Lịch sử báo chí

Khai mạc trưng bày chuyên đề và giới thiệu bộ phim “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”

Để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam (diễn ra từ 29 đến 31/12), ngày 23/12, tại Hà Nội, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề và giới thiệu bộ phim tài liệu đầu tiên về Hội Nhà báo Việt Nam: “Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”.

Triển lãm giới thiệu về quá trình lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ người làm báo đã đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều hiện vật gốc, các tư liệu, hình ảnh quý giá về Hội Nhà báo Việt Nam trong 7 thập kỷ hình thành và phát triển, trong đó có nhiều hiện vật, tài liệu gốc lần đầu tiên được công bố.

Triễn lãm "Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang".

Ở phần đầu tiên, triển lãm sẽ giới thiệu về Bác Hồ “Người sáng lập, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam” và Gia Định báo, tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra đời ngày 15/4/1865, mở ra trang đầu cho sự phát triển của báo chí nước nhà.

Tờ báo nhằm trang bị lý luận, huấn luyện cán bộ, chuẩn bị về tư tưởng và tổ chức cho sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam, sau đó Người đã sáng lập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên đồng thời xuất bản Báo Thanh Niên. Tờ báo ra số đầu vào ngày 21/6/1925, phá vỡ thế độc quyền báo chí của thực dân Pháp, khai sinh dòng báo chí cách mạng Việt Nam.

Ở nội dung tiếp theo, Ban Tổ chức giới thiệu về quá trình vận động thành lập và những tổ chức tiền thân của Hội Nhà báo Việt Nam, giai đoạn năm 1925-1945 với bước phát triển vượt bậc.

Tiếp đó, triển lãm cũng điểm lại hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam và báo chí Việt Nam trong cuộc cách mạng và kháng chiến chống Pháp; Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và đấu tranh thống nhất đất nước; Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ đổi mới…

Trong số hàng nghìn hiện vật, có một số hiện vật tiêu biểu như: Sổ tay ghi chép của nhà báo Nguyễn Tường Phượng; Bộ ký giả của Chủ tịch Hội Xuân Thủy sử dụng tại Đại hội II năm 1959 và các cuộc tiếp khách đối ngoại những năm 1960; Bộ bàn ghế mây của nhà báo Hoàng Tùng; Áo trấn thủ của Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân Trần Công Mân do đồng nghiệp làm báo Bungari tặng; Tài liệu họp báo quốc tế của phái đoàn Việt Nam tại Paris thời kỳ 1968-1973…

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - phát biểu khai mạc trưng bày.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Thế kỷ 20 đã ghi vào lịch sử đất nước chúng ta những cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại chống lại những kẻ thù hung bạo nhất thế giới mà chúng ta oanh liệt giành chiến thắng. Thế kỷ 21 tiếp tục chứng kiến một Việt Nam thống nhất và đổi mới, kiên cường vượt mọi khó khăn, thách thức với khát vọng mạnh mẽ nhằm phát triển đất nước hùng cường và hạnh phúc…

 Viết nên những trang sử vẻ vang đó, có đóng góp to lớn, rất đáng tự hào của đội ngũ nhà báo cách mạng - Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Ngày 27/12/1945, tại Hà Nội, Đoàn Báo chí Việt Nam ra đời ngay khi nước nhà vừa giành được độc lập, tự do. Hai năm sau, năm 1947, Đoàn Báo chí Kháng chiến được thành lập, tập hợp báo giới trong một đoàn thể cứu quốc thống nhất, có tổ chức chặt chẽ, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng và Mặt trận Việt Minh. Đây là 2 tổ chức nghề nghiệp đầu tiên của báo giới được thành lập sau 1945.

Ngày 21/4/1950, Hội Nhà báo Việt Nam chính thức ra đời với tên gọi ban đầu là Hội Những người viết báo Việt Nam, tại thôn Roòng Khoa - xã Điềm Mặc – huyện Định Hóa - tỉnh Thái Nguyên. Nhà báo Xuân Thủy làm Hội trưởng, là vị Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Gần 72 năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tiến hành 10 kỳ Đại hội, nhiệm kỳ sau kế thừa nhiệm kỳ trước, kiên cường, bền bỉ, nỗ lực thực thi sứ mệnh xây dựng nền móng vững vàng của báo chí cách mạng; đào tạo, huấn luyện đội ngũ nhà báo - chiến sĩ một lòng vì Tổ quốc; bảo vệ, nâng cao địa vị của những người làm báo.

Năm 2020 và 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19, Hội không tổ chức được Lễ kỷ niệm ngày thành lập. Năm nay, trong những ngày cuối cùng của tháng 12, toàn thể Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong khắp các vùng miền đất nước đang sôi nổi, tích cực chuẩn bị cho Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam vào ngày 30/12/2021 sắp tới.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng hoan nghênh Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức cuộc Trưng bày chuyên đề: “Hội Nhà báo Việt Nam: Một đội ngũ cách mạng, một sứ mệnh vẻ vang”. Đây cũng chính là tên bộ phim tài liệu dài 30 phút lần đầu tiên về Hội Nhà báo Việt Nam đã được Bảo tàng Báo chí Việt Nam hoàn thiện và vừa được cấp có thẩm quyền thẩm định về chất lượng, nội dung để kịp trình chiếu rộng rãi trong những ngày tổ chức Đại hội XI và hướng tới Kỷ niệm 72 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.

Nhà báo Hồ Quang Lợi hy vọng rằng, trưng bày chuyên đề và bộ phim tài liệu lịch sử của Bảo tàng sẽ là sự khẳng định sống động, thuyết phục nhất về hình ảnh Hội Nhà báo Việt Nam trong trái tim các hội viên, nhà báo hôm nay.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 6/1/2022 tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam, phố Dương Đình Nghệ - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bộ phim sẽ được trình chiếu trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam đồng thời phát sóng trên các kênh của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương để phục vụ công chúng.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam