“Khúc quân hành” lần thứ IV với chủ đề “Côn Đảo- Huyền thoại biển”: Tiếp nối và lan tỏa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Thứ hai, ngày 23 tháng 7 năm 2018 | 8:35:50

“Côn Đảo - Huyền thoại biển” là chủ đề của chương trình nghệ thuật đặc biệt “Khúc quân hành” lần thứ IV, diễn ra tối 20/7, tại Hà Nội, do Báo Người Hà Nội phối hợp với Hội Cựu chiến binh Cơ quan Văn phòng Quốc hội tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa chào mừng 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018) và 85 năm ngày sinh nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu.

Phát biểu khai mạc chương trình, nhà báo Đào Xuân Hưng - Tổng Biên tập Báo Người Hà Nội cho biết: nhằm ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, thống nhất đất nước, đồng thời cũng là sự tri ân đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp độc lập, giải phóng dân tộc, BTC đã tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật Khúc quân hành lần thứ IV với chủ đề “Côn Đảo - Huyền thoại biển”.

 Một tiết mục văn nghệ trong chương trình - Ảnh: T.Long

Chương trình “Khúc quân hành” lần thứ IV chính là sự tiếp nối và lan tỏa truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, là một nghĩa cử thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình có công với cách mạng…

Tại chương trình, khán giả đã được gặp gỡ, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những người đã chiến đấu, chỉ huy trực tiếp tại chiến trường năm xưa. Mỗi câu chuyện như đưa chúng ta cùng sống lại một thời kỳ vô cùng gian khó mà rất đỗi tự hào của dân tộc, có biết bao người con đã hy sinh, hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho độc lập, tự do của dân tộc. Sự cống hiến, hy sinh của họ thật vô giá và không gì có thể đền đáp được.

Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Khúc quân hành” năm nay có sự góp mặt của nhiều danh ca thể hiện các ca khúc về cách mạng, ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, cùng với những ca khúc bất hủ đã đi cùng năm tháng; trong đó có ca khúc nổi tiếng tưởng nhớ, ca ngợi nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Ca khúc tưởng nhớ, ngợi ca nữ anh hùng Võ Thị Sáu - Ảnh: T.Long

Chương trình giao lưu tại chương trình - Ảnh: T.Long

Ban Tổ chức trao các món quà tri ân các gia đình chính sách - Ảnh: T.Long

Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa, trước đó, Ban tổ chức Chương trình đã thực hiện một chuỗi các hoạt động về nguồn; dâng hương tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm Bắc Sơn, Hà Nội; trao tặng quà cho các thương binh nặng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh; trao quà cho các thương binh, gia đình người có công với cách mạng huyện Côn Đảo, trao sổ tiết kiệm cho cựu tù Côn Đảo năm xưa; tại nghĩa trang Hàng Dương nơi yên nghỉ của 1922 anh hùng liệt sĩ. Đoàn Công tác chương trình Khúc Quân hành, lần thứ IV - năm 2018 đã làm lễ dâng hương các nhà lãnh đạo cách mạng như cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và các anh hùng liệt sĩ.

Cũng trong khuôn khổ chương trình tối 20/7, Ban Tổ chức đã trao các món quà tri ân các gia đình chính sách; trao quà lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân, doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu và nhà tài trợ có tấm lòng vàng năm 2018.

CTV Ngọc Lành/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN