Kiên Giang: Áp dụng “luật riêng” để xử lý công trình vi phạm?

Thứ ba, ngày 23 tháng 5 năm 2017 | 14:37:46

Vừa qua, tại Kiên Giang nổi lên hàng loạt vụ “lùm xùm” liên quan đến lĩnh vực xây dựng như Dự án khách sạn Hương Biển, Công trình xây dựng không phép của ông Nguyễn Văn Hôn (phó chủ tịch phụ trách xây dựng của UBND TP Rạch Giá)... Các công trình trên đều được tỉnh Kiên Giang xử lý theo cách “riêng” của địa phương khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Công trình trái luật vẫn được cấp phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ năm 2008, UBND tỉnh Kiên Giang đã có quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500 xây dựng khu du lịch Hương Biển có quy mô 19.438m2 với tầng cao xây dựng cho phép từ 2 đến 5 tầng, do Công ty Cổ phần Du lịch Phú Quốc làm chủ đầu tư. Đến tháng 3/2015, phần lớn cổ phần của chủ đầu tư đã được chuyển nhượng cho Công ty Trần Thái do ông Trần Minh Chí là người đại diện pháp luật.

Sau đại hội cổ đông, ông Trần Minh Chí đã trở thành Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Du lịch Phú Quốc; đồng thời, khách sạn Hương Biển đã được nâng thành 8 tầng, quy mô 250 phòng, với vốn đầu tư 300 tỷ đồng.

Khách sạn Hương Biển được xây dựng sát bờ bển thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Trước công trình đồ sộ ngay tại bờ biển Phú Quốc khiến khách du lịch tới đây không khỏi bất ngờ bởi theo quy định tại khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo quy định, kể từ ngày 8/7/2015, các địa phương ven biển phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo, cũng như phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Đến ngày 1/11/2016, UBND tỉnh Kiên Giang bất ngờ ra Văn bản số 682/TB-VP thông báo kết luận của lãnh đạo địa phương là không đưa 20 khu vực biển tại đảo Phú Quốc vào danh mục phải thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển.

Tiếp đó, đến ngày 13/2/2017, UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục ra văn bản số 69/TB-VP thông báo kết luận của Thường trực UBND tỉnh về việc xin chấp thuận chủ trương tăng tầng cao xây dựng công trình khách sạn thuộc dự án khu du lịch Hương Biển tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Đại công trình sai phạm trên đất của lãnh đạo địa phương

Trước đó, trên phần đất nông nghiệp rộng gần 9.000m2 của ông Nguyễn Văn Hôn (Phó chủ tịch phụ trách xây dựng của UBND TP Rạch Giá) tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang đã tiến hành xây dựng một công trình đồ sộ khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép xây dựng.

Công trình sai phạm trên phần đất của ông Nguyễn Văn Hôn. (Phó chủ tịch UBND TP Rạch Giá, phụ trách xây dựng)

Sau khi  báo có bài phản ánh về công trình không phép của ông Hôn, tháng 8/2016 chính quyền huyện Châu Thành đã tiến hành kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình trên đất của vị phó chủ tịch phụ trách xây dựng này.

Thế nhưng, mặc dù đã bị đình chỉ, công trình trên vẫn được tiếp tục thi công hoàn thiện. Theo ghi nhận của phóng viên Pháp luật Plus vào tháng 4/2017, công trình cả ngàn m2 trên phần đất của ông Hôn đã được đưa vào sử dụng.

Công trình của người dân chờ nhiều năm vẫn chưa được hoàn công

Vụ việc tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên tọa lạc tại đường Chi Lăng, phường Vĩnh Bảo, TP Rạch Giá xây dựng vượt chiều cao so với giấy phép. Theo đó mặc dù đã hoàn thiện nhiều năm nhưng tòa nhà này hiện vẫn chưa thể được hoàn công.

Liên quan đến tòa nhà Anh Đào Sư Tiên, ngày 11/3/2014, Sở Xây Dựng tỉnh Kiên Giang đã có Báo cáo số 182/BC-SXD về kết quả kiểm tra thực tế hiện trạng công trình tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên.

Tại báo cáo này, Sở Xây dựng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang với nội dung: Do công trình xây dựng đã được chủ hộ cho xây dựng sai Giấy phép xây dựng số 48/GPXD ngày 14/2/2011 của UBND TP Rạch Giá cấp, nhưng không vi phạm chỉ giới xây dựng, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực theo quy hoạch công trình xây dựng (QHCTXD) phường Vĩnh Bảo tỷ lệ 1/2.000, quy mô 63ha được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngày 19/3/2014, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Văn bản số 895/VP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thi về Báo cáo số 182/BC-SXD của Sở Xây dựng. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận các đề xuất, kiến nghị nêu trên của Sở Xây dựng; giao Sở này phối hợp, hướng dẫn UBND TP Rạch Giá thực hiện việc xử phạt hành vi vi phạm của chủ công trình tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên...

Đến ngày 10/8/2015, chủ đầu tư của tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên đã nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận bổ sung tài sản gắn liền với đất đến UBND TP Rạch Giá để xem xét giải quyết.

Hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên.

Ngày 12/4/2016, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Công văn số 135/TTr-TH phúc đáp công văn của Sở Xây dựng. Cụ thể: Đối với trường hợp này, theo quy định tại Khoản 3, Điều 11 Thông tư 02/2014/TT-BXD thì đối với hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép mà đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế phá dỡ theo quy định tại Nghị định số 23/2009/NĐ-CP nhưng chưa thực hiện.

Nếu xét thấy việc xây dựng không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp và trong quy hoạch đất này được phép xây dựng thì người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính xem xét, quyết định: Hủy quyết định cưỡng chế phá dỡ; Ban hành quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi số lợi bất hợp pháp theo mẫu tại Thông tư số 02/2014/TT-BXD.

Sau khi chủ đầu tư chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả, cơ quan cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm điều chỉnh Giấy phép xây dựng.

Ngày 17/5/2016, Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã có công văn gửi UBND TP Rạch Giá, đề nghị UBND TP Rạch Giá thực hiện đúng theo tinh thần Công văn số 135/TTr-TH của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Theo chia sẻ từ phía chủ đầu tư tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên, sau gần hai năm chờ đợi, vào ngày 19/05/2017, UBND TP Rạch Giá đã gửi giấy mời để đối thoại với chủ đầu tư vào chiều ngày 23/5 nhằm làm rõ những nội dung liên quan tới việc xây dựng của Tòa nhà Anh Đào Sứ Tiên.

Dư luận đang chờ đợi những động thái từ phía chính quyền tỉnh Kiên Giang trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến hoạt động xây dựng tại địa phương này. Liệu rằng những quyết định cuối cùng có khiến người dân “tâm phục khẩu phục”?!

 Theo Phạm khoa/ Pháp luật Plus