Kỷ lục 18 bộ hồ sơ thủ tục và những ngôi trường hoạt động chui

Thứ ba, ngày 20 tháng 8 năm 2019 | 14:33:37

Trong khi mở một chi nhánh trung tâm ngoại ngữ phải cần tới 18 bộ hồ sơ thì trong thực tế có những trường học vẫn thu tiền, tuyển sinh dù hoàn toàn “chưa đủ kiều kiện” và “hoạt động chui”, tất nhiên những cái thiếu tối thiểu ấy chỉ được/bị phát hiện khi sự cố xảy ra.

Hình ảnh lớp học tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point - Ảnh: Giáo dục thời đại

Học phí 20 triệu đồng/tháng - mang một cái tên rất “quốc tế”. Nhưng “phương pháp giáo dục” thì lại là đánh, nhốt học sinh trong tủ quần áo nhiều lần trong ngày, thậm chí còn “lấy gối chèn cửa”. Câu chuyện các cô giáo trường Maple Bear Westlake Point nhốt trẻ trong tủ đã lại thổi lên nỗi bức xúc, phẫn nộ trong dư luận suốt từ hôm qua.

Sai, quá sai rồi.

Đây không chỉ còn là “cách giáo dục không phù hợp” mà là trừng phạt. Đây không phải là “sự việc buồn cười” mà là một sự hành hạ. Và đây càng không phải là sự non yếu trong trình độ sư phạm. Đây là sự độc ác.

Nhưng hãy để ý tới những gì được/bị phát hiện sau sự cố.

Hóa ra, trường Maple Bear Westlake Point hoàn toàn “chưa đủ điểu kiện để được phép tuyển sinh, và “đang hoạt động chui”. Ngoặc kép là xác nhận của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ.

Cần phải ghi nhận sự cương quyết trong cách xử lý của Tây Hồ.

Họ xuống làm việc ngay sau khi nắm bắt sự việc. Họ đã chỉ đạo cơ sở này dừng ngay mọi hoạt động giảng dạy. Họ khẳng định sẽ cương quyết không cho tồn tại, sẽ thu hồi giấy phép...

Chỉ có điều, những cái thiếu tối thiểu chỉ được phát hiện sau sự cố xảy ra. Giống như việc Gateway được phát hiện không hề là trường “quốc tế” sau sự cố bỏ quên học sinh trên ôtô khiến một đứa trẻ 6 tuổi thiệt mạng. Bởi thực tế, Tây Hồ đã có quyết định cơ sở này không được phép hoạt động từ 2 tuần trước, nhưng họ không hề quyết đoán vì lý do “trường xin thêm thời gian”.

Và chỉ đến hôm nay, sự cương quyết, quyết đoán mới được tuyên bố, như một sự chữa cháy của quản lý giáo dục.

Tại một Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, tất cả các đại biểu dự khán đã ồ lên kinh ngạc khi diễn giả công bố tấm ảnh một nữ luật sư ôm một núi hồ sơ - 18 bộ - thủ tục để mở rộng chi nhánh một trung tâm ngoại ngữ.

Giáo dục là đặc thù, khi mà sản phẩm của giáo dục chính là con người. Nhưng giữa “rừng thủ tục” với cả “núi hồ sơ”, và thực tế những trường học thu tiền, tuyển sinh trong khi chưa hề được cấp phép đủ điều kiện là một khoảng trống lớn trong quản lý giáo dục.

“Núi hồ sơ” ấy có ý nghĩa gì nếu trong thực tế khâu kiểm tra, giám sát lại giống như cho có, lại có thể giải quyết nhanh gọn bằng những thứ ngoài hồ sơ?!

Theo Lao Động