Không để các nhà báo bị “cô đơn”, phải “chùn bước” trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí

Thứ tư, ngày 3 tháng 1 năm 2018 | 7:39:9

Tối 2/1/2018, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất. Chương trình được THTT trên kênh VTV1 Đài THVN. Tác phẩm “Thuốc nào trị bệnh bổ nhiệm thần tốc?” của tác giả Trần Lan Anh (Khánh An)- Báo Nhà báo và Công luận được trao giải C ở thể loại Báo in.

Lễ trao Giải vinh dự có sự hiện diện của Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia HCM Nguyễn Xuân Thắng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Thuận Hữu; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung  … cùng các vị lãnh đạo MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các Ban, Bộ, Ngành, đoàn thể ở Trung ương, các cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước; cùng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm được vinh danh trong Lễ trao giải trang trọng hôm nay. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ. 

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ nhất, được Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động từ 4/1/2017 theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Uỷ ban TƯ MTTQ Việt Nam lần thứ 6 tại TP. Cần Thơ. Nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng và các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Việc tổ chức Giải nhằm mục đích phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân và toàn xã hội, trong đó có vai trò hết sức quan trọng và tiên phong của các cơ quan báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ,…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ trao Giải, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhiệt liệt chúc mừng các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải; cảm ơn sự hưởng ứng tích cực của các nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, Hội Nhà báo các cấp và sự đồng hành, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân cả nước.

Nhận định về Giải, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết: Với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà báo, các cơ quan báo chí, sau một năm phát động, Ban Tổ chức Giải đã nhận được 1.126 tác phẩm báo chí ở các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.

Trên tinh thần làm việc, công tâm, khách quan, thông qua hình thức bỏ phiếu kín, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải, Hội đồng giám khảo đã lựa chọn được 31 tác phẩm báo chí để trao Giải, gồm 2 Giải A, 7 Giải B, 10 Giải C và 12 Giải khuyến khích.

 

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải, đặc biệt là các tác phẩm được chọn vào chung khảo, được trao Giải có chất lượng nghiệp vụ tốt, thông tin sắc bén, trung thực, thể hiện trách nhiệm cao của các nhà báo, tinh thần dấn thân, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm để có được các tác phẩm báo chí hay, có tính chiến đấu cao và tính nhân văn sâu sắc.

“Có thể nói, những tác phẩm báo chí về phòng chống tham nhũng, lãng phí của các nhà báo chính là tiếng chuông nhằm cảnh tỉnh những ai đang đứng ngoài hoặc đi ngược lại tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng. Việc tổ chức và triển khai Giải báo chí lần này đã góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, người đứng đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời tiếp tục hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế- xã hội để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công khai, minh bạch trong phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí; kịp thời biểu dương, cổ vũ những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt, điển hình trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí”, Chủ tịch Ủy đồng chí Trần Thanh Mẫn, nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam nêu rõ: Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí nói chung và báo chí tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng nói riêng là cuộc chiến đấu đầy cam go, thử thách. Phóng viên điều tra chống tham nhũng, lãng phí rất cần và luôn cần có sự động viên, chia sẻ, hậu thuẫn của người thân, đồng nghiệp, của cấp trên, cơ quan bảo vệ pháp luật, và hơn hết là sự ủng hộ, bảo vệ của công luận. Để có những bài báo chất lượng, trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên, tòa soạn phải sẵn sàng đối mặt với những áp lực, khó khăn đến từ nhiều phía, với nhiều mức độ khác nhau.

Vì vậy, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết: Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành, chia sẻ với các cơ quan thông tấn báo chí cũng như những người làm báo trên cả nước để cổ vũ, động viên; không để các nhà báo bị “cô đơn”, phải “chùn bước” khi dùng ngòi bút và bản lĩnh của mình tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang  và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao giải cho các tác giả đoạt giải A.

Phát biểu tại Lễ trao Giải, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đoạt Giải được vinh danh trong Lễ trao giải trang trọng hôm nay. Chủ tịch nước nêu rõ: Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí luôn được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo… Công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã có bước chuyển biến rõ rệt về nhận thức, hành động và đạt được những kết quả tích cực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Đồng thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan thông tấn, báo chí cả nước đã thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội; tích cực tuyên truyền, phổ biến quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, lãng phí; kịp thời phản ánh một cách chân thực những yếu kém, tiêu cực, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, đồng thời cổ vũ, nêu gương người tốt, việc tốt, nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.”

“ Hàng nghìn tác phẩm báo chí viết về đề tài này, nhất là các tác phẩm được trao Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là minh chứng sinh động về vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong cuộc đấu tranh với “giặc nội xâm” hết sức cam go, phức tạp”. Chủ tịch nước nhấn mạnh.

 

Trong Lễ trao giải lần này, báo Nhà báo & Công luận có tác phẩm đoạt giải C .

Phòng, chống tham nhũng, lãng phí là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Đây là công việc khó khăn, phức tạp, đòi hỏi phải có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ TƯ đến cơ sở…

Chủ tịch nước mong muốn và đề nghị báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò và trách nhiệm của mình, đặc biệt coi trọng tính khách quan, chân thực, tính chuyên nghiệp; đề cao trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo trong việc phát hiện, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện tiêu cực khác trong đời sống xã hội. Chủ động phối hợp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, làm thất bạn âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để chống phá Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, cần tăng cường phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan chức năng trong việc xử lý những vụ việc tham nhũng, lãng phí do báo chí phát hiện và bảo vệ những người làm báo, bảo vệ người tố cáo tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đề nghị Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam vấc đơn vị liên quan tiếp tục đổi mới cách thức tổ chức để Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” ngày càng thành công hơn nữa

Cũng tại buổi Lễ trao Giải này, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam và Ban Chỉ đạo Giải , đồng chí Trần Thanh Mẫn đã chính thức phát động “Giải báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ 2, năm 2018- 2019.

Đồng thời, đồng chí Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam mong muốn và đề nghị đội ngũ đông đảo các nhà báo, các cộng tác viên trong cả nước sẽ tích cực hưởng ứng tham gia giải báo chí có ý nghĩa hết sức quan trọng này để Giải những năm tiếp theo đạt hiệu quả cao hơn. 

Hai tác phẩm “Cuộc đại phẫu những "khối u" nghìn tỷ”… (loạt 3 bài) của nhóm tác giả Thu Hà, Quang Hưng, Hoàng Anh, Ngọc Long, Ngô Quang Dũng, Đặng Giang, Thanh Phong - Báo Nhân Dân và loạt bài “Chống được "chạy" sẽ thành công” của tác giả Nguyễn Hòa Văn- Tạp chí Người làm báo (HNBVN) được trao giải A trong thể loại báo in và báo điện tử. 

Chương trình có sự tham gia đồng hành của: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam- VNPT; Tập đoàn Vingroup; Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB); Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HD Bank).

Theo Ngọc Lành - Nguyễn Mạnh/ Nhà báo & Công luận