Không thể đòi hỏi sự công bằng tuyệt đối ở "Đường lên đỉnh Olympia"

Thứ sáu, ngày 14 tháng 9 năm 2018 | 15:21:57

Tổng đạo diễn chương trình "Đường lên đỉnh Olympia", nhà báo Tạ Bích Loan vừa có những trả lời xung quanh tranh cãi về sự chênh lệch giải thưởng của cuộc thi.

Nhà báo Tạ Bích Loan

Giải thưởng chỉ dồn cho một người 

Theo nhà báo Tạ Bích Loan, "Đường lên đỉnh Olympia" hướng đến mục đích tìm kiếm một gương mặt xuất sắc nhất đại diện cho mùa thi đó. “Chúng tôi cũng chỉ có thể làm được một việc là dồn hết cơ hội cho một em được đi. Với những thí sinh về nhì hay về ba, các em sẽ được trao giải thưởng theo quy định”.

Tôi nhớ Bill Gate từng có câu nói rất nổi tiếng, rằng “không thể đòi hỏi sự công bằng tuyệt đối được”. Đối với Đường lên đỉnh Olympia hay bất cứ điều gì trong cuộc sống, cũng không thể nằm ngoài quy luật đó được.

Theo Trưởng ban VTV3 - Đài truyền hình Việt Nam, các nhà tài trợ đã làm rất tốt vai trò đồng hành cùng với chương trình. Nhờ sự ủng hộ của họ trong suốt 18 năm qua và nhiều năm tới, giải thưởng Olympia đã được duy trì và đứng vững, mang đến ý nghĩa cho các bạn học sinh Việt Nam. Cuộc thi cũng mang đến những cơ hội lớn cho các em trên con đường tìm kiếm giấc mơ du học.

Tổng đạo diễn "Đường lên đỉnh Olympia" nhấn mạnh, ngoài số tiền 35.000 USD của nhà tài trợ, quán quân của cuộc thi còn được nhận suất học bổng toàn phần dành cho bậc đại học tại trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Úc).

Nói về khoản tiền thưởng 35.000 USD không hề thay đổi trong suốt 18 năm qua, nhà báo Tạ Bích Loan cho hay không thể so sánh các tỉ giá hiện tại và trước đây. Theo chị, BTC cũng không đặt nặng vấn đề này bởi mọi quyền lợi về giải thưởng đã được tính toán và thống nhất giữa các đơn vị liên quan.

 

 Sự chênh lệch về giải thưởng giữa quán quân và á quân cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia"

Sức hút của "đỉnh núi" Olympia 

"Đường lên đỉnh Olympia" thuộc số ít gameshow duy trì được độ hot của chương trình sau gần 18 năm phát sóng. Đây là cuộc thi kiến thức trên truyền hình dành cho học sinh trung học phổ thông với luật chơi thú vị và phần thưởng hấp dẫn.

Tuy nhiên, mới đây, có ý kiến cho rằng, giải thưởng dành cho quán quân và các á quân quá chênh lệch. Trong khi người dành vòng nguyệt quế được nhận số tiền 35.000 USD (tương đương gần 800 triệu đồng) thì người về nhì và về ba trong trận chung kết lại chỉ nhận được số tiền ít ỏi là 20 và 10 triệu đồng. Khoản tiền thưởng ít ỏi được cho là chưa tương xứng với công sức và tài năng của các thí sinh.

Với lịch sử 18 năm phát sóng, “Đường lên đỉnh Olympia” đã trao học bổng giá trị cho hàng trăm nhà leo núi xuất sắc đến từ khắp mọi miền Tổ quốc.

Vượt ra khỏi khuôn khổ của một gameshow truyền hình, "Đường lên đỉnh Olympia" đã thực sự trở thành một sân chơi hấp dẫn mà nhiều học sinh lứa tuổi THPT khát khao trải nghiệm.

Cuộc thi trở thành cầu nối đi tới thành công cho các bạn trẻ có nền tảng kiến thức vững chắc.

Nhà báo Tạ Bích Loan là MC, đạo diễn đầu tiên của “Đường lên đỉnh Olympia”. Chị cũng là người đưa ra ý tưởng về vòng nguyệt quế - phần thưởng được trao tặng cho nhà vô địch trong mỗi hành trình chinh phục đỉnh vinh quang.

Hiện tại, nhà báo Tạ Bích Loan đóng vai trò là tổng đạo diễn chương trình "Đường lên đỉnh Olympia".

 Theo Đào Bích/ Lao Động