Kết quả Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần V - 2018

Thứ bảy, ngày 12 tháng 1 năm 2019 | 20:0:21

Với chất lượng tranh dự thi vượt trội, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần V - 2018 đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích.

Sau 8 tháng phát động (từ 4/2018 – 12/2018), Cuộc thi đã thu hút khoảng 400 tác phẩm dự thi, chưa kể hàng chục tác phẩm gửi để "dự treo" triển lãm. Điều đó cho thấy sức sáng tạo biếm họa của các họa sĩ chuyên và không chuyên khắp cả nước vô cùng dồi dào. Ấn tượng nhất là họa sĩ CẬN, ngoài 10 bức tranh dự thi, mức tối đa theo Thể lệ, anh còn gửi thêm khoảng... 50 bức để BTC tùy nghi sử dụng, như một cách cổ vũ cho Giải thưởng, cũng như cho phong trào biếm họa nói chung.

Toàn cảnh Lễ Trao giải

Hội đồng giám khảo do nhà báo Lê Quốc Minh (Phó Tổng giám đốc TTXVN) làm Chủ tịch và các thành viên là các nhà báo, họa sĩ nổi tiếng như: Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, họa sĩ Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH,TT&DL), họa sĩ – KTS Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (NHOP), họa sĩ Lê Phương (LEO).

Với chủ đề Ứng xử văn hóa; Xã hội văn minh, căn cứ vào chất lượng tranh dự thi, Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo đã trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba, 04 giải Khuyến khích (tăng 01 giải Nhì so với dự kiến).

Qua 400 tác phẩm dự thi, các tác giả sử dụng sức mạnh của biếm họa để phê phán những biểu hiện lệch lạc trong văn hóa ứng xử, cổ vũ những hành động văn hóa, văn minh trong các quan hệ ứng xử trong xã hội ngày nay, bày tỏ mong muốn về một môi trường xã hội (cả thực và ảo) thực sự văn minh trong ứng xử... 400 bức tranh chính là một màn tổng kết để "phản tỉnh" chúng ta trong văn hóa ứng xử trong thời gian qua, qua đó, góp phần làm cho xã hội nền nếp, văn minh hơn.

Các tác phẩm được giải:

Giải Nhất: Tác phẩm Chực chờ của họa sĩ Lê Diệu Bang (bút danh Méo)
Giải Nhì: Tác phẩm Chung sức của họa sĩ Đỗ Anh Dũng (bút danh DAD)
Giải Ba:Tác phẩm Khi đời tư cũng thành …món ăn nhanh của họa sĩ Nguyễn Mạnh Tiến

Theo PV/ Báo Công luận