“Kiến trúc sư” - đột phá trong công tác hội

Chủ nhật, ngày 18 tháng 3 năm 2018 | 21:22:15

Trên cương vị Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, nhà báo, Thiếu tướng Trần Công Mân là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung, cũng như trong lịch sử hơn 68 năm xây dựng và phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng.

Cố nhà báo Trần Công Mân. Ảnh: TL

Hai mũi đột phá “khó nhai”

Cách mạng tháng Tám thành công, người thanh niên Trần Công Mân của làng Đan Du (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) vốn mồ côi cha từ khi còn trong bụng mẹ, nhưng sớm tiếp nối truyền thống yêu nước của gia đình lại có học nên nhanh chóng có mặt trong hàng ngũ anh bộ đội Cụ Hồ.

Trận công đồn đầu tiên của anh với lính thực dân Pháp tại mặt trận Napê (nằm trên biên giới Việt Lào) vào cuối năm 1945 thắng lợi như thôi thúc Trần Công Mân thử sức để có bài báo đầu đời được đăng tải lúc còn trẻ. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Trần Công Mân là Chính ủy Trung đoàn 151, đơn vị chủ công đào đường hầm xuyên sâu đồi A1, cho nổ cùng lúc 1.000 kg bộc phá TNT, làm tín hiệu tổng tấn công Sân bay Mường Thanh, giải phóng Điện Biên trong ngày lịch sử 7/5/1954 chấn động địa cầu.

Sau đó, Trần Công Mân rời tay súng để sang hẳn nghề báo. Lúc đầu ở Tạp chí Quốc phòng, kế đó ở tờ Quân đội nhân dân, ông luôn mang theo tinh thần Điện Biên, để rồi trong sự kiên trinh, mẫn cán trong cả hai vai. Một vai Phó Tổng rồi Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân liên tục nhiều năm, một vai Trưởng ban Kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam.

Tọa đàm về nhà báo Trần Công Mân do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Quân đội Nhân dân tổ chức sáng nay 18/3

Bẻ tay lái nghề nghiệp sau độ tuổi “Ngũ thập tri thiên mệnh”, nhà báo Trần Công Mân cùng Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Phan Quang và tập thể Thường trực Hội bước vào năm tháng được coi là “vật lộn” trước những thử thách của nền kinh tế chuyển đổi từ bao cấp sang kinh tế thị trường định hướng XHCN.

Ở vị trí mới, Trần Công Mân lần lượt được thử thách cùng lúc cả hai nhiệm vụ: Hoạt động Công tác Hội gắn với đổi mới hoạt động báo chí sau đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội VI của Đảng. Nhà báo Trần Công Mân thường nói với đồng nghiệp, đó là hai mũi đột phá “khó nhai”. Hơn thế gần như chưa có trong tiền lệ.

So sánh là sự khấp khểnh. Nếu như sau Đại hội VI của Đảng lấy dân làm gốc, thì hoạt động Hội phải luôn gắn chặt với hội viên và các cấp Hội một cách chủ động, năng động, thiết thực, hấp dẫn và bổ ích. Như một luồng gió mới, hoạt động của các cấp Hội ngày thêm khởi sắc, chuyển dần từ màu xanh sang hồng rồi đỏ. Cốt lõi hoạt động Hội thời điểm này là gắn với bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo. Tọa đàm, hội thảo, tham quan, mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày với nhiều chủ đề khác nhau, sống động. Mở lớp ở Trung ương Hội, ở các cấp Hội, cơ quan báo hay vùng miền. Năm nào cũng có một số nhà báo được Hội cử đi học (miễn phí) ở nước ngoài.

Tạp chí Người Làm Báo, Báo Nhà báo & Công luận, Đặc san Người Làm Báo của một số cấp Hội, tỉnh, thành đã quan tâm đề cập vai trò, vị thế, nội dung của công tác nghiệp vụ, coi đó như là “súng”, “đạn”... của nghề báo phải luôn được mài dũa. Chính vì thế, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam được thành lập và hoạt động hết công suất.

Hoạt động Đối ngoại của Hội Nhà báo Việt Nam từ sau Đại hội VI, ngoài nội dung hợp tác có tính truyền thống, lãnh đạo Hội rất chú trọng hợp tác về bồi dưỡng nghiệp vụ làm báo, trong đó đáng kể là hợp tác với trường Đại học Báo chí Lille của Pháp...

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã có thâm nhiên gần 10 năm công tác cùng với cố nhà báo Trần Công Mân nên ông có rất nhiều điều chia sẻ tại tọa đàm sáng nay

Hình mẫu cây bút lớn

Nhà báo Trần Công Mân tuy gánh vác không ít công việc của Hội, Thường trực Hội, nhưng ông vẫn đều đặn cho ra “lò” không ít bài báo với nhiều thể loại, có chất lượng trong đa dạng và nhân văn.

Nhận thức đúng về Đảng và vai trò của báo chí, năm 1990, ông viết trên tờ Quân đội nhân dân bài “Chỉnh đốn Đảng, vấn đề thời sự” và bài “ Chất lượng đảng viên”. Gần 20 năm sau đọc lại, hồn cốt của những bài viết này vẫn ắp đầy tính thời cuộc. Có thể nghĩ rằng, cái tài nghề nghiệp của nhà báo Trần Công Mân là tiên liệu được những vấn đề trọng đại, nhạy cảm ở tầm cao, một chức năng quan trọng của báo chí được V.Lênin từng chỉ rõ.

Nhà báo Trần Công Mân mang “lon” Tướng, khá thạo tiếng “Tây”, giao du khá rộng... nhưng ông là con người có lối sống khiêm tốn, giản dị, hòa đồng dù mới quen biết hay đã lâu. Họa hoằn mới thấy ông mặc quân phục và đeo sao. Bình thường là bộ ka ki bạc màu, đôi dép lốp đế vẹt. Ông có tiêu chuẩn xe ô tô riêng, nhưng ông chỉ đi công việc, buổi trưa họa hoằn mới về nhà riêng, còn không ông chén cơm bụi cùng anh em ở phố Lê Phụng Hiểu rồi về phòng làm việc chợp mắt mươi lăm phút trên chiếc giường xếp cũ kỹ ông mang từ nhà đến.

Nhớ ngày ông lâm bệnh, đến hạn đặt báo mới, bà Mùi (vợ ông) nhẹ nhàng hỏi nên đặt những tờ báo nào cho ông đọc. Không cần suy nghĩ lâu, ông nói luôn tờ Quân đội nhân dân, tờ Nhân Dân,... còn các ấn phẩm báo chí của Hội vẫn được biếu như thường lệ, với ông đó như là hình và bóng không thể thiếu trong đời sống báo chí đương đại.

Vợ chồng ông bà Trần Công Mân sinh hạ 3 người con gái, người nào cũng được học hành tử tế và thiện tâm. Ông luôn được mọi người tin yêu, kính trọng về tất cả các phương diện. Có thể coi nhà báo Trần Công Mân hội đủ tất cả đức tính của Chân, Thiện, Mỹ. Đó cũng là một trong những kiến trúc sư về công tác Hội gắn với phát triển báo chí cách mạng lên tầm cao trong thời kỳ mới.

Theo Nguyễn Xuân Lương/ Người làm báo