Khởi tố nhóm đối tượng giả danh phóng viên gây ra gần 20 vụ cưỡng đoạt tài sản

Thứ ba, ngày 30 tháng 7 năm 2019 | 21:48:50

Ngày 30/7, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt giữ nhóm đối tượng giả danh phóng viên về hành vi 'cưỡng đoạt tài sản'.

Theo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội, nhóm đối tượng này bao gồm: Ngô Văn Hạ (SN 1978), trú tại P1304, B11B KĐT Nam Trung Yên, phường Trung Hòa; Nguyễn Xuân Phong (SN 1979), trú tại P304 nhà K2 ngõ 81 Trần Cung, phường Nghĩa Tân và Hoa Anh Tuấn (SN 1980), trú tại số 8 ngõ 155 Cầu Giấy, đều thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Cả 3 đối tượng nêu trên đều giả danh là phóng viên của tạp chí ngành tại Hà Nội, gây ra 20 vụ cưỡng đoạt tài sản và hiện đang bị khởi tố về hành vi này. Theo cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này chuyên đi cưỡng đoạt tài sản của cơ sở kinh doanh cát sỏi dọc bờ sông Hồng, Hà Nội.

Chân dung 3 đối tượng bị bắt giữ tại cơ quan công an.

Trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang một đối tượng trong nhóm trên có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Đức Phát (đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi) thuộc địa phận huyện Phú Xuyên (Hà Nội).

Ngay sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, Phòng Cảnh sát hình sự đã khẩn trương vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng đã xác định nhóm đối tượng này còn thực hiện một số vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

Theo thông tin được đăng tải trên báo An Ninh Thủ Đô, ba đối tượng Hạ, Phong, Tuấn từng làm việc và làm cộng tác viên cho một số tạp chí chuyên ngành có trụ sở tại Hà Nội. Trong đó, đối tượng Ngô Văn Hạ từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng biên tập một tạp chí chuyên ngành, sau đó bị miễn nhiệm và không có việc làm. Thông qua các mối quan hệ xã hội, Hạ quen biết Phong là nhân viên hợp đồng của một tạp chí. Qua Phong, Hạ quen biết thêm Tuấn, người này cũng từng là cộng tác viên của tờ Tạp chí Nghiên cứu khoa học về kiểm toán.

Sự việc xuất phát từ khoảng giữa tháng 5/2019, ba đối tượng trên vì cần tiền để ăn tiêu đã rủ nhau đến các doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội, giả danh là “đoàn tiền trạm của Thanh tra Chính phủ đi khảo sát các doanh nghiệp khai thác cát, sỏi, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trước mùa mưa lũ để phục vụ cho đoàn kiểm tra sau này”.

Khi đến UBND xã, phường, thị trấn khu vực ven sông Hồng, các đối tượng giới thiệu là phóng viên của các tạp chí để xin danh sách doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, khai thác cát, sỏi trên địa bàn làm công tác tuyên truyền.

Tại đây, các đối tượng đưa ra một số lỗi vi phạm của doanh nghiệp để yêu cầu nếu không muốn phiền phức thì đưa tiền mặt hoặc để tiền trong phong bì.

Bằng các phương thức, thủ đoạn hoạt động, từ giữa tháng 5 đến tháng 7/2019 các đối tượng Hạ, Phong, Tuấn đã chiếm đoạt số tiền trên 50 triệu đồng của hơn 20 doanh nghiệp đang kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi bên bờ sông Hồng thuộc địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Số tiền chiếm đoạt được, sau khi trừ tiền xăng xe, ăn uống còn lại chia đều nhau, mỗi đối tượng hưởng lợi khoảng 15 triệu đồng.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự khẩn trương khai thác, mở rộng; đồng thời củng cố thêm tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo: Lam Anh/ Thời đại