Báo chí giám sát xã hội

Kiểm tra tài sản cán bộ cấp cao: Không "vùng cấm", né tránh

Sáng ngày 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy nhấn mạnh, kiểm tra việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ “không có vùng cấm”, không né tránh.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy (ĐBQH tỉnh Hải Dương). Ảnh: TN

+ Cử tri, nhân dân rất ủng hộ khi Bộ Chính trị đã ban hành quy định kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản các đối tượng là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Nhưng có ý kiến vẫn lo ngại, sẽ có “vùng cấm”, không kiểm tra đến cán bộ là Ủy viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư?

Sẽ không có vùng cấm! Quy định này là của Bộ Chính trị nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Cán bộ là Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư đều nằm trong đối tượng điều chỉnh của quy định về kiểm tra, giám sát kê khai tài sản.

Việc kiểm tra, giám sát này được thực hiện theo đúng 3 căn cứ quy định của Bộ Chính trị.

+ Trường hợp cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã nghỉ hưu, nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm thì vẫn có thể kiểm tra?

Quy định đã nói rõ, đối tượng là toàn bộ cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Khi có 3 căn cứ thì phải kiểm tra.

+ Phải hội tụ đủ cả 3 căn cứ hay chỉ cần 1 căn cứ thôi là có thể tiến hành kiểm tra rồi, thưa bà?

Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ thôi, chứ không cần phải đủ cả 3 căn cứ.

Tức là, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành kiểm tra; hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực; hoặc là khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh.

+ Một trong những vướng mắc khi xử lý án tham nhũng là xác minh nguồn gốc tài sản. Quy định này góp phần gỡ vướng điều không?

Quy trình xử lý các vụ án do cơ quan tố tụng tiến hành. Các cơ quan này phải có trách nhiệm bảo đảm theo đúng quy định, đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan.

+ Thời gian tới, việc xây dựng kế hoạch để tiến hành kiểm tra, xác minh việc kê khai tài sản của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý như thế nào để đưa quy định này vào cuộc sống?

Việc này do Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương. 

Ngày 23/5, Bộ Chính trị mới ký ban hành quy định này và Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương chưa họp nên chưa có thông tin, kế hoạch cụ thể.

+ Kiểm tra việc kê khai tài sản của cán bộ cấp cao nên có lo ngại sẽ có chuyện “né tránh”, thực hiện không được hiệu quả?

Ủy ban Kiểm tra Trung ương là cơ quan trực tiếp được giao nhiệm vụ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiến hành kiểm tra theo đúng quy định của Đảng và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

+ Xin cảm ơn bà!

ĐBQH Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính tỉnh Phú Yên:"Nhạy cảm nhưng quyết tâm thì chúng ta làm được"

Bộ Chính trị ra quy định về việc kiểm tra, giám sát đối với các đối tượng là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã thể hiện quyết tâm của Đảng ta.

Cán bộ cấp cao làm gương, làm nghiêm túc, rồi tiến hành các đối tượng khác thì sẽ đồng bộ. Thực hiện như thế là trên trước, dưới sau.

Đúng là với người có chức vụ càng cao thì quá trình kiểm tra, giám sát có khó khăn, cũng nhạy cảm nhưng quyết tâm thì chúng ta làm được. Vì đây, là một trong những vấn đề thể hiện Đảng chúng ta có trong sạch vững mạnh hay không, Chính phủ có liêm chính vì dân không thì phải bắt đầu từ việc cụ thể, gắn liền với bản thân của mỗi lãnh đạo.

Có lãnh đạo có nhiều tài sản, nhưng tài sản đó kê khai trung thực, nguồn gốc tài sản có được hợp pháp thì phải tôn trọng, ghi nhận vì tài sản đó có được chân chính chứ không phải thu nhập bất hợp pháp. Và khi công khai, minh bạch như thế thì nhân dân đồng tình.

Nếu như có nhiều tài sản mà kê khai không có gì, thể hiện không trung thực thì phải kiểm tra, giám sát để xem xét, xử lý.

 

Theo: Thảo Nguyên/ Báo Thanh Tra