Khám phá căn nhà 'ngập lụt' của nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường

Thứ ba, ngày 20 tháng 6 năm 2017 | 8:21:12

Căn nhà riêng của nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nằm ở vị trí khá đắc địa tại Hà Nội, căn nhà khang trang này hiện đang cho 1 công ty luật thuê lại.

Liên quan đến việc trì hoãn trả nhà công vụ của nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường với lý do khó khăn về nhà ở, phóng viên VTC Newschiều 19/6 đã có mặt tại nhà riêng của ông Cường tại địa chỉ ngõ 142 Giang Văn Minh, Hà Nội.

Căn nhà riêng của ông Cường khá khang trang, gồm 3 tầng và 1 tum, diện tích rộng khơn 60m2. Căn nhà này hiện đang cho Văn phòng Thừa Phát Lại Ba Đình thuê làm trụ sở.

Cận cảnh nhà riêng của ông Hà Hùng Cường. (Ảnh: Ngọc Vy).

Lúc PV đến, bên trong căn nhà có hàng chục nhân viên vẫn ra vào và đang làm việc. Theo người dân sống gần nhà ông Cường, căn nhà này đã được cho thuê lại từ lâu và cũng từ rất lâu, người ta không thấy ông Cường đi lại, sinh sống tại đây.

Căn nhà nằm ở trong ngõ 142 Giang Văn Minh, đây là con ngõ khá rộng, mặt đường tầm 8 - 9m, hai xe ô tô có thể tránh nhau được.

Bên dưới có rất nhiều xe nhân viên đỗ. (Ảnh: Châu Anh).

Theo thông tin riêng mà phóng viên VTC News có được thì hiện ông Cường và gia đình vẫn có hộ khẩu tại căn nhà nói trên, thuộc phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, theo đơn trình bày việc trì hoãn trả lại nhà công vụ của ông Hà Hùng Cường, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông cho biết, gia đình ông có nhà riêng tại số 10 dãy D, khu 142 Đội Cấn, quận Ba Đình với diện tích 62,4 m2 nhưng năm nào nhà cũng bị lụt từ 1-3 lần. Chính vì thế, ông Cường đề nghị kéo dài thời hạn cho thuê chờ dự án cống hóa mương hoàn thành. 

 Con ngõ rộng rãi, hai xe ô tô có thể tránh nhau được. (Ảnh: Châu Anh).

Tuy nhiên, theo những người dân sống tại khu vực này, chỉ những trận mưa rất lớn thì tình trạng ngập lụt mới diễn ra nghiêm trọng. Ngoài ra, do nắm bắt được tình hình, nên nhiều hộ gia đình đã xây nền nhà cao hơn hẳn mặt đường, nên dù mưa to cũng rất hiếm khi nước tràn được vào nhà.

Riêng nhà ông Cường, theo quan sát của phóng viên, hiện nền nhà tầng 1 cũng cao hơn hẳn so với mặt đường.

"Ở Hà Nội thì chỗ nào chả mưa là ngập. Nhưng chị (PV) thấy đấy, nhà nào cũng xây cao hơn đường rồi nên cũng ít khi nước tràn vào trong nhà được lắm.

Hơn nữa, cư dân ở đây, bao năm vẫn sinh sống bình thường, có sao đâu. Nhà ông Cường hiện cũng cho hàng chục người thuê. Mưa lụt mà vào được nhà ông ấy thì ai dám thuê", chị L., một người dân nói.

Trước đó, năm 2013, ông Hà Hùng Cường được Bộ Xây dựng bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1-CT2, khu đô thị mới Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau hơn 3 năm, cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng thông báo cho ông Cường về việc trả lại nhà do hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định. Và ông Cường đã gửi đơn đề nghị kéo dài thời gian thuê nhà nói trên.

Tuy nhiên, theo công văn do Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ Xây dưng cho biết, ông Cường đã nghỉ hưu nên hết tiêu chuẩn được thuê nhà công vụ.

Cụ thể, công văn này ghi rõ, theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 99/2015 của Chính phủ có quy định “người thuê nhà ở công vụ phải hoàn trả khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ”.

Đối với trường hợp của ông Hà Hùng Cường, hiện đã được nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ nên đã hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ, cụ thể là căn hộ tại nhà chung cư CT1-CT1 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nêu lý do muốn được thuê thêm nhà công vụ, ông Hà Hùng Cường cho rằng, căn nhà riêng của ông thường xuyên bị ngập nước, từ một đến ba lần/năm, nên ông đề nghị xem xét cho phép gia đình ông được kéo dài thời hạn thuê nhà ở công vụ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1 - CT2 (khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đến ngày 30/6/2018. Căn hộ rộng khoảng 160 m2, bao gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 3 phòng ngủ, 3 phòng vệ sinh

Hoặc Bộ cho phép gia đình ông được mua lại căn hộ nhà ở công vụ nêu trên, vốn là nhà ở thương mại được Chính phủ cho phép mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ. Giá cả do quý Bộ quyết định.

Ngày hôm qua (19/6), nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Hà Hùng Cường đã có buổi làm việc với công ty Quản lý Nhà công vụ Tây Hồ về việc trả lại nhà công vụ ông đang thuê.

Theo: Ngọc Vy/ Báo VTC.VN