Không nên sáp nhập Hội Nhà báo với các tổ chức Hội khác

Thứ năm, ngày 20 tháng 6 năm 2019 | 8:21:9

Đó là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chiều 19.6, tại trụ sở Chính phủ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Các đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng: Thuận Hữu - Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi - Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan Trung ương Hội cùng lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương cũng tham dự.

Tại buổi làm việc, báo cáo với Thủ tướng, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, HNBVN những năm qua đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu góp phần quan trọng vào sự nghiệp báo chí cách mạng. HNBVN hiện có 24 nghìn hội viên, là các nhà báo đang công tác tại các cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí của Trung ương và địa phương, sinh hoạt tại 63 HNB các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và hơn 200 chi hội trực thuộc Trung ương Hội, hoạt động hiệu quả theo Luật báo chí và Điều lệ Hội đã được Chính phủ phê duyệt.

Để nâng cao vị thế của Hội, đồng chí Thuận Hữu kiến nghị với Thủ tướng 6 vấn đề. Cụ thể đó là: Về sự thống nhất của HNBVN; Về biên chế, kinh phí và điều kiện hoạt động; Về tuổi và chế độ của cán bộ làm công tác Hội; Về việc tăng thêm kinh phí cho Giải báo chí Quốc gia; Về Đề án “Tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương giai đoạn 2016-2020”; Về Đề án “Bảo tàng báo chí Việt Nam”.

Trong đó, Chủ tịch HNBVN đặc biệt nhấn mạnh, việc sáp nhập HNBVN vào tổ chức khác là không phù hợp với Luật Báo chí, làm xáo trộn hoạt động của hội từ trung ương đến địa phương. Vì vậy, đồng chí đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chưa sáp nhập Hội các địa phương vào các tổ chức chính trị - xã hội khác, chờ chỉ đạo tiếp theo của Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc rất cởi mở, thân tình, mong được lắng nghe ý kiến các cơ quan báo chí đồng thời giao các bộ, ngành chức năng tổng hợp ý kiến các cơ quan báo chí để có những quyết sách phù hợp.  

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu (Ảnh: VGP)

Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu - (Ảnh: VGP)

Đã có rất nhiều những ý kiến, bày tỏ tâm tư, kiến nghị về các vấn đề như quy hoạch các cơ quan báo chí, vấn đề “đặt hàng” sản phẩm báo chí, quản lý mạng xã hội, tự chủ, thuế báo chí, thậm chí cả những trăn trở về vấn đề chảy máu chất xám, sự lãng phí chất xám, câu chuyện giáo trình đào tạo báo chí... Tất cả các ý kiến đều được Thủ tướng quan tâm, chia sẻ, động viên.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Đảng, Nhà nước ta luôn luôn quan tâm và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của giới báo chí cả nước đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trước những thách thức trong tình hình hiện nay, Thủ tướng cho rằng, báo chí nước ta phải phản ánh trung thực dòng chảy chính của xã hội, không để dòng phụ thành chính trên mặt báo, không được để xói mòn niềm tin xã hội. Dòng chảy chính ấy là xã hội chúng ta tốt đẹp, công cuộc Đổi mới của đất nước đang làm Việt Nam thay đổi từng ngày, là thành quả 30 năm Đổi mới, tốc độ tăng trưởng ở mức cao, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là một nước Việt Nam từ nghèo nàn, thiếu đói, chậm phát triển trở thành một nước có thu nhập trung bình, vị thế quốc tế không ngừng nâng cao. “Chính vì vậy, tôi đề nghị hơn lúc nào hết, báo chí phải thể hiện những giá trị cốt lõi của mình là cung cấp tin có kiểm chứng, đấu tranh chống lại tin xuyên tạc, tin giả, tin xấu, độc... là sứ mạng của báo chí. Cuộc đấu tranh này sẽ khẳng định vai trò báo chí trong giai đoạn mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Muốn làm được điều đó, Thủ tướng cũng cho rằng, báo chí nên phân tích nhiều hơn, thực hiện nhiều hơn những phóng sự điều tra, những bài viết xã luận sắc sảo, tinh gọn, trực tiếp. Phải đưa những đề xuất cho đất nước phát triển. Chỉ ra cái xấu, cái tồn tại, đấu tranh với nó và phải luôn tiên phong trong cuộc đấu tranh này.

Nêu rõ khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc, Thủ tướng đề nghị báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí nước ta phải vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc ta, đất nước ta tới bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Ngoài ra, báo chí phải áp dụng công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong áp dụng công nghệ mới vì chính công nghệ sẽ giúp báo chí giải quyết được các vấn đề của mình, cả vấn đề cũ và vấn đề mới, nhất là vấn đề cạnh tranh thông tin...

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển. Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo báo chí, vấn đề tự chủ, sẽ tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam. Về công nghệ cho báo chí, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ thêm. Nhiệm vụ trọng tâm lúc này của HNBVN, các tờ báo là thực hiện quy hoạch báo chí. Quy hoạch sẽ giúp báo chí phát triển bền vững. Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung triển khai quy hoạch, đồng thời Bộ và Hội Nhà báo phối hợp giải quyết tốt các vấn đề phát sinh khi thực hiện quy hoạch.

Với các kiến nghị cụ thể của HNBVN, Thủ tướng cũng nhấn mạnh: Trong những thành tích to lớn của giới báo chí, HNBVN với chức năng là tổ chức chính trị- xã hội- nghề nghiệp của những người làm báo, có vai trò đặc biệt trong việc tập hợp, động viên, khích lệ, đào tạo, bồi dưỡng chính trị, đạo đức, nghiệp vụ, đoàn kết đội ngũ người làm báo để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn tin tưởng, kỳ vọng giao phó. Các cấp HNBVN từ trung ương tới địa phương đã không ngừng đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, từng bước khẳng định vị thế, vai trò của HNBVN trong hệ thống chính trị và đời sống xã hội, góp phần tích cực và hiệu quả vào công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển của đất nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu kết luận (Ảnh: Sơn Hải)

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu phát biểu kết luận - (Ảnh: Sơn Hải)

Chính vì vậy, Thủ tướng khẳng định, để tạo điều kiện cho HNBVN tiếp tục phát huy vai trò, vị thế, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, Chính phủ sẽ xem xét cụ thể và giải quyết các kiến nghị của Hội. Tại buổi làm việc này, Thủ tướng cho rằng: “Các địa phương và các Bộ, ngành chức năng liên quan chưa triển khai thực hiện việc sáp nhập Hội Nhà báo với các hội khác, chờ chỉ đạo của Ban Bí thư và Chính phủ, tôi hoàn toàn nhất trí vấn đề này. Không nên sáp nhập các đồng chí ạ. Bộ Nội vụ tiếp tục chủ trì cùng với HNBVN, các cơ quan liên quan báo cáo chi tiết với Ban Bí thư theo hướng làm sao để có một Hội Nhà báo Việt Nam thống nhất, ổn định”.

Nhân đây, Thủ tướng đề nghị các địa phương quan tâm hơn nữa tới dự toán kinh phí hàng năm cho các hội địa phương, đảm bảo đời sống cho các hội viên - nhà báo. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét tăng kinh phí cho Giải báo chí quốc gia; tiếp tục hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao ở Trung ương và địa phương giai đoạn 2016-2020; xem xét quan tâm đến kinh phí cho hoạt động Bảo tàng báo chí Việt Nam...

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, thay mặt các nhà báo, đồng chí Thuận Hữu cảm ơn tình cảm của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Bộ, Ban, ngành đã có ý kiến quan tâm, ủng hộ HNBVN. Đặc biệt là trân trọng cảm ơn những đánh giá động viên, khích lệ của người đứng đầu Chính phủ đối với hội viên HNBVN nói riêng và giới báo chí cả nước nói chung, trong dịp kỷ niệm 94 năm ngày báo  chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Thuận Hữu khẳng định lại một lần nữa tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng đối với báo chí và HNBVN trước nhiều thách thức và cơ hội hiện nay. Thủ tướng đã chia sẻ nhiều khó khăn, bên cạnh đó cũng thẳng thắn nhìn nhận hạn chế yếu kém, đồng thời yêu cầu những người làm báo Việt Nam phát huy hơn nữa vai trò của báo chí cách mạng, bám sát dòng thông tin chủ lưu, trung thực, xây dựng niềm tin trong nhân dân, hướng đến khát vọng thịnh vượng dân tộc, tăng cường nêu gương tốt, đấu tranh với tham nhũng, tiêu cực, các thế lực xấu, thích nghi và ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến trong làng báo, thực hiện tốt quy hoạch báo chí. 

“HNBVN sẽ làm tốt hơn vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình. HNBVN trân trọng cảm ơn và nghiêm túc tiếp thu sự chỉ đạo của Thủ tướng. Sau khi có thông báo kết luận của Thủ tướng, HNBVN sẽ triển khai ngay đợt sinh hoạt chính trị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tới các hội viên”, Chủ tịch HNBVN Thuận Hữu nhấn mạnh.

Theo Hà Vân/ Công luận