Khai mạc hội thảo “Báo chí 30 năm đổi mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn”

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 11:20:19

(CLO) Sáng 29/12/2016, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin & Truyền thông tổ chức hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí 30 năm đổi mới- Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Hội thảo nhằm tổng kết, đánh giá những mặt được, chưa được của báo chí nước nhà trong 30 năm đồng hành và phát triển cùng đất nước, từ đó đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của báo chí trong đời sống xã hội, đóng góp tích cực và hiệu quả hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Toàn cảnh Hội thảo.

Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Thuận Hữu- Uỷ viên T. Ư Đảng- Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Trưởng Ban Tổ chức hội thảo; Đồng chí Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Kỷ- Uỷ viên T. Ư Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi- Uỷ viên T. Ư Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Các đồng chí lãnh đạo HNBVN: Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch. Nhà báo lão thành Phan Quang- Nguyên Chủ tịch HNBVN; Đồng chí Lưu Đình Phúc- Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ TT& TT); Các đồng chí nguyên là lãnh đạo HNBVN; Các đồng chí uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành HNBVN; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành TƯ; đại diện lãnh đạo Sư đoàn 312- đơn vị kết nghĩa với HNBVN; cùng đại diện các Hội Nhà báo địa phương, Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc TƯ Hội, lãnh đạo các cơ quan báo chí và đông đảo các nhà báo trên toàn quốc.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội thảo gồm các đồng chí: Thuận Hữu- Chủ tịch HNBVN, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Phạm Văn Linh- Phó Trưởng ban Tuyên giáo T. Ư; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé- Phó Chủ tịch HNBVN.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo.

Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Thuận Hữu- Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HNBVN, nêu rõ: “Trong công cuộc đổi mới của đất nước, báo chí là lực lượng đi đầu tuyên truyền, cổ vũ chủ trương, đường lối đổi mới của Đảng và chính báo chí cũng được hưởng những thành quả của đổi mới tư duy lãnh đạo của Đảng đối với công tác báo chí. Đồng thời, báo chí cũng đã tự đổi mới hoạt động, để theo kịp với sự phát triển của đất nước, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp cách mạng và đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng. Mặt khác, trước tình hình quốc tế ngày càng có những diễn biến khó lường, trước những yêu cầu mới của nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, báo chí cũng đang bộc lộ những bất cập, yếu kém; bên cạnh cơ hội mới, báo chí cũng đối mặt nhiều thách thức phải vượt qua. Nhằm kế thừa và phát huy những thành tựu 30 năm đổi mới đất nước, đổi mới báo chí, việc tổ chức Hội thảo này là hết sức cần thiết, vừa có ý nghĩa chính trị sâu sắc, vừa mang đậm chất nghề nghiệp thiết thực và hữu ích.

Đồng chí Thuận Hữu- Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HNBVN phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Thuận Hữu – Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch HNBVN phát biểu khai mạc Hội thảo.

Đồng chí Thuận Hữu nhấn mạnh: “Hội thảo diễn ra trong lúc cả nước đang triển khai học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”, trong đó có vấn đề về lãnh đạo, quản lí báo chí và nhiệm vụ của báo chí. Giới báo chí cả nước cũng đang triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đó là việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo chí, xuất bản, Internet, mạng xã hội. Phát huy vai trò, nêu cao trách nhiệm của các cơ quan báo chí, cơ quan chủ quản báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống suy thoái, quan liêu. tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”Chủ động định hướng, cung cấp thông tin thường xuyên hoặc đột xuất; chú trọng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thành quả trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích; xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm quy định về thông tin, báo chí, tuyên truyền; Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị- xã hội của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong cán bộ, đảng viên”.

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN khẳng định: “Nhìn lại chặng đường đất nước 30 năm đổi mới, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp rất quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích xứng đáng được khích lệ và phát huy, báo chí cũng bộc lộ một số khuyết điểm, yếu kém, đồng thời cũng đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức rất gay gắt cần được tập trung khắc phục, tháo gỡ.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại Hội thảo.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu tại Hội thảo.

Bên cạnh đó, đồng chí Hồ Quang Lợi cho rằng: “Trong sự phát triển mạnh mẽ của báo chí cả nước, vai trò quan trọng của Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng được khẳng định và tăng cường, thể hiện rõ trong việc nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam. Hội đã thể hiện vai trò “nhạc trưởng” trong tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích hành nghề hợp pháp của hội viên, xứng đáng là “ngôi nhà chung” của hơn 24.000 hội viên, nhà báo trong cả nước

Trong 30 năm qua, chưa bao giờ vai trò, nhiệm vụ của HNBVN được luật hoá một cách đầy đủ trong Luật Báo chí. Một sự kiện được giới báo chí và dư luận xã hội đánh giá cao và hoan nghênh là ngày 16/12/2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam và có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 cùng với Luật Báo chí 2016. Đây là bộ Quy định có giá trị dẫn dắt lương tâm và trách nhiệm của những người làm báo”, Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình và có trách nhiệm của các nhà báo, các nhà quản lý báo chí, nhà khoa học và những người làm báo trong cả nước, mà con số hơn 90 tham luận được gửi về hội thảo đã là một minh chứng rõ nét. Đây là những kết quả nghiên cứu chuyên sâu, những kinh nghiệm nghề nghiệp sinh động và thiết thiết thực nhất, cũng như đề xuất gợi ý rất hữu ích cho Hội thảo.

Các vị Đại biểu tham dự Hội thảo.

Các vị Đại biểu tham dự Hội thảo.

Đa số các tham luận gửi đến hội thảo đã tập trung làm rõ một số nội dung có tầm bao quát như: quản lý, chỉ đạo báo chí, định hướng báo chí; lý luận về báo chí, truyền thông hiện đại; kỹ năng tác nghiệp của nhà báo trong môi trường truyền thông hiện nay; pháp luật báo chí, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; kinh doanh báo chí, truyền thông và xu hướng phát triển báo chí, truyền thông hiện đại…

Xuất phát từ thực tiễn đó, hội thảo tập trung trao đổi, thảo luận về những nội dung chính như: Một là, Tổng quan những vấn đề lý luận và nghiệp vụ báo chí: Đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về báo chí qua 30 năm đổi mới; Vai trò và đóng góp của báo chí đối với sự phát triển của đất nước; Sự phát triển của lý luận báo chí 30 năm qua và những vấn đề đặt ra hiện nay (nhất là những thách thức từ sự ảnh hưởng và cạnh tranh thông tin của báo điện tử, truyền thông xã hội đối với báo chí truyền thống); Sự vận động và phát triển của các loại hình, thể loại báo chí,…

Hai là, Những vấn đề thực tiễn hoạt động báo chí: Cụ thể, về công tác quản lý, chỉ đạo báo chí, tính chuyên nghiệp trong khai thác và xử lý thông tin, những sai phạm, bất cập thường gặp trong tác nghiệp, trách nhiệm và chất lượng cung cấp thông tin của các cơ quan chức năng đối với báo chí, những kinh nghiệm và bài học nghiệp vụ trong tác nghiệp báo chí, xử lý mối quan hệ báo chí và mạng xã hội; Những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo, bồi dưỡng báo chí hiện nay; Xu hướng phát triển của báo chí hiện đại và sự thích ứng của báo chí Việt Nam.

Ba là, Những vấn đề đặt ra về đạo đức nghề nghiệp của nhà báo hiện nay, việc thực hiện 10 điều trong Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam vừa được Hội Nhà báo Việt Nam ban hành.

Bốn là, bàn về kinh tế báo chí truyền thông và xu hướng phát triển của báo chí hiện đại. Tìm hướng đi cho sự phát triển của báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên số.

Nhà báo lão thành Phan Quang - Nguyên Chủ tịch HNBVN đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Nhà báo lão thành Phan Quang – Nguyên Chủ tịch HNBVN đóng góp ý kiến tại Hội thảo.

Tại phiên khai mạc, đã có 6 ý kiến tham luận được trình bày tại hội thảo: Tham luận “Đổi mới và đạo đức nghề báo” của nhà báo lão thành Phan Quang- Nguyên Chủ tịch HNBVN; Tham luận của TS. Nguyễn Thế Kỷ- Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Tham luận “Nêu cao sự thật, đấu tranh vì dân chủ, tự do và hạnh phúc của nhân dân” của TS. Nguyễn Sĩ Đại- Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân; Tham luận “Hội Nhà báo cần chú trọng hơn việc động viên hội viên đề cao trách nhiệm xã hội, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí” của nhà báo Nguyễn Vân Chương- Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên; Tham luận của nhà báo Hồng Thanh Quang- Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết; Tham luận “Không có đổi mới, không có Báo Tuổi trẻ hôm nay” của Báo Tuổi trẻ TP. HCM…

Cũng trong sáng nay đã diễn ra Lễ trao Giải Ảnh báo chí “ASEAN- Một cộng đồng” của Liên đoàn các nhà bác ASEAN.

Theo chương trình, Hội thảo diễn ra trong một ngày.  Buổi chiều các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận tại hai tiểu ban lý luận và thực tiễn báo chí, sau đó sẽ họp phiên toàn thể để tổng kết và kết luận Hội thảo.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Hội thảo này…

                                                          Ngọc Lành – Hà Vân – Nguyễn Mạnh