Kiên trì bám đuổi phản ánh bãi rác Nam Sơn

Thứ tư, ngày 5 tháng 9 năm 2018 | 16:25:26

Vừa qua loạt tác phẩm: “Bão ruồi tấn công người dân gần bãi rác Nam Sơn” (1 phóng sự, 1 phóng sự ảnh, 1 bài phản ánh và 1 thông tin kết quả xử lý từ chính quyền Hà Nội sau khi có thông tin báo chí phản ánh) do PV Báo Lao Động thực hiện đã đoạt Giải C - Giải Báo chí Tài nguyên - Môi trường lần thứ IV.

Cổng Thông tin Điện tử Hội Nhà báo Việt Nam xin lược ghi ý kiến của phóng viên Trần Vương- đại diện nhóm tác giả đoạt giải xung quanh câu chuyện tác nghiệp ở Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn - huyện Sóc Sơn - TP. Hà Nội:

Phóng viên Trần Vương nhận Giải C - Giải Báo chí TN-MT lần thứ IV - (Ảnh: NVCC)

Có thể nói TN-MT là một trong những lĩnh vực được xác định có nhiều vấn đề, va vấp vào nhiều khía cạnh của cuộc sống được dư luận và bạn đọc quan tâm. Nếu nói cả lĩnh vực TN-MT thì rất rộng. Tuy nhiên, trong câu chuyện của chúng tôi ở loạt tác phẩm mang tham dự đó là câu chuyện dân sinh mà ở đó người dân phải đối mặt trực tiếp với những khó khăn, vất vả và phải hứng chịu những hậu quả trực tiếp từ ô nhiễm môi trường.

Thông qua nhiều nguồn tin và các phương tiện thông tin đại chúng, nhóm PV chúng tôi được biết cuộc sống của người dân ở bãi rác Nam Sơn đang gặp nhiều khó khăn do chôn lấp không đúng quy cách, gây ô nhiễm nặng. Đặc biệt, thêm ảnh hưởng của yếu tố thời tiết nên ruồi muỗi tấn công nhà dân rất nhiều. Từ đó, nhóm PV đã cùng bắt tay ngay vào công việc tìm hiểu các câu chuyện liên quan, nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Đồng thời, thông qua đó cũng là để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ như thế nào. Điều đó thôi thúc chúng tôi phản ánh, ghi chép lại câu chuyện tại điểm nóng – bãi rác Nam Sơn (Hà Nội).

Thực tế vào đến nơi người dân sinh sống mới thấy được sự khổ cực của người dân nơi đây như thế nào. Hàng trăm hộ dân thuộc 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) ở gần Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn phải sống trong nỗi khiếp đảm là ruồi chi chít từ đầu ngõ đến trong nhà. Cuộc sống của họ bị đảo lộn, từng bữa cơm, người trong gia đình phải thay nhau đứng đuổi ruồi mới có thể dùng bữa được. Nhiều gia đình có trẻ con còn phải gửi đi nơi khác. Quá bức xúc trước việc này, người dân còn chặn chốt, không cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn.

 Từ câu chuyện đó chúng tôi muốn lấy ví dụ để thấy được ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường ở những nơi khác đang đặt các nhà hoạch định chính sách, các cấp lãnh đạo cần phải có những phương án lâu dài hỗ trợ cho người dân. Có lẽ, khi chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh của họ sẽ càng thấy được sự vất vả, khổ sở của họ như thế nào.

Phóng viên Trần Vương - (Ảnh: NVCC) 

Thực tế, quá trình khai thác thông tin, làm việc áp lực lớn nhất với chúng tôi có lẽ đó là vấn đề thời gian. Bởi làm nhật báo phải có thông tin nóng, nhưng phải có chiều sâu, có phân tích. Trong phần tiếp cận thông tin từ cơ quan chức năng nhiều khi còn nhiều thủ tục rườm rà. Mặt khác, nhóm phóng viên cũng đã rất nỗ lực để thông tin nhiều chiều nhất để những người có thẩm quyền có thể thấy được trách nhiệm của mình. Đó là áp lực với chính mình và cũng là trách nhiệm với bạn đọc.

Chúng tôi ý thức được rằng phải lao động hết mình, bằng năng lực và sự cố gắng để đưa ra những vấn đề bức xúc của người dân cần phải được giải quyết. Mục tiêu cuối cùng là cuộc sống của người dân tốt hơn, thoát khỏi cảnh ô nhiễm môi trường trầm trọng. Những câu chuyện nhỏ nhưng ý nghĩa của nó theo chúng tôi là không hề nhỏ.

Về phần kết cấu bài vở, trong khả năng của mình phản ánh về việc này qua các thể loại khác nhau như: phóng sự, phóng sự ảnh, bài phản ánh, nhằm đem lại những thông tin trực quan, sinh động hơn cho bạn đọc. Một may mắn về nghề báo của nhóm phóng viên chúng tôi là được kế thừa kinh nghiệm các cây phóng sự đã thành danh của Báo Lao Động, ghi dấu ấn trong lòng bạn đọc như Huỳnh Dũng Nhân, Vĩnh Quyền, Nguyễn Quang Vinh... trước đây.

Tôi và các đồng nghiệp ở Báo Lao Động được nhận Giải Báo chí về TN-MT của Bộ Tài nguyên & Môi trường là một vinh dự lớn. Nhân đây tôi xin gửi lời cám ơn đến các anh chị biên tập viên, lãnh đạo Ban và Ban Biên tập Báo Lao Động đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ chúng tôi - những người làm báo Lao Động sẽ tiếp tục cống hiến để có thể có những sản phẩm có chất lượng hơn mỗi ngày./.

Ngô Khiêm (lược ghi)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN