Khẳng định sức trẻ tại các sân chơi lớn của nghề báo

Thứ tư, ngày 27 tháng 3 năm 2019 | 12:30:40

Bước chân vào nghề báo không lâu nhưng với nhiều cố gắng, nỗ lực, Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh (Trung tâm PT-TH Quân đội) đã giành Huy chương Vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) năm 2017 và nhiều giải thưởng báo chí cao quý khác. Mới đây, anh đã được tuyên dương là 1 trong 15 Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2018.

Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) được tuyên dương là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2018 (Ảnh: NVCC)

Xây dựng cho mình một phong cách riêng

Nhà báo Phạm Hồng Khánh sinh năm 1986, tại Hưng Yên trong một gia đình có truyền thống cách mạng và quân đội. Đứng trong hàng ngũ quân đội luôn là ao ước từ nhỏ của anh. Nhưng đến với nghề báo với anh là một sự lựa chọn hết sức tình cờ, ngẫu nhiên. Anh chia sẻ khi đang học năm thứ 2 Trường Sĩ quan Chính trị thì được Bộ Quốc phòng cử đi học chuyên ngành Truyền hình tại Học viện Báo chí và Truyên truyền. Mới đầu anh tỏ ra khá bỡ ngỡ với chuyên ngành này nhưng càng học anh lại càng thấy yêu thích và mong muốn được rèn luyện, nâng cao và phát triển với chuyên ngành Truyền hình. Năm 2011, sau khi tốt nghiệp, anh được được Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị điều động về công tác tại Trung tâm PT-TH Quân đội.

Sau nhiều nỗ lực cố gắng với các hoạt động chuyên môn, nhiệm vụ của đơn vị và đặc biệt là giành được một số giải cao tại các kỳ LHTHTQ, Giải Báo chí Quốc gia năm 2018, anh đã vinh dự được Tổng cục Chính trị bình chọn là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2018. Xúc động với phần thưởng lớn này, Phạm Hồng Khánh coi đây là nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn để anh tiếp tục cố gắng, phấn đấu, tích cực học tập hơn nữa. “Công việc của những người làm báo ngày nay đòi hỏi rất nhiều yếu tố để trưởng thành và phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực truyền hình. Và nhất là trong bối cảnh Trung tâm PT-TH Quân đội sắp chuyển ra trụ sở mới tại 165 Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội), với trang thiết bị hiện đại. Do vậy, bản thân tôi cũng phải nỗ lực học tập nâng cao chuyên môn, phát huy tinh thần xung kích đi đầu cùng tuổi trẻ đơn vị làm chủ trang thiết bị phục vụ trực tiếp cho các bản tin thời sự để có thể gửi tới khán giả những chương trình, tác phẩm tốt nhất, xứng đáng với sự kỳ vọng và sự đầu tư của Bộ Quốc phòng” - nhà báo Phạm Hồng Khánh chia sẻ.

Mặc dù vậy, Phạm Hồng Khánh vẫn tỏ ra khiêm tốn khi nhìn nhận cá nhân còn rất nhiều hạn chế, và những điều còn phải học tập. Qua các kỳ thi LHTHTQ và các giải báo chí, được giao lưu, học hỏi, được xem tác phẩm của đồng nghiệp đi trước, so sánh với tác phẩm của mình, anh đã rút ra cho bản thân những điều còn yếu, còn chưa giải quyết được trong tác phẩm của mình để từ đó cố gắng học tập, hoàn thiện trong các tác phẩm tiếp theo… Và anh cũng hy vọng với sức trẻ, tinh thần say mê sáng tạo, đam mê với nghề của mình sẽ lan tỏa tới nhiều bạn trẻ, nhiều đồng nghiệp trẻ trong cơ quan, tạo nên phong trào thi đua, cùng nỗ lực khẳng định sức trẻ trong hoạt động chuyên môn và tại các sân chơi lớn của nghề báo.

Như anh nói, làm báo là phải có quá trình tích lũy vì thế mà đến năm 2016, Phạm Hồng Khánh đã lần đầu tiên quyết định dự thi LHTHTQ và kết quả là nhận được Bằng khen của Ban Tổ chức. Và bằng tinh thần, sự nhiệt huyết cháy bỏng với nghề, anh luôn làm với hết khả năng của mình, và cố gắng mang đến cho công chúng những tác phẩm sâu sắc và ấn tượng. Làm báo mỗi người thường sẽ xây dựng cho mình một phong cách riêng nên để học hỏi được những bạn đồng nghiệp của mình, anh mong muốn sẽ được hợp tác với nhiều ekip khác nhau. Hơn nữa, anh cũng tự đặt ra kế hoạch cho mình là làm nhiều tác phẩm dự thi các giải báo chí nhất có thể. Vì anh cho rằng, khi đi thi được cọ sát, học hỏi, trải nghiệm với các đồng nghiệp mới làm mình nhanh trưởng thành trong nghề.

Nói về môi trường làm việc ở Trung tâm PT-TH Quân đội, Phạm Hồng Khánh cho rằng: Mặc dù là kênh truyền hình mới ra đời nhưng lãnh đạo Trung tâm đã luôn khuyến khích và tạo động lực cho các phóng viên trẻ đam mê, thử sức ở các kỳ LHTHTQ và các giải báo chí lớn của quốc gia. Nhiều năm Trung tâm đã gặt hái được những thành tích xuất sắc, như năm 2017 giành được 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Bằng khen; năm 2018 giành 3 Huy chương Bạc, 3 Bằng khen. Điều đặc biệt là trong số các giải thưởng ấy thì có đến 90% tác phẩm là do phóng viên, nhà báo trẻ thực hiện.

Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh (người mặc quân phục) nhận Huy chương Vàng tại LHTHTQ năm 2017 (Ảnh: NVCC)

Cố gắng kể câu chuyện tới cùng

Nhìn lại quá trình 8 năm công tác tại Trung tâm PT-TH Quân đội, Phạm Hồng Khánh cho rằng “Từ không đến có” là tác phẩm mà anh tâm đắc nhất, dành nhiều thời gian và công sức nhất. Tác phẩm là câu chuyện kể về hành trình của Đại úy Cứ A Dia, trợ lý chính trị Ban CHQS huyện Mường Nhé (Bộ CHQS tỉnh Điện Biên) được tín nhiệm giao nhiệm vụ làm Bí thư Chi bộ xã Pá Mỳ (Mường Nhé, Điện Biên) đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở, từng bước giúp dân xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt là giúp xã xóa được 5 trên 9 bản trắng đảng viên, từ Chi bộ xã với chỉ 13 đảng viên, thành lập được đảng bộ xã với 28 đảng viên được kết nạp mới trong vòng hơn 6 năm.

Có thể nói đây là một đề tài không mới. Nhưng với những trăn trở suy nghĩ và tiếp thu ý kiến góp ý của chỉ huy các cấp và đồng nghiệp, nhóm tác giả đã cố gắng kể câu chuyện theo hướng đi tìm những kinh nghiệm của Cứ A Dia đã làm được ở một địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, và đông người dân theo đạo. Từ đó, những địa bàn khác có thể học hỏi và vận dụng những kinh nghiệm này trong xây dựng, củng cố cơ sở chính trị địa phương, phát triển lực lượng đảng viên, xóa trắng đảng viên ở những địa bàn có những điểm tương đồng về đời sống văn hóa xã hội.

Ở đó, người xem đã có thể dễ dàng cảm nhận được một cách sinh động, tường minh và chân thực nhất về hành trình của Cứ A Dia. Nhóm đã may mắn có được những đồng nghiệp ở Đài PT-TH Điện Biên cho sử dụng những tư liệu quý trong giai đoạn đầu Cứ A Dia vào bám bản làng. Đường xá vào xã Pá Mỳ đi lại khó khăn, phải chèo bè qua suối, trụ sở xã chỉ là những tấm gỗ ghép tạm… Cho đến khi trụ sở xã được xây dựng khang trang, các con đường bê tông đã vươn tới một số nơi, đường vào các bản làng được mở rộng hơn, xe máy có thể hành trình đến những bản xa xôi cách trung tâm xã hơn 20km… Nhóm đã sử dụng hiệu quả các trang thiết bị ghi hình hiện đại để lột tả chân thực nhất sự khó khăn, vất vả, hành trình nguy hiểm, đèo dốc, vực sâu để đi đến được tới các bản làng xa nhất và cũng khắc họa được vẻ đẹp cuốn hút của các dãy núi trùng điệp, những con đường uốn lượn và ruộng bậc thang với lúa chín vàng óng bắt mắt.

Phạm Hồng Khánh và ekip đã nỗ lực cố gắng kể một câu chuyện tới cùng và không chùn bước trước những khó khăn, trở ngại. Cụ thể: Để lấy được 40s hình kết của phim khi Đại úy Cứ A Dia trở về đơn vị cũ là Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379 và anh được điều động xuống làm chính trị viên đội sản xuất số 9 đứng chân trên địa bàn xã Nà Bủng (Nậm Pồ, Điện Biên), nhóm làm phim đã phải đi xe máy khoảng 40km trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt, có nhiều điểm bị sạt lở rất nguy hiểm và phải mang theo nhiều trang thiết bị ghi hình… Và Phạm Hồng Khánh cho rằng:  Chỉ có 40s hình kết đó rất quý giá, nó làm cho cái kết của phim được trọn vẹn hơn, cho thấy hành trình của người cán bộ quân đội nặng lòng với bản làng còn tiếp tục.

Được biết, sắp tới Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh dự kiến sẽ thực hiện một tác phẩm báo chí ở Bình Thuận mà theo như anh nói thì ekip sẽ đầu tư kì công, tỉ mỉ để dự thi. Tin chắc rằng với những kiến thức cùng với nhiệt huyết và đam mê, anh sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong nghề./.

Thiên An/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN

Đại úy, nhà báo Phạm Hồng Khánh hiện là biên tập viên chính luận Phòng Thời sự Truyền hình, Uỷ viên BCH Đoàn cơ sở Trung tâm PT-TH Quân đội. Anh đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở vào các năm 2014, 2018; Chiến sĩ tiên tiến vào các năm 2012, 2013, 2015, 2016, 2017; Bằng khen tại LHTHTQ năm 2016; Huy chương Vàng tại LHTHTQ năm 2017; Giải C- Giải Báo chí Quốc gia năm 2017; Giải B- Giải Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” năm 2017 – 2018; Bằng khen của Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam vì đã có tác phẩm xuất sắc về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017.