Khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Thứ sáu, ngày 19 tháng 6 năm 2020 | 12:44:45

Sáng 19/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ khai trương Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện được Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020) và 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020).

Tới dự Lễ khai trương có đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Về phía Hội Nhà báo Việt Nam có sự tham dự của đồng chí Thuận Hữu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; đồng chí Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng các nhà báo lão thành, các lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, đơn vị trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam và các đại biểu đại diện lãnh đạo một số Hội Nhà báo các địa phương trong cả nước về dự.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chuyển lời thăm hỏi, lời chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Hội Nhà báo Việt Nam và những người làm báo. 

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Thuận Hữu cho biết, đây là sự kiện quan trọng và ý nghĩa, diễn ra đúng dịp Kỷ niệm 70 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950-21/4/2020), 95 năm ngày Báo Thanh Niên - tờ báo cách mạng đầu tiên ra đời (21/6/1925-21/6/2020) và 155 năm báo chí Việt Nam kể từ khi Gia Định Báo - tờ báo tiếng Việt đầu tiên ra mắt độc giả (15/4/1865-15/4/2020). Ngay từ khi mới xuất hiện, báo chí Việt Nam đã sớm có một vị thế đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân, đã tỏ rõ vai trò quan trọng của mình trong lịch sử dân tộc. Trong các cuộc kháng chiến kiến quốc, lớp lớp các nhà báo đã để lại tuổi thanh xuân của mình trên khắp mọi miền đất nước; hơn 500 người làm báo đã anh dũng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mồ hôi và máu của các anh chị vẫn đỏ thắm từng trang báo, từng thước phim tư liệu để lại...

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Nhiều nhà báo hôm nay, là những tấm gương xuất sắc, cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước, góp phần to lớn vào công cuộc phát triển và hội nhập. Để các di sản báo chí quý giá đó đến với công chúng là cả một quá trình đầu tư, chuẩn bị kiên trì, công phu, không dễ ngày một ngày hai. Và ngày hôm nay, điều đó đã trở thành hiện thực.

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Từ đó đến nay, Hội Nhà báo Việt Nam và các cán bộ, nhân viên của Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã có hơn 1.000 ngày thực thi nhiệm vụ với một quyết tâm mạnh mẽ, một nỗ lực không ngừng nghỉ. Còn nhớ, năm 1995, vào dịp Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam, tại Lễ truy tặng các liệt sĩ nhà báo Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”, diễn văn của Thường trực Thường vụ Hội đã bày tỏ mong muốn có một Bảo tàng báo chí nhằm lưu giữ, khắc ghi, tôn vinh những đóng góp to lớn của nhiều thế hệ nhà báo Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trong 3 năm qua, ngay từ khi mới ra đời, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ và khai thác một cách có hệ thống, khoa học các di sản báo chí để lại nhằm hoàn thành bước đầu các không gian trưng bày thường xuyên đáp ứng nguyện vọng, nung nấu bao năm nay của nhiều nhiệm kỳ Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam cũng như của đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên và công chúng báo chí trên cả nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, việc ra đời của Bảo tàng báo chí Việt Nam hôm nay là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, nhà nước và xã hội đối với báo chí và đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo độc giả. Tôi cho rằng, các không gian trưng bày của bảo tàng, không chỉ nhằm tái hiện lịch sử báo chí gắn liền với lịch sử lập quốc và cứu quôc của dân tộc ta, tôn vinh những đóng góp của thế hệ người làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy những giá trị di sản báo chí mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ, giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực và hi sinh của các thế hệ nhà báo nước ta.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch nước tin tưởng và mong rằng, với những giá trị lưu giữ được, Bảo tàng sẽ là nơi lưu giữ, trung tâm giáo dục truyền thống báo chí về tinh thần yêu nước, cách mạng, một trung tâm nghiệp vụ. Từ đó, bảo tàng sẽ đi vào hoạt động hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng mọi mặt, bắt nhịp đời sống báo chí trong cả nước và trên thế giới.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức tranh

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức tranh "Phủ Chủ tịch" cho Hội Nhà báo Việt Nam với mong muốn đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng mọi mặt, đoàn kết, nỗ lực sáng tạo hơn nữa. Ảnh: Sơn Hải

Từ khi được thành lập đến nay, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã trải qua hơn 1.000 ngày để triển khai các dự án thành phần như: Trưng bày, sưu tầm hiện vật và tài liệu, tuyển dụng và đào tạo nhân sự...

Dự án Sưu tầm hiện vật và tài liệu  đã và đang tiếp tục triển khai sưu tầm trên 20.000 hiện vật, tài liệu, được tập hợp và bảo quản tại kho cơ sở của Bảo tàng. Trong số đó, có 700 tư liệu được trưng bày tại Bảo tàng là những hiện vật, tài liệu độc đáo, quý hiếm phản ánh những sự kiện quan trọng của lịch sử báo chí Việt Nam. Nội dung trưng bày tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam gồm 5 giai đoạn: Từ năm 1865-1925; từ năm 1925-1945; từ năm 1945-1954; từ năm 1954-1975 và từ năm 1975 đến nay.

Các đại biểu cắt băng khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu cắt băng khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Điểm đặc biệt của Bảo tàng là các hiện vật, tài liệu được trưng bày bằng nhiều cách khác nhau, tránh gây nhàm chán khi tham quan như sử dụng giải pháp đồ họa trên đại vách, trưng bày hiện vật, tư liệu gốc và phục chế trong tủ kính, trục quay, bục, giá, kệ,... và thông qua các giải pháp công nghệ đa phương tiện như phát thanh, truyền hình để nâng cao trải nghiệm của công chúng.

Ngoài việc trưng bày trên vách bằng đồ hoạ các tư liệu, Bảo tàng còn trưng bày trong tủ với hệ thống màn hình chiếu phim. Bảo tàng đã xây dựng 26 bộ phim về tiến trình lịch sử báo chí, các nhà báo cách mạng… Đặc biệt, hệ thống màn hình tra cứu số hoá trải dài tại không gian trưng bày và có phòng tra cứu cho người muốn tra cứu hiện vật, tư liệu bản gốc…

Các hình ảnh được trưng bày tại bảo tàng

Theo đồng chí Trần Kim Hoa - Giám đốc Bảo tàng Báo chí Việt Nam cho biết: “Được ra đời muộn hơn so với nhiều bảo tàng khác nên công tác sưu tầm, khai thác tư liệu của Bảo tàng Báo chí Việt Nam vô cùng khó khăn. Năm 2014, Bảo tàng đã có khoảng 500 hiện vật của các nhà báo lão thành công tác ở Hội nhà báo Việt Nam đóng góp. Để có thể thu thập thêm nhiều hiện vật, chúng tôi đã kêu gọi, vận động các nhà báo hiến tặng hiện vật để tạo nên cái nhìn tương đối tổng quát về lịch sử báo chí”.

Các hiện vật, tư liệu được trưng bày tại bảo tàng

Cùng với đó, Bảo tàng còn có một số điểm nhấn trong không gian trưng bày như: Bút sen ở gian khánh tiết, Bục kim cương ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1865-1925, Báo Thanh Niên ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1925-1945, Báo chí chiến khu ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1945-1954; Làm báo dưới hầm ở gian trưng bày giai đoạn từ năm 1954-1975; Ba chủ đề trung tâm ở khu báo chí đổi mới; Khu vực trải nghiệm các loại hình báo điện tử, báo in, báo nói, báo hình; Khu vực tưởng niệm các nhà báo đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì nhân dân và vì sự nghiệp báo chí Việt Nam…

Sau Lễ khai trương, Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức đón khách tham quan từ ngày 19/6/2020 tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam - Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam