Kỷ niệm 3 năm khai trương Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam (22/4/2017-22/4/2020): Góp phần tích cực ngăn chặn “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí điện tử

Thứ tư, ngày 22 tháng 4 năm 2020 | 11:21:58

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam được chính thức đi vào hoạt động ngày 22/4/2017 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Với chức năng tổ chức, quản lý và công bố các thông tin chính thức, là đầu mối kết nối mạng thông tin hành chính điện tử của Hội Nhà báo Việt Nam với các cơ quan đơn vị trực thuộc và các tổ chức liên quan, trong 3 năm qua, Cổng Thông tin điện tử đã phối hợp các cơ quan đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho Đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn - Giám đốc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: Sơn Hải

Bên cạnh việc đăng tải các thông tin hành chính điện tử phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Hội, Cổng Thông tin điện tử còn có nhiều chuyên mục chất lượng như: “Đạo đức báo chí”, “Pháp luật báo chí”, “Lịch sử báo chí”, “Diễn đàn Nhà báo - Hội viên”, “Chân dung Nhà báo”, “Giám sát báo chí”, “Báo chí giám sát xã hội”… Có thể nói, đây là kho tài nguyên về mặt nghiệp vụ và là kênh thông tin chính thống để các nhà báo - hội viên được cập nhật chính xác từ Hội Nhà báo Việt Nam; góp phần định hướng hoạt động của giới báo chí cả nước; khích lệ, động viên hội viên chấp hành pháp luật và 10 Điều quy định về đạo đức của người làm báo Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là diễn đàn tin cậy để các nhà báo - hội viên thể hiện thái độ, chính kiến của mình trước những vấn đề, sự kiện nóng bỏng mà công chúng và giới báo chí quan tâm.

Ngoài ra, để giúp Hội Nhà báo Việt Nam thực hiện chức năng nhiệm vụ theo Điều 8 của Luật Báo chí, trọng tâm là duy trì thực hiện tốt các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, Cổng Thông tin điện tử đã nghiên cứu, thiết kế, xây dựng phần mềm theo dõi gỡ bài, sửa bài của các cơ quan báo, tạp chí điện tử do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp phép. Trong 3 năm qua, Cổng đã theo dõi, thống kê báo cáo Ban Tuyên giáo Trung ương hàng trăm bài báo bị gỡ, bị sửa có dấu hiệu tiêu cực. Khi phần mềm ứng dụng mới chạy thử, tháng 7/2017 có 364 bài bị gỡ và đến tháng 8/2017 được đưa vào vận hành chính thức có 177 bài bị gỡ. Đến nay, trung bình mỗi tháng chỉ còn 4 bài bị gỡ.

Có thể nói, việc Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã sản xuất, quản lý, vận hành phần mềm ứng dụng theo dõi gỡ bài, sửa bài là một nhiệm vụ có hiệu ứng tích cực, góp phần quan trọng giải quyết cơ bản vấn nạn “sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ” của báo chí điện tử.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2017, Cổng Thông tin điện tử đã được Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tặng Bằng khen và năm 2018 được Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen.

BBT Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam