Không đánh đổi tính mạng để lấy thông tin

Thứ năm, ngày 21 tháng 6 năm 2018 | 19:38:0

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng: Khi tác nghiệp trong những tình huống nguy hiểm đến tính mạng, nhà báo phải tuân thủ theo nguyên tắc an toàn là trên hết.

“Quan trọng hàng đầu vẫn là an toàn tính mạng”, đó là thông điệp được đưa ra tại Hội thảo “Kỹ năng tác nghiệp an toàn cho phóng viên trong tình huống nguy hiểm, khẩn cấp” do Liên Chi hội nhà báo VOV tổ chức ngày 14/6 vừa qua. Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Chủ tịch Liên chi hội, Trưởng ban thời sự khẳng định lại điều này khi trao đổi với phóng viên báo TNVN. 

PV: Thưa ông, chủ đề “Kỹ năng tác nghiệp an toàn cho phóng viên trong tình huống nguy hiểm, khẩn cấp” có vẻ nóng trong thời điểm này?

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng: Đây đúng là chủ đề nóng, nhưng chính xác là lúc nào cũng nóng với các nhà báo. Đã vào nghề báo, lại được phân công tác nghiệp ở những điểm nóng như thiên tai, bão lũ, điều tra, cháy nổ hoặc là nơi có xung đột... nên phóng viên luôn muốn lăn xả để có được thông tin chân thực và mới nhất mà họ quên mất hiểm nguy có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng

Việc Liên chi hội Nhà báo VOV tổ chức hội thảo này chỉ là dịp để các nhà báo ngồi lại, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm, kỹ năng tác nghiệp trong các tình huống cụ thể và nhắc nhau: Hãy đảm bảo an toàn tính mạng khi tác nghiệp.

PV: Vậy những kinh nghiệm nào đã được chia sẻ tại hội thảo? 

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng: Có hàng chục tham luận và gấp nhiều lần như thế là những câu chuyện được các nhà báo từ các đơn vị của Đài như VOV1, VOV4, VOV miền Trung, Đồng bằng sông Cửu Long, TP HCM, Đông Bắc, Tây Bắc... Đó là cách nhận diện hiểm nguy, cách xử lý với nó hay kỹ năng thoát hiểm. Những câu chuyện tưởng như đơn giản như dùng bao cao su để giữ cho micro không bị gió bão làm hỏng tiếng động đến kinh nghiệm khi nghe tiếng gió, tiếng nước mà đoán lũ quét sẽ ào đến giữa trời nắng nóng... Đại diện của Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng đã chia sẻ nhiều kiến thức để nhận biết những mối hiểm nguy thiên tai, bão lũ với các nhà báo.

PV: Liên chi hội nhà báo VOV mong muốn các phóng viên làm gì để an toàn khi tham gia tác nghiệp trong tình huống nguy hiểm?

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng: Đã là nhà báo thì thông tin phải là số một. Nhưng chúng tôi không khuyến khích các nhà báo lấy thông tin bằng bất cứ giá nào. Khi tác nghiệp trong những tình huống nguy hiểm đến tính mạng, nhà báo phải tuân thủ theo nguyên tắc an toàn là trên hết. Để hỗ trợ cho các nhà báo, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tổ chức các lớp tập huấn trang bị kiến thức tác nghiệp trong bối cảnh thiên tai, bão lũ, cháy nổ, hay xung đột...

Chúng tôi sẽ phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai biên soạn cẩm nang an toàn cho phóng viên khi tác nghiệp trong bão lũ, thiên tai. Chúng tôi cũng mong muốn Đài và các đơn vị ban hành quy chế về hoạt động này và trang bị cho anh chị em đầy đủ các dụng cụ, thiết bị bảo vệ, bảo hộ khi tham gia đưa tin trong các tình huống nguy hiểm và khẩn cấp.

PV: Xin cảm ơn nhà báo!/.

Theo: Nguyễn Tùng/ Báo TNVN