Kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ

Thứ bảy, ngày 7 tháng 12 năm 2019 | 10:48:32

Chiều 6.12, Hội nghị Khu vực lần thứ 10 của Sáng kiến chống tham nhũng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã chính thức bế mạc sau 4 ngày làm việc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại phiên họp. Ảnh T.Vương

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao việc Sáng kiến đã lựa chọn “Phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng” là chủ đề chính của hội nghị lần này tại Việt Nam.

“Về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, Việt Nam coi đây là một trong 3 đột phá chiến lược (bên cạnh hoàn thiện thể chế và đào tạo nguồn nhân lực), là yếu tố quan trọng thúc đẩy việc đạt được mục tiêu phát triển đất nước trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Việt Nam, cùng đồng hành với các quốc gia trong Khu vực, nhằm thúc đẩy các giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ; qua đó giúp tạo tiền đề vững chắc cho việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đã được thông qua trong Chương trình Nghị sự 2030.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Trương Hoà Bình cho biết, sau hội nghị sẽ giao cho Thanh tra Chính phủ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan tiếp tục hợp tác chặt chẽ để tổng hợp, nghiên cứu những kinh nghiệm thực tiễn tốt, những sáng kiến hay, sáng tạo đã được chia sẻ, thảo luận tại hội nghị lần này.

Từ đó về nâng cao hiệu quả đầu tư, kịp thời phát hiện, phòng ngừa và xử lý các hành vi tham nhũng, hối lộ trong các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; đồng thời, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định thực hiện trong thời gian tới.

Tại lễ bế mạc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định, kết quả của các cuộc họp đã giúp xác định rõ nét hơn định hướng hành động trong giai đoạn tiếp theo về phòng, chống tham nhũng trong các dự án cơ sở hạ tầng ở khu vực.

“Thành công của Hội nghị không chỉ thể hiện ở việc ghi nhận những nỗ lực phòng, chống tham nhũng của các quốc gia thành viên, vùng lãnh thổ của Sáng kiến, đồng thuận đưa ra những giải pháp đồng bộ, toàn diện và mang tính chiến lược về phòng, chống tham nhũng trong đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng. Hội nghị còn là cơ hội để làm sâu sắc thêm quan hệ giữa các quốc gia thành viên và vùng lãnh thổ của Sáng kiến và các đối tác phát triển quan trọng”, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Theo: Ái Vân/ Báo Lao động

https://laodong.vn/thoi-su/kip-thoi-phat-hien-xu-ly-cac-hanh-vi-tham-nhung-hoi-lo-770771.ldo