Khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Thứ ba, ngày 7 tháng 7 năm 2020 | 11:5:27

Nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý TP. Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải xây dựng quy chế làm việc, trong đó phải quy định cụ thể về trách nhiệm của từng cấp, từng bộ phận, cá nhân, đặc biệt là của người đứng đầu để khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính

Dự và phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 15 - HĐND TP. Hà Nội vào ngày 6/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao việc Hà Nội đã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống và kiểm soát được dịch bệnh COVID-19; nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, TTATXH, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nhấn mạnh thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc và các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế-xã hội cần phải hoàn thành rất lớn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, tại kỳ họp 15, HĐND TP. Hà Nội cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp hiệu quả để thúc đẩy phát triển…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, thành phố cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cần tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù trong Nghị quyết 115 của Quốc hội, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15.8 để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn vào kết quả chung của đất nước.

Đồng thời, cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về quy hoạch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai. Xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, khắc phục các hạn chế, yếu kém trong công tác phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt tại các khu chung cư cao tầng, chung cư tái định cư, khu, cụm công nghiệp, làng nghề...

Người đứng đầu Quốc hội nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hoá thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành tác nghiệp để minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Khắc phục ngay những tồn tại, yếu kém trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức.

“Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải xây dựng quy chế làm việc, trong đó phải quy định cụ thể về trách nhiệm của từng cấp, từng bộ phận, cá nhân, đặc biệt là của người đứng đầu để khắc phục cho được tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm” - Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tổ chức bộ máy với tổ chức mô hình chính quyền đô thị

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội đồng nhân dân thành phố cần phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành đánh giá toàn diện khách quan về tình hình, kết quả đạt được trong việc thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, đồng thời xây dựng được các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô.

Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị về lãnh đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 để lựa chọn, bầu ra được những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Trong quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cần chú ý vấn đề nhân sự, tổ chức bộ máy phù hợp với việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội theo Nghị quyết 97 của Quốc hội bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo Ái Vân - Nguyễn Hà/ báo Lao Động

https://laodong.vn/thoi-su/khac-phuc-tinh-trang-ne-tranh-dun-day-trach-nhiem-817678.ldo