Họp khẩn xử lý vụ “giả mạo chữ ký” trong hồ sơ bồi thường

Thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2019 | 15:0:16

Ngày 15/6, Báo Lao Động đăng bài “Giả mạo chữ ký du học sinh Mỹ trong hồ sơ bồi thường đất”. Bài báo phản ánh dấu hiệu “giả mạo chữ ký”, “làm giả” hồ sơ 3 hộ dân trong hồ sơ bồi thường đất đai tại dự án Khu công nghiệp Hựu Thạnh (huyện Đức Hoà, tỉnh Long An), trong đó có một du học sinh đang học bên Mỹ đã bị giả chữ ký...

Khu vực đất đai xã Hựu Thạnh bị quy hoạch làm khu công nghiệp. Ảnh: C.H

Khu vực đất đai xã Hựu Thạnh bị quy hoạch làm khu công nghiệnghiệp - C.H

Sau phản ánh của báo Lao Động, ngày 19/6/2019, tại UBND xã Hựu Thạnh đã diễn ra cuộc họp khẩn giữa các cơ quan chức năng liên quan với đại diện 3 hộ dân (Lê Thị Ham, Lê Tịnh Nghi và Nguyễn Minh Quý).

Tại cuộc họp, bà Lê Thị Ham (sinh 1959, trú quận 8 - TP.HCM) đã đề nghị làm rõ ai là người thực hiện việc giả mạo chữ ký của bà Ham và 2 hộ khác trong biên bản kiểm đếm tài sản... Khi có kết luận chính thức, bà Ham mới hợp tác với UBND xã  và các ngành chức năng, tiến hành các bước theo đúng trình tự thủ tục, nhằm bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất của người dân nằm trong quy hoạch Khu công nghiệp Hựu Thạnh.

Bà Lê Thị Ham bên hồ sơ khiếu kiện dấu hiệu giả chữ ký. Ảnh: C.H

Bà Lê Thị Ham bên hồ sơ khiếu kiện dấu hiệu giả chữ ký - Ảnh: C.H

Ông Nguyễn Văn Bằng - Phó Chủ tịch UBND xã Hựu Thạnh nói: “Tiếp thu ý kiến gia đình bà Lê Thị Ham, UBND xã xin ý kiến Đảng uỷ, UBND xã sẽ tổ chức cuộc họp có sự tham dự của các thành viên có liên quan tổ chức kiểm đếm, làm rõ ý kiến gia đình bà Ham.

Các vấn đề xảy ra vượt thẩm quyền sẽ in ý kiến Huyện uỷ, UBND huyện Đức Hoà cho ý kiến chỉ đạo thực hiện”.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đức Hoà khẳng định: “Đề nghị của gia đình bà Lê Thị Ham sẽ được giải quyết theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định”.

Ban quản lý dự án sẽ mời gia đình bà Ham lên xác lập lại biên bản kiểm đếm đúng đối tượng sử dụng...

Giấy mời họp xử lý vụ việc. Ảnh: C.H

Giấy mời họp xử lý vụ việc - Ảnh: C.H

Tuy nhiên, theo ý kiến của bà Ham tại cuộc họp trên: “Tôi không chấp nhận làm lại biên bản kiểm đếm, khi chưa làm rõ việc ai giả mạo chữ ký của 3 người trong gia đình tôi trong 3 biên bản kiểm đếm trước đây. Và, chưa có văn bản thu hồi và huỷ bỏ 3 biên bản cùng lập ngày 8/3/2016. Mặt khác, phải có văn bản trả lời kết quả việc xử lý các sai phạm của cá nhân, tổ chức làm sai theo đúng quy định luật pháp, theo đơn tố cáo của gia đình tôi”.

Như Báo Lao Động đã đưa tin: Gia đình bà Lê Thị Ham gồm bà Ham, chồng (Nguyễn Minh Quý) và con gái (Lê Tịnh Nghi), đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ, với tổng diện tích gần 10.000 m2 đất tại xã Hựu Thạnh.

Năm  2016, diện tích đất trên bị quy hoạch trong dự án khu công nghiệp Hựu Thạnh. Cơ quan chức năng huyện Đức Hoà và UBND xã Hựu Thạnh đã lập tổ kiểm đếm.

Ngày 8/3/2016, tổ kiểm đếm đã xuống lập biên bản đo đạc, kiểm đếm bồi thường cho gia đình bà Ham.

Tuy nhiên, vợ chồng bà Ham không có mặt tại địa phương; con gái bà Ham đang du học bên Mỹ, nhưng tổ kiểm đếm gồm 8 người vẫn lập biên bản kiểm đếm tài sản, với đầy đủ chữ ký của các thành viên tổ kiểm đếm và 3 nguời trong gia đình bà Ham (?).

Khu vực đất đai thuộc gia đình bà Ham, tại xã Hựu Thạnh. Ảnh: C.H

Khu vực đất đai thuộc gia đình bà Ham, tại xã Hựu Thạnh - Ảnh: C.H

Vụ việc bung bét vào đầu năm 2019, khi hồ sơ bồi thường chiết tính số tiền bồi thường bước đầu cho con gái bà Ham (Lê Tịnh Nghị) là 1,3 tỷ đồng... Bà Ham tố cáo dấu hiệu hành vi giả mạo chữ ký 3 người nhà bà Ham, nhằm chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng tiền bồi thường.v.v...

Trong khi đó, tại cuộc họp ngày 8.3.2019, Phó Chủ tịch UBND xã Hựu Thạnh Nguyễn Văn Bằng đã tiết lộ người ký giả chữ ký gia đình bà Ham là ông Mai Văn  Lạo - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Hựu Thạnh.

Thế nhưng, suốt 2 tháng qua, chính quyền và cơ quan chức năng xã Hựu Thạnh và huyện Đức Hoà vẫn chưa làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Theo Cao Hùng/ Lao động