Báo chí giám sát xã hội

Khánh thành trụ sở Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong

Sáng 18-12, Hội Khmer-Việt Nam tỉnh duyên hải Koh Kong (tây nam Campuchia) đã tổ chức khánh thành trụ sở tỉnh hội tại phường Steng Veng, thành phố Khemarak Phoumin. Nhân dịp này, một lớp học tiếng Việt cho con em người Campuchia gốc Việt Nam cũng được đưa vào hoạt động.

Trụ sở được khánh thành, sáng 18-12.

Tham dự buổi khánh thành công trình trên, có đại diện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam (phụ trách sáu tỉnh, gồm Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Takeo, Kampong Speu), đại diện Phòng Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, cùng Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Koh Kong.

Khu đất xây dựng công trình này có diện tích 270 m2, là món quà do Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh tặng Hội Khmer-Việt Nam từ tháng 1-2018. Phần xây dựng trụ sở và lớp học là do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk cùng các nhà hảo tâm trên địa bàn quyên góp tặng bà con.

Phát biểu ý kiến tại đây, Tổng Lãnh sự Vũ Ngọc Lý biểu dương tinh thần đoàn kết của bà con gốc Việt cùng Ban Chấp hành Tỉnh hội, giúp đỡ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt gây nên.

Ông Vũ Ngọc Lý cho rằng, công trình khánh thành hôm nay là sự kiện ý nghĩa đối với cộng đồng người gốc Việt trên địa bàn. Trụ sở tỉnh hội khang trang giúp bà con có thể chủ động tổ chức các sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, việc có thêm một lớp học đã tạo điều kiện con em gốc Việt trên địa bàn học tốt hơn ngôn ngữ và văn hóa của dân tộc.

 Nhiều trẻ em gốc Việt đăng ký vào lớp học.

Lớp học này được nhiều đơn vị quan tâm trợ giúp, trong đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ 25 bộ bàn ghế cho các cháu; Tổng Lãnh sự quán tại tỉnh Preah Sihanouk tặng hơn 50 đầu sách giáo khoa và truyện tranh cho các cháu.

Nhân dịp khai trương lớp học, cô giáo Dương Kim Huệ chia sẻ, bước đầu đã có 20 cháu đăng ký học tiếng Việt tại đây. Các bậc phụ huynh đều mong mỏi con em mình học giỏi ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam để mai sau góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của cả hai đất nước Campuchia và Việt Nam.

Theo NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia)

https://nhandan.com.vn/nguoi-viet-xa-xu/khanh-thanh-tru-so-hoi-khmer-viet-nam-tinh-koh-kong-628624/