Khơi dậy tinh thần làm báo vì lý tưởng và mục đích cao quý

Thứ năm, ngày 14 tháng 3 năm 2019 | 8:58:42

Lễ khai mạc Hội báo Toàn quốc 2019 sẽ diễn ra vào sáng 15/3 tại Bảo tàng Hà Nội. Trước thềm sự kiện trọng đại này, Báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức Hội báo 2019.

Nỗ lực và quyết tâm cao nhất cho ngày hội

+ Tôi khá ấn tượng với chủ đề Hội báo năm nay: “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”. Lựa chọn chủ đề ấy hẳn nhiên không nằm ngoài ý nghĩa vì một ngày hội “biểu dương lực lượng” và bám sát với thời cuộc, thưa ông?

- Đúng vậy! 3 Hội báo Toàn quốc những năm trước 2016 - 2017 - 2018, chúng ta có chủ đề chung là “Báo chí Việt Nam đồng hành với đất nước đổi mới” nhưng năm nay đứng trước tình hình mới của đời sống xã hội và của đời sống báo chí, đặc biệt là những thách thức rất lớn mà báo chí đang phải đương đầu vượt qua trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, nếu chúng ta không đổi mới, không sáng tạo thì không thể vượt qua những khó khăn đó. Thực tế là, trong mấy năm qua nhìn trên bình diện báo chí thế giới và báo chí trong nước, đã có những cơ quan báo chí tận dụng được nền tảng công nghệ mới gắn với việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo nên bắt kịp được với xu hướng của thời đại và phát triển. Nhưng việc đổi mới, sáng tạo phải được gắn với trách nhiệm của người làm báo, chính là thông điệp mà chúng tôi mong muốn gửi đến qua Hội báo này. Nhấn mạnh tới đạo đức làm nghề, lý tưởng làm nghề, đó là làm nghề khách quan, công tâm, trung thực, tôn trọng sự thật, bảo vệ công lý, bảo vệ sự thật, xây dựng nền báo chí vừa giàu tính chiến đấu vừa giàu tính nhân văn và phục vụ cho lợi ích của đất nước, của nhân dân. Tất nhiên, chúng tôi hiểu rằng, ai làm nghề cũng gắn với đó là cuộc sống, nhưng trên cả điều ấy, chúng tôi mong muốn khơi dậy tinh thần làm nghề vì lý tưởng, có mục đích cao quý, tốt đẹp phục vụ cộng đồng, phục vụ đất nước, nhân dân. Điều đó chỉ có thể có được khi chúng ta thấm nhuần tinh thần làm nghề phải có trách nhiệm xã hội và đạo đức người làm báo.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam

+ Nhưng thiết nghĩ, trước bối cảnh các cơ quan báo chí đang gặp nhiều thách thức, sẽ là không dễ để tinh thần “trách nhiệm” được nâng cao hơn nữa, thưa Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN?

- Tất nhiên là không dễ. Nhưng chúng tôi có một niềm tin mạnh mẽ khi thấy thời gian qua, nền báo chí nước nhà có nhiều chuyển biến tích cực và có những bước phát triển mạnh mẽ. Báo chí đã phát huy tốt vai trò, tích cực tuyên truyền, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ, chương trình về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, các vấn đề về môi trường và biến đổi khí hậu, bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của đất nước... Dĩ nhiên không phủ nhận rằng, bên cạnh những người làm báo có trách nhiệm, vẫn có những người mang danh nhà báo vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, ảnh hưởng tiêu cực đến thanh danh của người làm báo Việt Nam. Chính vì thế, cùng với Luật Báo chí năm 2016, HNBVN đã ban hành 10 điều đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

Sau hơn hai năm thực hiện, được sự phối hợp chặt chẽ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, chúng ta đã có những hiệu quả bước đầu, báo chí dần dần hoạt động có nền nếp, đạo đức nghề nghiệp được nâng cao hơn. Đặc biệt, năm 2018, báo chí Việt Nam hoạt động kỷ cương, chuyên nghiệp hơn; hình thức thể hiện cũng phong phú, sinh động hơn. Từ những thành tựu ấy, những người làm báo Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc yêu cầu nóng bỏng phải đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm để vượt qua những thách thức. Trách nhiệm của người cầm bút gắn với đạo đức nghề nghiệp thể hiện trong mỗi tác phẩm báo chí, trong mỗi hoạt động liên quan đến báo chí và truyền thông là đòi hỏi đối với người làm báo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Với riêng Hội báo Toàn quốc 2019, sự phát triển mạnh mẽ của báo chí nước nhà, niềm tin của công chúng dành cho những người làm báo hôm nay... luôn là động lực mạnh mẽ giúp Ban tổ chức chúng tôi nỗ lực và quyết tâm cao nhất cho ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước.

Sức lan tỏa rất lớn của Hội báo Toàn quốc 

+ Hội báo Toàn quốc là sự kiện thường niên đến hẹn lại lên nhưng năm nào Hội báo cũng mang lại nhiều hứng khởi, nhiều điều mới mẻ. Có điều, ngày hội chỉ diễn ra trong 3 ngày, các hoạt động trong Hội báo liệu có chuyển tải hết được tinh thần “đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm” như kỳ vọng không?

- Dĩ nhiên là từ ý tưởng đến hành động luôn có khoảng cách nhưng điểm nhấn này chắc chắn sẽ thể hiện rõ nét trong mọi hoạt động Hội báo Toàn quốc 2019 thông qua các ấn phẩm, các gian trưng bày, các chương trình đặc sắc. Với sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo địa phương, và nhiều tổ chức, đơn vị khác cùng phối hợp tạo ra các khu trưng bày có không gian rộng hơn, nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn. Đó là các gian trưng bày theo chuyên đề đều mang dấu ấn riêng của từng đơn vị nhưng luôn bám sát chủ đề của Hội báo.

Thậm chí, năm nay, Hội báo với nhiều hoạt động đa dạng phong phú chắc chắn sẽ đem đến những điều thú vị cho công chúng. Đó là các hoạt động mới mẻ của Bảo tàng Hà Nội với triển lãm chuyên đề Quốc hiệu Việt Nam qua các thời kỳ trong triều Nguyễn; triển lãm ảnh Hà Nội trong tôi về chuyên đề “Làng nghề, phố nghề”, chương trình nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát Tuổi trẻ trong lễ khai mạc và bế mạc; các hoạt động Hội trại của tuổi trẻ Đoàn thanh niên cơ quan TW HNBVN và Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng như nhiều trường đại học cùng tham gia; không gian ẩm thực, thưởng trà... Tất cả sẽ tạo ra sự sôi động khó quên.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2018.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Lễ Khai mạc Hội báo Toàn quốc 2018.

+ Được biết, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có gọi điện trực tiếp cho ông vài ngày trước để chỉ đạo tổ chức một buổi Hội thảo quan trọng liên quan văn hóa. Ông có thể “bật mí” cụ thể hơn về câu chuyện này chứ?

- Đó là sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói chung và trực tiếp Phó Thủ tướng nói riêng tới sự kiện của giới báo chí. Điều đó cũng có nghĩa là sức lan tỏa của Hội báo Toàn quốc là rất lớn. Rõ ràng là, chúng ta, những người tổ chức sự kiện này đã được tiếp thêm sức mạnh từ sự động viên, khích lệ ấy. Từ sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng, chúng tôi đã ngay lập tức phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch triển khai xây dựng nội dung Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử”. Hội thảo sẽ diễn ra vào 8 giờ 30 ngày 16 tháng 3 (Thứ bảy) tại Hội trường của Bảo tàng Hà Nội với sự chủ trì trực tiếp của  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam và Ban tổ chức Hội báo đánh giá rất cao vai trò đồng chủ trì của UBND TP. Hà Nội, sự hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự tham gia tích cực các cơ quan báo chí, các Liên Chi hội, Chi hội, các Hội Nhà báo địa phương, các đơn vị đồng hành như Vingroup, Đèo Cả... Tinh thần chung trước giờ khai mạc là sự hào hứng, sự đầu tư công sức, trí tuệ. Tất cả đang hướng đến một ngày hội báo tưng bừng, lạc quan và tươi vui, một dịp để được thể hiện mình, vì màu cờ sắc áo của từng đơn vị, góp phần làm nên một “sân chơi” lớn giàu bản sắc, giàu ý nghĩa chính trị, xã hội, văn hóa và nghề nghiệp.

+ Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Hà Vân (Thực hiện)/ Báo Công luận