Khởi động mùa Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XI-2016: Báo Đồng Nai: Xoá bỏ tâm lý dè dặt của báo Đảng địa phương

Thứ sáu, ngày 3 tháng 3 năm 2017 | 11:17:28

Báo Đồng Nai là một trong số ít báo Đảng địa phương trong nhiều năm gần đây liên tiếp đoạt nhiều Giải Báo chí Quốc gia (BCQG). Đây là niềm tự hào, sự động viên to lớn đối với báo Đồng Nai đồng thời là kết quả của một quá trình nỗ lực, phấn đấu hết mình, với tâm thế luôn tự tin, sáng tạo. Theo nhà báo Trần Huy Thanh- Tổng Biên tập báo Đồng Nai, chính điều này đã xoá bỏ tâm lý dè dặt của báo Đảng địa phương khi dự Giải BCQG.

Không tự ti mình là tờ báo địa phương

Chia sẻ về những thành tích đáng tự hào này, Tổng Biên tập Trần Huy Thanh cho biết: Đồng Nai là một tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có nhiều khu công nghiệp, số lượng người nhập cư để về làm công nhân rất lớn. Đời sống kinh tế phát triển kéo theo không ít phức tạp về tình hình an ninh trật tự và những vấn đề khác đáng quan tâm, là đề tài sôi động cho báo chí khai thác. Đồng thời, Đồng Nai cũng là địa phương nằm sát với thị trường báo chí sôi động nhất của cả nước là TP. HCM. Cùng với đó, hiện nay tại Đồng Nai, hầu hết các cơ quan báo chí lớn, có số lượng phát hành cao đều có cơ quan đại diện thường trú với đội ngũ phóng viên trực chiến đông đảo.

“Đây vừa là cơ hội để chúng tôi giao lưu, học hỏi nhưng cũng là khó khăn nếu lãnh đạo tờ báo và bản thân đội ngũ phóng viên không biết khai thác tốt lợi thế của mình. Trong môi trường đó, phóng viên báo Đồng Nai ở đâu? Chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể nói rằng, phóng viên báo Đồng Nai luôn tự tin khi làm báo ở Đồng Nai. Phóng viên báo Đồng Nai có khả năng tác nghiệp ở nước ngoài, trong các sự kiện lớn của cả nước. Chúng tôi không tự ti rằng mình là tờ báo địa phương và chỉ phản ánh thông tin trên địa bàn mình. Chúng tôi luôn chuẩn bị cho phóng viên tâm thế tự tin rằng mình công tác tại báo Đồng Nai nhưng khả năng tác nghiệp, khả năng làm báo không thua kém bất cứ tờ báo nào”, nhà báo Trần Huy Thanh khẳng định.

Vì sao người làm báo Đồng Nai có được sự tự tin ấy? Để có được điều đó, rất đơn giản bởi mỗi phóng viên ở báo Đồng Nai đều được trang bị cho mình khả năng làm báo chuyên nghiệp. Sau khi được tuyển dụng, đội ngũ này thường xuyên được cử đi đào tạo, bồi dưỡng ở các lớp do HNBVN hay các cơ quan truyền thông lớn của cả nước mở. Bên cạnh đó, hàng tuần, Báo duy trì được các cuộc họp chuyên môn để cùng thảo luận về những việc đã làm được và chưa làm được để rút kinh nghiệm cho tuần làm việc mới tốt hơn. Thậm chí, những vấn đề hay trên địa bàn tỉnh được báo chí T.Ư và TP. Hồ Chí Minh khai thác tốt cũng được đưa ra bàn bạc, mổ xẻ để từ đó định hướng phóng viên có những cách tiếp cận mới mẻ, hiệu quả hơn. Đó cũng là cách mà tờ báo rèn luyện cho phóng viên từng bước tiếp cận với phong cách làm báo chuyên nghiệp với khả năng nắm bắt thông tin tốt; cách khai thác đề tài hiệu quả và xây dựng được phong cách kỹ năng làm báo hiện đại và ngày càng chuyên nghiệp, luôn tạo điều kiện tốt nhất để phóng viên được sáng tạo…

Đeo bám và tiếp cận đề tài ở góc độ mới, lạ

Và để có những tác phẩm báo chí xuất sắc, bản thân phóng viên của tờ báo đã không ngừng nỗ lực, học hỏi, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị cũng như như đạo đức nghề nghiệp… Mặt khác, khi lựa chọn các tác phẩm báo chí tham gia Giải, Ban Biên tập đều có định hướng, gợi mở một số đề tài và khuyến khích các phóng viên hoặc nhóm phóng viên có kinh nghiệm về lĩnh vực, đề tài được phân công, có năng lực tiếp cận, xử lý thông tin và thể hiện bài viết một cách sinh động thu hút người đọc để có những loạt bài “nặng ký” tham gia Giải BCQG. Các đề tài được chọn lựa phải là những vấn đề mang tầm quốc gia hoặc có tính đặc thù, có tính điển hình nhưng vẫn là vấn đề có tính thời sự chung của cả nước.

Tác phẩm “Nhà khoa học với “cuộc chiến” chống gian lận xăng dầu” của báo Đồng Nai đoạt Giải BCQG vừa qua đã là ví dụ sinh động: Đó là câu chuyện, trong lúc người tiêu dùng cả nước băn khoăn, lo lắng về tình trạng các chủ cây xăng sử dụng công nghệ điện tử để ăn chặn xăng dầu của khách hàng một cách tinh vi, Ban biên tập báo Đồng Nai yêu cầu phóng viên đầu tư công sức đeo bám đề tài này để làm nên loạt bài 4 kỳ (đã đoạt Giải B thể loại báo điện tử (không có Giải A), Giải BCQG lần thứ X- năm 2015…) “Với kết quả đó, có thể thấy rõ ở những tác phẩm đoạt Giải này là cách chọn đề tài khá phù hợp với những vấn đề đang đặt ra của địa phương nhưng cũng là của cả nước. Đây đều là những vấn đề mới, hay, được đầu tư, tiếp cận ở góc độ mới, lạ, có sự thu hút lớn đối với bạn đọc. Trong đó, không ít vấn đề đã được phóng viên báo Đồng Nai đeo bám, có sự đầu tư để xây dựng các loạt bài tuyên truyền, tạo được sự lan toả mạnh mẽ”, Tổng Biên tập Trần Huy Thanh chia sẻ.

Đặc biệt, hàng năm, sau khi Giải BCQG được công bố, dù đoạt giải thưởng hay không, Ban Biên tập báo Đồng Nai đều kịp thời rút kinh nghiệm để tiếp tục có sự lựa chọn đề tài, thực hiện loạt bài mới cho mùa Giải năm sau. Bên cạnh đó, Báo đã có hình thức khen thưởng xứng đáng cho các phóng viên có tác phẩm lọt vào vòng chung khảo và đoạt Giải, nên báo Đồng Nai luôn có những tác phẩm dự thi ngày càng chất lượng hơn và đoạt giải thưởng cao hơn…

Khi Giải còn mang tên Giải báo chí toàn quốc: Báo Đồng Nai từng đoạt 1 Giải Nhất (năm 1994), 1 Giải A (năm 2000), 1 Giải B (năm 2001), 1 Giải C (năm 1997) và 2 Giải Khuyến Khích (năm 2002 và 2005); Khi đổi thành Giải Báo chí Quốc gia: Báo Đồng Nai cũng đã đoạt 2 Giải B, 2 Giải C và 8 Giải Khuyến Khích.

Theo Ngọc Lành (báo Nhà báo và Công luận)