Khu vực ưu tiên thu hồi 1.810ha dự án sân bay Long Thành: Chờ giá đền bù

Thứ năm, ngày 20 tháng 2 năm 2020 | 15:33:56

Thời điểm để khởi công dự án sân bay Long Thành theo hạn định chỉ còn chưa tới 1 năm. Tuy nhiên, ngay tại khu vực ưu tiên thu hồi 1.180ha/5.000ha toàn dự án đến nay cũng mới chỉ hoàn thành việc kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất. Còn việc áp giá và tiến hành bồi thường cho người dân thì vẫn còn phải chờ tiếp. Trong khi đó, ngày 19.2, theo ghi nhận của phóng viên, người dân vùng lõi dự án vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng.

Khu đất trống chuẩn bị triển khai dự án tái định cư Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai), phục vụ dự án sân bay Long Thành. Ảnh: P.V

Khu đất trống chuẩn bị triển khai dự án tái định cư Lộc An - Bình Sơn (Đồng Nai), phục vụ dự án sân bay Long Thành. Ảnh: P.V

Quý III/2020 trả tiền, quý IV/2020 bàn giao mặt bằng

UBND tỉnh Đồng Nai đã đặt mục tiêu sớm hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực ưu tiên 1.810ha thuộc dự án sân bay Long Thành. Tuy nhiên đến thời điểm này, các cơ quan chức năng mới hoàn tất việc xác định nguồn gốc đất cũng như tiến hành kiểm đếm xong toàn bộ khu vực đất nói trên. Trong đó, phần diện tích khoảng 630ha đất của các hộ gia đình, cá nhân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, đến thời điểm này cũng mới hoàn tất đo đạc, kiểm đếm xong.

Theo UBND huyện Long Thành, huyện sẽ sớm trình hồ sơ giai đoạn ưu tiên giải phóng mặt bằng, để cấp tỉnh thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức chi trả tiền, bàn giao mặt bằng theo quy định trong quý III/2020. Đối với phần diện tích còn lại ngoài khu vực ưu tiên là 3.190ha, huyện cũng sẽ thực hiện xác nhận nguồn gốc đất, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức chi trả tiền, bàn giao mặt bằng trong quý IV/2020.

Ngày 19.2, trao đổi với Phóng viên báo Lao Động, ông  Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, toàn bộ khu vực ưu tiên 1.810ha, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành xác nhận nguồn gốc đất, kiểm đếm xong. Riêng đối với 3.190ha ở các khu vực còn lại cũng đã đo đạc, kiểm đếm. Hiện tại, đơn vị tư vấn đang làm công tác thẩm định giá để áp giá bồi thường, trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt để, sau khi tỉnh phê duyệt mới có cơ sở tiến hành bồi thường cho người dân. “Trong quý III/2020 chúng tôi sẽ tiến hành việc chi trả tiền cho người dân vùng dự án và tới quý IV/2020 sẽ tiến hành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để triển khai dự án” - ông Võ Tấn Đức khẳng định.

Người dân trong vùng dự án còn nhiều băn khoăn

Cùng với việc thu hồi hàng ngàn hécta đất để xây dựng sân bay Long Thành, hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng dự án cũng phải di dời chuyển đến sinh sống tại các khu tái định cư. Do đó, việc đảm bảo đời sống cho người dân tại các khu tái định cư cũng được UBND tỉnh đặc biệt quan tâm.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn sẽ là nơi đón những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án sân bay Long Thành chuyển đến sinh sống. Vì vậy, việc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội tại khu tái định cư này cũng được yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, nhất là lĩnh vực giáo dục, y tế tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tuy nhiên, ngày 19.2, toàn bộ khu đất trên, nằm đối diện Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn mới chỉ tiến hành đốn hạ sạch vườn cây caosu mà chưa có triển khai gì khác.

Ông Lê Văn Thành, 65 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, huyện Long Thành - nay là ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, chia sẻ, việc đã mòn mỏi chờ dự án nhiều năm qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tới nhà chính thức làm thủ tục để gia đình ông có thể di dời. “Mùa mưa sắp tới rồi nhưng chưa biết khi nào mới được di dời, gia đình tôi lại phải mua tôn mới, gạch lát nền mới để gia cố nhà cửa dột nát để tiếp tục chờ đợi” - ông Thành cho biết. Tương tự, là tâm trạng lo lắng của nhiều giáo viên trường tiểu học Suối Trầu và trường cấp 2 Suối Trầu khi di dời. Cô Trương Thị Nhân, giáo viên dạy Nhạc trường tiểu học Suối Trầu cho biết: “Cuộc sống nghề giáo của bọn em rất khó khăn, thu nhập thấp, đang phải sống ở khu ký túc xá nhưng mai mốt cũng phải di dời, chúng em rất lo lắng sẽ không có ký túc xá để ở”.

Ông Dương Văn Hoàng - Phó Chủ tịch xã Bình Sơn, huyện Long Thành cho biết, toàn bộ khu đất ưu tiên 1.810ha sau khi sát nhập, hiện tại đã nằm gọn trong địa giới hành chính của xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Người dân đang rất mong chờ dự án sớm được triển khai từng ngày, từng giờ.

Trong khi đó, ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành cho biết: Về tiến độ dự án tái định cư cho người dân hiện nay Ban quản lý dự án tỉnh Đồng Nai đang điều chỉnh giá. Dự kiến khoảng tháng 5-6.2020 mới tiến hành khởi công. Tuy nhiên, thuận lợi là hiện nay khu đất chuẩn bị để triển khai dự án tái định cư đã được giải tỏa sạch sẽ, tình trạng đất trống nên người dân có thể sớm được nhận đất để tiến hành xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Theo Hà Anh Chiến/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/khu-vuc-uu-tien-thu-hoi-1810ha-du-an-san-bay-long-thanh-cho-gia-den-bu-785557.ldo