Kiên quyết đóng cửa cơ sở chế biển hải sản dùng hóa chất

Thứ hai, ngày 18 tháng 12 năm 2017 | 21:29:6

Một số cơ sở chế biến cá khô tại Thị trấn Đất Đỏ sử dụng hóa chất dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để tẩm ướp nhằm chống mốc, ngăn ruồi, nhặng

Sau khi báo chí thông tin về vụ việc kinh hoàng công nghệ chế biến cá khô làng chài Phước Hải, huyện Đất Đỏ (Bà Rịa-Vũng Tàu). Chiều 18-12 tại UBND TT Phước Hải, huyện Đất Đỏ, Bí thư huyện ủy huyện Đất Đỏ Hồ Văn Lợi đã chỉ đạo kiên quyết đóng cửa cơ sở chế biến hải sản nào để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Kiên quyết đóng cửa cơ sở chế biển hải sản dùng hóa chất - Ảnh 1.

Sử dụng hóa chất để tẩm ướp cá khô ngăn côn trùng

Theo báo cáo của UBND Thị trấn Phước Hải, địa bàn thị trấn có 56 hộ chế biến cá khô, khu vực tập trung là Mộ ông với 23 hộ, khu vực xen kẽ trong khu dân cư 33 hộ, trong khi đó chỉ có 9 hộ có giấy đăng ký kinh doanh, còn lại 47 không có giấy phép.

Trước đó, ngày 15-6, Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản công bố kết quả lấy mẫu tại 6 hộ sản xuất, chế biến cá khô nơi đây, với kết quả phát hiện 3 hộ vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm như sản phẩm có chứa định lượng formol và trichlorfon (là hóa chất dùng trong sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng để chống mốc, ngăn chặn sự xâm nhập của ruồi, nhặng) gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tiếp ngày 13-12, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện thêm 1 cơ sở nghi dùng hóa chất cấm để chế biến cá khô.

Ngay sau khi có kết quả công bố, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản phối hợp cùng địa phương tổ chức buổi tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở chế biến cá khô trên địa bàn thị trấn với sự tham dự của 25/56 hộ được mời.

Kiên quyết đóng cửa cơ sở chế biển hải sản dùng hóa chất - Ảnh 2.

TT Đất Đỏ, Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện 3 cơ sở sử dụng hóa chất để tẩm ướp cá khô

Tại buổi làm việc ngày 18-12, ông Hồ Văn Lợi nhấn mạnh, việc cơ quan chức năng phát hiện 3/56 hộ sản xuất, chế biến sử dụng chất chấm trong chế biến, cho thấy trong một thời gian dài, các cơ quan chức năng đã buông lỏng kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất cho bà con.

Trước tình trạng này, huyện đã tổ chức buổi làm với UBND thị trấn Phước Hải để xử lý những hộ vi phạm. Theo đó, huyện sẽ đình chỉ 3 cơ sở sản xuất vi phạm về VSATTP, đồng thời theo dõi việc chấp hành của họ.

Cơ quan chức năng cũng kiến nghị UBND huyện Đất Đỏ sớm có phương án di dời các hộ về khu chế biến hải sản tập trung để đảm bảo điều kiện VSATTP.

Ngoài việc tuyên truyền, địa phương cũng tổ chức ký cam kết tất cả các cơ sở, hộ gia đình về việc không sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến hải sản.

Theo Ngọc Giang/ Người lao động