Không thể chỉ phạt 5 triệu bạc là xong

Thứ năm, ngày 28 tháng 3 năm 2019 | 7:44:1

Xử phạt hành chính bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng, đó là thông tin từ cuộc họp báo về vụ “thỉnh vong” ở chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) diễn ra hôm qua, ngày 26/3. Dư luận không thỏa mãn về việc xử phạt này.

Bà Phạm Thị Yến có nhiều hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, không phải xử phạt 5 triệu đồng là xong. Dư luận chờ đợi các cơ quan chức năng, cơ quan pháp luật vào cuộc làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Sàm sỡ, xâm hại phẩm giá của phụ nữ, phạt 200.000 đồng đã là một sự vô lý, vụ chùa Ba Vàng xử phạt bà Yến 5 triệu đồng thì cũng hài hước như việc chỉ phạt 200.000 một vụ sàm sỡ.

Thu cả trăm tỉ đồng mỗi năm mà chỉ bị phạt 5 triệu đồng thì chẳng khác gì khuyến khích cho những người khác bịa đặt tín ngưỡng, tâm linh để trục lợi.

5 triệu đồng có bù đắp được bao nhiêu gia đình tan nát, mất mát. Bao nhiêu con người bị mất sức khỏe, thậm chí mạng sống, công bằng ở đâu. Nhiều người nghe theo lời bà Yến, không đến bác sĩ, bệnh viện để chữa bệnh, lại lên chùa thỉnh vong. Vì uống bùa mê thuốc lú của bà Yến mà hại đến thân. Chính bà Phạm Thị Thúy - chị ruột của bà Yến nói với báo chí rằng: “Mẹ tôi chết oan vì tin vào chuyện ma quỷ, thỉnh vong của con gái”.

Còn ai bị chết oan giống mẹ của bà Thúy không? Câu trả lời thuộc cơ quan điều tra, nhưng người dân bị lừa đảo phải chủ động tố cáo tổ chức “thỉnh vong” này.

Sau bà Phạm Thị Yến là sư trụ trì chùa Ba Vàng là Đại Đức Thích Trúc Thái Minh. Đại diện lãnh đạo thành phố Uông Bí cho rằng, vụ việc này nhà chùa làm rất kín và Đại đức Thích Trúc Thái Minh phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Xin được hỏi chịu trách nhiệm như thế nào? Bởi lẽ, Đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì chùa, để cho một số cá nhân có dấu hiệu lừa đảo thỉnh vong hoạt động trong chùa, ông không thể không biết. Và cùng với biết, sư trụ trì có liên quan gì khác, cơ quan điều tra cũng phải làm rõ.

Không chỉ phạt 5 triệu bạc là xong.

Theo Lao Động