“Không để báo đăng về địa phương mà Mặt trận không biết gì”

Thứ ba, ngày 4 tháng 4 năm 2017 | 15:58:13

VOV.VN - Ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: "Chúng ta không để báo cứ đăng về địa phương mình mà Mặt trận không biết gì”.

Sáng nay (4/4), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến Triển khai chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” cho cán bộ Mặt trận cấp Trung ương, cấp tỉnh và cấp huyện năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tham dự và phát biểu ý kiến.

 

khong de bao dang ve dia phuong ma mat tran khong biet gi hinh 1
Hội nghị tập huấn công tác Mặt trận năm 2017.

Triển khai chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tựu quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và thành tựu kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế về công tác xây dựng Đảng và nếu tình trạng này không được giải quyết thì đây chính là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ. Bởi vậy, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII nếu chỉ có Đảng, Chính phủ thì sẽ không thành công, mà cả Mặt trận, nhân dân và báo chí phải cùng vào cuộc.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, một trong những giải pháp mà Nghị quyết Trung ương 4 đưa ra mà lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc các cấp cần biết để khi có vấn đề kiến nghị với chính quyền đó là: tăng thẩm quyền, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc tạm đình chỉ cán bộ cấp dưới quyền; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm minh với cán bộ sai phạm theo quy định luật pháp…

Với những vụ việc nổi cộm, công khai, nhân dân bức xúc mà không xử lý thì Mặt trận phải biết và tham gia góp phần xử lý. Tuy Mặt trận không có quyền xử lý cán bộ nhưng Mặt trận có quyền phản ánh và yêu cầu cơ quan các cấp làm đúng chức năng của mình.

“MTTQ Việt Nam các cấp tổ chức tiếp nhận thông tin của người dân, tổ chức thành viên qua báo chí về những hiện tượng phản ánh suy thoái về đạo đức chính trị, tư tưởng trong cán bộ về tham nhũng lãng phí và chọn lọc vấn đề. Những vấn đề nào thấy có đủ cơ sở thì phải đi kiểm tra, rà soát lại. Nếu đúng có cơ sở, bức xúc ở địa phương kéo dài thì Mặt trận cấp đó phải có ý kiến với chính quyền cấp ủy để xử lý giải quyết. Chúng ta không để báo cứ đăng về địa phương mình mà Mặt trận không biết gì”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Về Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Mặt trận cấp xã, phường cần tổ chức để các tổ chức thành viên đăng ký các công trình, các mô hình thực hiện nông thôn mới, đô thị văn minh.

Qua đó, góp phần phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng; đồng thời xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo giáo dục, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, chấp hành pháp luật và phát huy dân chủ tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch, vững mạnh./.

Theo Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin