Hơn một thập kỷ phát triển và dấu ấn thương hiệu Báo điện tử Xây dựng

Thứ ba, ngày 20 tháng 3 năm 2018 | 20:32:43

Hơn một thập kỷ phát triển và trưởng thành, Báo điện tử Xây dựng đã làm tròn nhiệm vụ, là cơ quan tuyên truyền thuộc Bộ Xây dựng, không ngừng phát triển và lớn mạnh. Báo đã và đang khẳng định là một tờ báo uy tín, được đông đảo bạn đọc trong vào ngoài nước đón nhận.

Sau hơn một thập kỷ phát triển, với vị trí là một trong những báo điện tử tốp đầu trong hệ thống báo điện tử trực thuộc các Bộ, Ban, ngành - Báo điện tử Xây dựng đã và đang lớn mạnh với mục tiêu không ngừng phục vụ bạn đọc, đúng với tôn chỉ mục đích.


Giao diện hiện đại của Báo điện tử Xây dựng.

Vượt qua những khó khăn ban đầu như nhân lực mỏng, cơ sở vật chất kỹ thuật- hạ tầng còn thiếu thốn, đến nay Báo điện tử Xây dựng đã có cơ sở vật chất khang trang, phòng làm việc rộng rãi, trang bị đầy đủ máy móc – thiết bị để làm việc. Từ một trang tin điện tử, đến nay Báo điện tử Xây dựng đã có những bước phát triển mạnh mẽ về giao diện, chức năng, hình thức, nội dung, kết cấu các chuyên mục đã có sự cải tiến, đạt yếu tố thẩm mỹ và thuận tiện cho người đọc.

Do lượng bạn đọc tăng trưởng mạnh mẽ, Ban biên tập Báo điện tử Xây dựng đã 3 lần tiến hành bảo trì, nâng cấp hệ thống máy chủ, thay đổi giao diện để truyền tải thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Hiện nay Báo điện tử Xây dựng có lượng truy cập 200.000-300.000 lượt đọc/ngày, có thời điểm lên tới 500.000- 600.000 lượt đọc/ngày.


Phóng viên trẻ của Báo điện tử Xây dựng tác nghiệp

Về hoạt động của Báo điện tử Xây dựng thời gian qua đã thực hiện nghiêm túc theo chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật Báo chí và các quy định khác liên quan. Theo đó, báo đã bám sát tuyên truyền, phổ biến chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về quản lý hoạt động xây dựng, phát triển đô thị. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền các chính sách Bộ Xây dựng ban hành để quản lý các lĩnh vực về kiến trúc, quy hoạch, phát triển đô thị, quản lý hoạt động xây dựng, thị trường bất động sản và nhà ở, VLXD, kinh tế xây dựng... cũng như tăng cường phổ biến pháp luật về xây dựng đến mọi tầng lớp nhân dân.

Thông tin về hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo ngành xây dựng cũng như hoạt động của các tổ chức kinh tế- xã hội tham gia, đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng cơ bản. Phổ biến về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội, thông tin hoạt động kinh tế- văn hóa- xã hội của Việt Nam tới các đối tượng bạn đọc trong và ngoài nước không chỉ trên lĩnh vực hoạt động đặc thù của ngành Xây dựng mà ngày càng mở rộng thêm nhiều đối tượng khác. Cùng với thông tin báo chí, Báo điện tử Xây dựng đang kết hợp các hoạt động thông tin quảng bá khác như: quảng cáo, tài trợ, liên kết xuất bản thông tin... trong phạm vi được phép theo các quy định của nhà nước để tạo thêm nguồn thu, tăng tính đa dạng của một trang báo điện tử.

Về công tác đối ngoại, Báo điện tử Xây dựng đã điểm một dấu son ấn tượng với việc hợp tác với Báo Tin tức Kỹ thuật và Xây dựng Nhật Bản trao đổi thông tin về hoạt động xây dựng, quản lý đô thị của 2 nước; hợp tác với Liên đoàn báo chí Thái Lan, Campuchia để trao đổi nghiệp vụ báo chí giữa các tòa soạn. Bên cạnh đó là một loạt các biên bản ký kết hợp tác với Trường Đại học Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội Nhân văn. Mới đây, Báo đã tiếp tục ký kết hợp tác về chia sẻ nghiệp vụ, thông tin tuyên tuyền với Báo Bảo vệ Pháp luật, Báo Nhà báo&Công luận.

Trong những năm vừa qua Báo điện tử Xây dựng đã đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo mang tính chuyên ngành; hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cấp website; thiết lập các chuyên đề quảng bá dịch vụ, sản phẩm mới. Báo điện tử Xây dựng đã và đang làm bạn và đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường cũng như thông tin kịp thời về những hoạt động sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước.

Ngoài ra Báo điện tử Xây dựng đã làm tròn nhiệm vụ, nhanh nhạy, thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, hoạt động của Bộ trưởng, các Thứ trưởng tại Chính phủ; lãnh đạo các địa phương; đơn vị trong ngành xây dựng, ngoài ngành xây dựng. Hoạt động của các Cục, vụ, viện, hoạt động của Sở Xây dựng các tỉnh thành phố trong công tác quản lý nhà nước chuyên ngành Xây dựng. Nổi bật là việc tuyên truyền cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện chiến lược nhà ở được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các chương trình nâng cấp đô thị của các tỉnh thành và công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Có thể thấy, ra đời từ năm 2007, tuổi đời còn khá trẻ so với nền báo chí Việt Nam, tuy nhiên được sự quan tâm sát sao và chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Báo điện tử Xây dựng đã trải qua nhiều khó khăn để có những bước phát triển vững chắc. Với tâm thế của những người làm báo chuyên nghiệp, Báo điện tử Xây dựng đã và đang lớn mạnh với mục tiêu không ngừng phục vụ bạn đọc.

Theo Vũ Chiến/ Xây dựng