Khám phá Nhà máy Number 1 của Tân Hiệp Phát tại Hà Nam

Thứ sáu, ngày 8 tháng 3 năm 2019 | 14:22:56

Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) vừa phối hợp với Tập đoàn Tân Hiệp Phát tổ chức chuyến giao lưu, tham quan khám phá Nhà máy Number 1 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát tại tỉnh Hà Nam.

Number 1 Hà Nam là nhà máy được xây dựng từ năm 2014, trên diện tích 26 ha, thuộc cụm công nghiệp Kiện Khê I (Thanh Liêm, Hà Nam). Tập đoàn Tân Hiệp Phát ứng dụng công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới Aseptic của Tập đoàn GEA (Đức) để sản xuất nước giải khát đóng chai, và cho đến nay là đơn vị tiên phong ở Việt Nam sử dụng công nghệ này.

Tại nhà máy, các nhà báo, phóng viên không những đã được mục sở thị các công đoạn sản xuất những sản phẩm mà mình sử dụng hằng ngày như: Trà xanh Không độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh… từ khâu thổi chai, chiết rót, đóng nắp, dán nhãn đến đóng thùng, mà còn có cơ hội được học tập những kiến thức về hệ thống quản lý, hoạt động sản xuất của Tân Hiệp Phát cùng những kinh nghiệm thực tế trong ngành công nghiệp nước giải khát tại Việt Nam.

Được đánh giá là công nghệ hàng đầu của thế kỷ 21, công nghệ Aseptic của Tập đoàn GEA (Đức), nổi bật với đặc tính tuyệt đối vô trùng và thân thiện với môi trường, Aseptic đang làm thay đổi ngành sản xuất thức uống, thực phẩm. 

20190306_112543.jpg

Nhà báo, phóng viên hào hứng khi nghe giới thiệu về dây chuyền

Nguyên liệu trước khi đưa vào trích ly dưỡng chất sẽ được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Nước sử dụng trong trích ly phải đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Quá trình trích ly được kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, thời gian nhằm tối ưu hóa toàn bộ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Dung dịch sản phẩm sau khi trích ly được chuyển sang hệ thống vi lọc 10 micromet, lọc ly tâm siêu tốc 11.000 vòng/phút để đảm bảo loại  bỏ hoàn toàn tạp chất và các mối nguy vật lý có kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Điểm đột phá của Aseptic so với các công nghệ khác là dung dịch sản phẩm không chỉ được siêu thanh trùng UHT mà tại khâu chiết rót, đóng nắp đặc tính vô trùng được nâng gấp 5 lần lên mức tối đa qua các yếu tố: chai tiệt trùng, nắp tiệt trùng, nước tiệt trùng, sản phẩm tiệt trùng và môi trường chiết vô trùng, tạo ra sản phẩm tinh khiết mà không cần tới chất bảo quản.

Bên cạnh đó,  toàn bộ phôi và nắp chai được sản xuất tại nhà máy để đảm bảo chất lượng. Hạt nhựa nguyên gốc nhập khẩu được làm nóng ở 280 độ C nhằm loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ về vi sinh vật, sau đó được tạo hình bằng máy tạo phôi, nắp.

20190306_115010.jpg

Tại buổi tham quan, ông Lê Nguyễn Đức Khôi - Trưởng phòng Quan hệ Công chúng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chia sẻ nhiều thông tin về thị trường và thói quen sử dụng các sản phẩm làm từ đậu nành, những điểm khác biệt về xu hướng, quan điểm tiêu dùng giữa nhiều thị trường... Theo ông, Lê Nguyễn Đức Khôi  ngoài việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe khác thì sản phẩm của Tập đoàn Tân Hiệp Phát còn được chứng nhận Halal nên việc xuất khẩu hàng đến nhiều nước khá thuận lợi. 

53681309_792601077756595_4434613695158419456_n.jpg

Lê Nguyễn Đức Khôi - Trưởng phòng Quan hệ Công chúng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Đối với những những sản phẩm lỗi như mực chiết thấp, lỗi nắp, vênh nắp... đều được xử lý ngay trong nhà máy, không thể có những sản phẩm lỗi của tập đoàn này lọt ra ngoài. Ông Khôi nhấn mạnh

Bên cạnh đó, Đại diện của Tân Hiệp Phát cho biết thêm, hiện nay Tập đoàn đang tập trung phát triển ngân hàng sản phẩm với hàng trăm loại thức uống có lợi cho sức khỏe để phục vụ yêu cầu về sản phẩm sạch ngày càng khắt khe của người tiêu dùng trên toàn cầu.

Theo: Thanh Xuân/ Báo Kinh tế nông thôn