Khánh Hòa: Lại thêm hai phóng viên bị dọa giết

Thứ hai, ngày 30 tháng 7 năm 2018 | 7:22:5

Trong khi đang tác nghiệp tại hiện trường về tình hình khai thác cát trái phép, 2 phóng viên đã bị các đối tượng lạ truy đuổi, dọa giết... Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra.

Ông Huỳnh Ngọc Bông - Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản giao Công an tỉnh Khánh Hòa xem xét, làm rõ việc hai phóng viên báo Khánh Hòa bị đe dọa tính mạng khi tác nghiệp về vấn nạn khai thác cát trái phép trên sông Cái, thuộc địa phận huyện Khánh Vĩnh.

Trong khi đó, đại diện Công an tỉnh Khánh Hòa cho hay, đã giao Công an huyện Khánh Vĩnh xử lý, sau khi cơ quan này nhận được văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 3/7, Báo Khánh Hòa đã có văn bản gửi Thường trực UBND huyện Khánh Vĩnh, nội dung viết: Tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Cái thuộc địa phận Khánh Vĩnh đang diễn ra công khai với quy mô lớn. Bạn đọc bức xúc đã quay clip gửi cho Báo. Báo Khánh Hòa đã cử 2 phóng viên Nguyễn Văn Giang và Phạm Thế Minh đi xác minh.

Công văn của Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa 

Ngày 29/6, hai phóng viên đã đến khu vực khai thác cát trái phép thuộc địa phận các xã Sông Cầu và Cầu Bà (Khánh Vĩnh) thì bị hai đối tượng đi trên xe máy, trong đó người ngồi sau cầm dao quắm cán dài (loại dùng để phát rẫy), truy đuổi. Khi đã khống chế được hai phóng viên, hai đối tượng liên tục đòi chém, bắt phóng viên mở máy ảnh để kiểm tra.

Trước khi cho hai phóng viên đi, đối tượng cầm giao đã dùng điện thoại chụp lại biển số xe của phóng viên và đe dọa “Nếu chúng mày là nhà báo thì tao sẽ trả thù cả nhà chúng mày. Chúng tao đã ghi lại biển số xe của chúng mày rồi”.

Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa, ngày 5/7 đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa báo cáo sự việc; đồng thời đề nghị Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, xác minh các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xử lý theo quy định.

Khai thác cát trái phép trên địa bàn Khánh Hòa đang là một thực trạng nhức nhối

Ngày 11/7, UBND huyện Khánh Vĩnh đã có văn bản, giao Công an huyện Khánh Vĩnh, phối hợp với các đơn vị liên quan, tổ chức điều tra, xác minh, xử lý vụ việc, báo cáo UBND huyện.

Thông tin mới nhất, sáng 26/7, Công an huyện Khánh Vĩnh đã mời hai phóng viên làm việc, thu thập thông tin.

Phát biểu về vụ việc, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa Đoàn Minh Long cho biết tuy vụ việc chưa gây hậu quả, tuy nhiên hành vi của các đối tượng là nghiêm trọng, đe dọa sự an toàn tính mạng của phóng viên và người thân của họ.

Đây không phải là vụ phóng viên bị dọa giết duy nhất tại Khánh Hòa.

Khai thác cát sát chân bờ là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở, mất đất sản xuất 

Trước đó, vào ngày 11/3/2018, Báo Khánh Hòa đã cử hai phóng viên là Thành Long và Phạm Thế Anh đến khu vực rừng đầu nguồn xã Khánh Thành (huyện Khánh Vĩnh) để xác minh thông tin về tình trạng khai thác quặng trái phép. Sau khi tác nghiệp, trên đường trở ra thị trấn, hai phóng viên đã bị nhóm đối tượng gồm hơn mười người chặn giữ, hành hung, dọa giết, lột đồ, thu giữ phương tiện, xóa hình ảnh lưu trong thẻ nhớ máy ảnh và thả cho đi lúc 22 giờ đêm sau khi khống chế phóng viên suốt nhiều giờ.

Trưởng Công an xã Khánh Thành, người được cho có liên quan đến sự việc đã bị UBND huyện Khánh Vĩnh đình chỉ công tác. Tuy nhiên, sau quá trình xác minh, vụ việc đã không được cơ quan chức năng khởi tố.

Theo: Nguyễn Văn/ Báo Công luận