Không khí lạnh rất mạnh sắp tràn về miền Bắc gây mưa rét diện rộng

Thứ năm, ngày 26 tháng 11 năm 2020 | 15:9:58

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện nay ở phía bắc xuất hiện một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam.

Đợt không khí lạnh yếu vào đầu tuần (23 - 24.11) khiến thời tiết không có nhiều biến động. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, cuối tuần này, miền Bắc bắt đầu đón những đợt không khí lạnh có cường độ mạnh hơn rất nhiều. Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã thông tin về vấn đề này.

Thưa ông, ông có thể cho biết cụ thể thời gian đợt không khí lạnh tiếp theo sẽ gây ảnh hưởng?

- Hiện nay ở phía bắc xuất hiện một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Theo chúng tôi dự báo, ngày mai (27.11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng yếu đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Đợt không khí lạnh lần này sẽ gây ra những tác động ra nào và ở những khu vực nào thưa ông?

- Ngày 27.11, khi không khí lạnh yếu tác động đến vùng núi Bắc Bộ thì thời tiết chưa có nhiều thay đổi. Sang đến ngày 28.11, không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 27.11, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Thời gian rét xảy ra vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16 - 19 độ C, vùng núi phổ biến 13 - 16 độ C, vùng núi cao dưới 10 độ C.

Khu vực Hà Nội từ đêm 27.11, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16 - 19 độ C.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia). Ảnh: Hạnh Lê.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia). Ảnh: Hạnh Lê.

Với cường độ mạnh hơn những đợt không khí lạnh trước, vậy đợt không khí lạnh này có "vươn tay" đến các khu vực Trung hay Nam Trung Bộ hay không, thưa ông?

- Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên từ ngày 28.11 đến ngày 1.12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến khoảng 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 450mm. Từ ngày 29 đến ngày 30.11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100 - 150mm/đợt, có nơi trên 200mm.

Vậy còn thời tiết biển sẽ chuyển biến như thế nào khi không khí lạnh tác động thưa ông?

- Từ ngày mai (27.11), ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Từ ngày 28.11, ở vùng biển các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Trân trọng cảm ơn ông!

Không khí lạnh trong giai đoạn cuối tháng 11 kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên sẽ gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ. Từ nay đến 20.12.2020 có khoảng 4 - 5 đợt không khí lạnh. Thời kỳ khoảng giữa tháng 12 năm 2020 có khả năng xảy ra một đợt không khí lạnh mạnh gây rét đậm, rét hại ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Theo THẢO ANH/ báo Lao Động

https://laodong.vn/moi-truong/khong-khi-lanh-rat-manh-sap-tran-ve-mien-bac-gay-mua-ret-dien-rong-857453.ldo