Khu vực Nam Trung bộ sẵn sàng ứng phó bão số 14

Chủ nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2017 | 5:48:16

Chính quyền các địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng canh gác, tuần tra không cho người dân đã đi sơ tán quay lại các lồng bè, khu vực nguy hiểm.

Từ đêm qua đến sáng nay (19/11), các lực lượng chức năng cùng nhân dân các tỉnh Nam Trung bộ khẩn trương triển khai các giải pháp để ứng phó với bão số 14.

Đêm qua, tại khu vực Nam Trung bộ không có mưa, bầu trời khá u ám. Trong đêm, chính quyền các địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng canh gác, tuần tra không cho người dân đã đi sơ tán quay lại các lồng bè, khu vực nguy hiểm.

Tại các khu dân cư, ngay trong đêm, chính quyền các địa phương tiếp tục đôn đốc, cảnh báo người dân, người dân cũng đã chằng chống, gia cố lại nhà cửa. Các địa phương cũng đã có các phương án để bảo vệ các hồ đập xung yếu, có phương án di dân để đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu xảy ra sự cố, tránh các trường hợp sạt lở đất, đá.

cac luc luong san sang ung pho bao so 14 hinh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra công tác ứng phó tại tỉnh Ninh Thuận

Bộ Quốc phòng cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm, quyết liệt việc di tản dân cả trên biển và đất liền. Các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 5 đã hỗ trợ giúp người dân sơ tán, gia cố lại các công trình.

Thiếu tướng Đoàn Kiểu, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết: Quân khu đã điều động khoảng 6.000 cán bộ, chiến sỹ, dân quân cùng phương tiện sẵn sáng ứng cứu khẩn cấp người dân.

“Các lực lượng vũ trang của tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Ninh Thuận đã chuyển từ lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả cơn bão số 12 sang làm nhiệm vụ ứng cứu. Đã có 6.000 cán bộ, bội đội, dân quân. Các lực lượng sẵn sàng cơ động và ứng cứu, khắc phục hậu quả sau bão”, Thiếu tướng Đoàn Kiểu cho biết.

Tối qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với lãnh đạo 2 tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bão số 14 là cơn bão không mạnh nhưng lại rơi vào vùng ít bị ảnh hưởng của bão.

Chỉ mới nửa tháng trước, mặc dù rất quyết liệt nhưng bão số 12 gây thiệt hại nặng nề cả người và tài sản tại tỉnh Khánh Hòa. Vì vậy, các địa phương cần khẩn trương, chủ động triển khai công tác ứng phó bão số 14; rà soát lại phương tiện tàu thuyền, không để bất cứ tàu thuyền nào ngoài biển, không để người dân quay lại nơi sơ tán trong lúc bão đến.

 

cac luc luong san sang ung pho bao so 14 hinh 2

Ngoài ra, các địa phương phải bảo vệ các công trình, chằng chống nhà cửa, trực tiếp đến vận động, tuyên truyền người dân chủ động trong phòng chống bão, không để người dân chủ quan với bão.

“Các địa phương tổ chức di chuyển, gia cố bảo vệ các lồng bè. Rút kinh nghiệm từ cơn bão số 12, tỉnh Khánh Hòa bị thiệt hại rất nặng nề, nhiều lồng bè đã bị mất. Các khu nuôi trồng thủy sản cần được bảo vệ để hạn chế nhiều nhất thiệt hại. Các lực lượng tập trung bảo đảm an toàn giao thông, khi bão xảy ra không để người dân đi lại, đồng thời tập trung lực lượng tại chỗ, chủ động khắc phục hậu quả thiên tai. Lực lượng vũ trang cần có các phương án kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ người dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý./.

Thái Bình /VOV-Miền Trung