Giải báo chí

Hơn 400 tác phẩm tham dự Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII

Liên hoan truyền hình toàn quốc năm nay có số lượng tác phẩm đăng ký nhiều nhất từ trước đến nay. Ban Tổ chức tiếp nhận đăng ký của 144 đơn vị trong toàn quân với 415 tác phẩm, 198 phóng sự, 72 phim tài liệu, 24 phim Khoa giáo, 121 chuyên mục.

Chiều 10/1, Tổng cục Chính trị đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Liên hoan truyền hình toàn quân lần thứ XIII-năm 2021 tại Hội trường Tổng cục Chính trị (điểm cầu trung tâm) và 35 điểm cầu tại các đơn vị đầu mối.

Theo thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn, Giám đốc Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Quân đội, Trưởng Ban tổ chức đã đọc báo cáo tổng kết Liên hoan, trong đó nhấn mạnh: Các tác phẩm dự thi năm nay nhìn chung đều thể hiện sự tiến bộ về nghề của những người làm truyền hình không chuyên ở các đơn vị trong toàn quân. Hầu hết các tác phẩm đều bám sát dòng thời sự của đất nước và Quân đội, như huấn luyện sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động công tác Đảng, công tác Chính trị, phòng chống dịch bệnh, thiên tai…

hon 400 tac pham tham du lien hoan truyen hinh toan quan lan thu xiii hinh 1

Thiếu tướng Nguyễn Kim Tôn trao tặng Huy chương Bạc cho các tác giả. Ảnh: Thu Hà

Không ít tác phẩm đã mang lại cảm xúc mạnh mẽ cả về nội dung và cách thể hiện, sự dấn thân của những người làm truyền hình trong toàn quân trong điều kiện tác nghiệp gặp vô vàn khó khăn, thậm chí nguy hiểm. Trong điều kiện tác nghiệp “không bình thường” ấy, các tác giả đã sáng tạo ra những cách làm, cách thể hiện mới mẻ, lôi cuốn người xem.

Liên hoan năm nay tiếp nhận một số lượng lớn các tác phẩm (198 phóng sự, 72 phim tài liệu, 24 phim khoa giáo, 121 chuyên mục) có nội dung sâu sắc và chất lượng nghệ thuật cao.

Mỗi một tác phẩm có một ý tưởng, chủ đề, nội dung, nhân vật, cách thể hiện và mang một sắc thái riêng, song đều ấp ủ những điều tâm huyết, những nét tinh túy nhất để góp phần cho Liên hoan có thêm sự phong phú, hấp dẫn. Đặc biệt kỳ Liên hoan truyền hình này, nhiều tác phẩm đã bám dòng thời sự phản ánh sinh động hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong tuyến đầu chống dịch với phương pháp thể hiện rất xúc động.

Cùng với đó là cách thể hiện để chuyển tải thông tin sinh động, sáng tạo, mới mẻ, hấp dẫn… cũng đã ít nhiều hiện diện qua các tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình toàn quân năm nay. Đó là tín hiệu đáng mừng và là tiền đề quan trọng để những người làm truyền hình trong toàn quân vượt lên khó khăn, tạo ra những bước phát triển mới phù hợp trong thời kỳ mới…

415 tác phẩm của các thể loại tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quân lần này đã tạo nên bức tranh đẹp, sinh động, phản ánh toàn diện các mặt hoạt động của nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và thực tiễn cuộc sống người chiến sĩ, truyền thống của các đơn vị, địa phương trên cả nước.

Thông qua Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII, đội ngũ những người làm báo hình trong quân đội đã có những bước phát triển mới cả về số lượng và chất lượng, phong cách nghề nghiệp, bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm tác nghiệp, luôn bám sát nhiệm vụ, bám sát đơn vị và định hướng tuyên truyền. Chính đội ngũ này đã trực tiếp góp phần quyết định vào thắng lợi của Liên hoan.

Ban Chỉ đạo Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII đã tặng Huy chương Vàng cho 30 tác phẩm, Huy chương Bạc 51 tác phẩm thể loại phóng sự; tặng Huy chương Vàng cho 10 tác phẩm, Huy chương Bạc cho 17 tác phẩm thể loại phim tài liệu; tặng 3 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc cho thể loại khoa giáo...

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/hon-400-tac-pham-tham-du-lien-hoan-truyen-hinh-toan-quan-lan-thu-xiii-post176734.html