Lịch sử báo chí

Hướng tới Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI: Những dấu ấn đáng nhớ…

Tới nay, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) đã trải qua hành trình hơn 7 thập kỷ hình thành và phát triển cùng 10 kỳ Đại hội. Từ hành trình ấy, HNBVN đã không ngừng củng cố và lớn mạnh, xứng tầm vị thế là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp, ngôi nhà chung của những người làm báo Việt Nam.

Như lời nhà báo lão thành Phan Quang, hơn 70 năm qua, được tư tưởng báo chí Hồ Chí Minh dẫn đường, qua 10 nhiệm kỳ, HNBVN từng bước lớn mạnh, trở thành một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp hàng đầu của đất nước…. “Hành trình đó tựa một dòng sông khởi nguồn bằng con suối nhỏ tại chiến khu, từ núi rừng xuôi về biển cả. Trong bảy thập niên dòng sông ấy tưới mát nền báo chí Việt Nam cả nước, vào tận rẻo đất tột cùng Đất Mũi Cà Mau, trong nội đô Sài Gòn, chờ đến ngày non sông thống nhất báo chí thuộc nhiều khuynh hướng nghề nghiệp lại quy tụ về một mối, thành dòng sông lớn là HNBVN hôm nay”. Nhân Đại hội HNBVN lần thứ XI, cùng Nhà báo & Công luận nhìn lại những dấu ấn lịch sử của dòng chảy HNBVN suốt 10 nhiệm kỳ qua.

Chỉ ít ngày sau khi Hội những người viết báo Việt Nam ra đời năm 1950, Hội đã đón tiếp Ðoàn báo chí Pháp và OIJ do nhà báo Léo Figuères, Chủ nhiệm báo Tiền Phong (L’ Avant Garde), đến thăm. Cũng năm 1950, đánh dấu thành công đầu tiên của Hội những người viết báo Việt Nam: Tháng 9/1950, Đại hội lần thứ III của Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) họp tại Helsinki, thủ đô nước Phần Lan, Hội những người viết báo Việt Nam được công nhận là thành viên chính thức của OIJ. Hoạt động đối ngoại của HNB cũng được khởi sắc từ thời điểm ấy. Năm 1996, HNBVN trở thành thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN – Confederation of ASEAN Journalists (CAJ).

nhung dau an dang nho hinh 1

Năm 1996, HNBVN trở thành thành viên của Liên đoàn các nhà báo ASEAN – Confederation of ASEAN Journalists (CAJ).

“Trên cơ sở nhất trí hoàn toàn về ý nghĩa trọng đại của việc thống nhất HNBVN, Hội nghị quyết định: Từ ngày 7/7/1976, HNBVN và HNB yêu nước và dân chủ miền Nam Việt Nam hợp nhất thành một Hội hoạt động trên phạm vi cả nước, tên hội là HNBVN” - đó là một đoạn trong kỷ yếu của Hội nghị thống nhất Hội nhà báo hai miền (ảnh dưới). Sự kiện đánh dấu bước phát triển mới, mạnh mẽ trong lịch sử báo chí Việt Nam: báo chí Việt Nam với đội ngũ tập trung, thống nhất trong cả nước.

nhung dau an dang nho hinh 2

Ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. Ngày 21/6/2000, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định lấy ngày 21/6 - ngày ra số đầu của báo Thanh Niên do Bác Hồ sáng lập làm “Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam” - ngày hội lớn hàng năm của giới báo chí nước nhà.

Năm 1991, lần đầu tiên HNB Việt Nam tổ chức “Giải Báo chí toàn quốc”. Đến năm 2007, Giải được Thủ tướng Chính phủ quyết định nâng cấp lên thành Giải BCQG, trở thành một thương hiệu trong giới báo chí, nơi tôn vinh thành quả lao động sáng tạo của các nhà báo trên cả nước. 

nhung dau an dang nho hinh 3

Lễ Khai mạc Hội báo Xuân Ất Hợi 1995 và Lễ trao giải thưởng Giải Báo chí toàn quốc 1993.

Hội Báo Tết - Báo Xuân, từ đề xuất của HNBVN đã được chính thức khai mở vào dịp Tết Nhâm Thân – 1992 và tới nay đã là một trong những dấu ấn đẹp trong đời sống văn hóa nước nhà. 

nhung dau an dang nho hinh 4

Quang cảnh Hội báo Xuân năm 1993.

Vào dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2000), HNBVN đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2000), giới báo chí Việt Nam và Hội đã được Ban Chấp hành Trung ương Ðảng trao bức trướng với dòng chữ vàng “Báo chí Cách mạng Việt Nam trung thành, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

nhung dau an dang nho hinh 5

Dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 21/4/2000), HNBVN đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh

nhung dau an dang nho hinh 6

Tại Lễ Kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2000), giới báo chí Việt Nam và Hội NBVN đã được Ban Chấp hành Trung ương Ðảng trao tặng bức trướng với dòng chữ vàng “Báo chí Cách mạng Việt Nam trung thành, đoàn kết, trí tuệ, đổi mới vì sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

Tối 21/6/2010, tại lễ kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2010) và lễ trao giải báo chí quốc gia lần 4, giới báo chí Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Sao vàng. HNBVN đã thay mặt lực lượng báo chí cách mạng Việt Nam nhận Huân chương cao quý này.

nhung dau an dang nho hinh 7

Kỷ niệm 85 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2010) và lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần 4, giới báo chí Việt Nam đã vinh dự được đón nhận Huân chương Sao vàng.

Theo Hà Anh/ NB&CL

https://congluan.vn/nhung-dau-an-dang-nho-post173742.html