Kỷ niệm 60 năm Báo Hànộimới xuất bản số báo hằng ngày đầu tiên (24/10/1957 - 24/10/2017) Những dấu mốc phát triển

Thứ năm, ngày 19 tháng 10 năm 2017 | 14:35:24

Ngày 24-10-1957, tờ Thủ đô (tiền thân của Báo Hànộimới) xuất bản số báo đầu tiên, in một màu trên khổ 30x40cm với phong cách trình bày sáng sủa, mạch lạc. Các chuyên mục được chuẩn bị kỹ lưỡng như: Sân khấu điện ảnh, Đó đây, Cười, Bạn đọc phát biểu, Trong và ngoài năm cửa ô, Tin thế giới, Tin miền Nam, Mỗi ngày một chuyện…

Những dấu mốc phát triển
 
Đặc biệt, chuyên mục Mỗi ngày một chuyện đã được duy trì từ đó đến nay, trở thành một “đặc sản” của Báo. Không chỉ theo sát phản ánh, tuyên truyền về xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc; báo Thủ đô đã tích cực tham gia đấu tranh vạch trần tội ác ngụy quân, ngụy quyền ở miền Nam qua các bài bình luận, chính luận giàu sức thuyết phục.

Đến năm 1958, để tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác báo chí, Thành ủy có chủ trương hợp nhất tờ Thủ đô với tờ báo tư nhân Hà Nội hằng ngày. Chủ trương này được Chủ tịch Hồ Chí Minh hoan nghênh và sau khi xem cả hai tờ báo, Bác đã đặt tên cho tờ báo là Thủ đô Hà Nội.

Việc hợp nhất hai tờ báo đã giúp Báo Thủ đô Hà Nội có sự tiến bộ rõ ràng về cả nội dung, hình thức, được độc giả đánh giá cao. Tuy là báo địa phương, nhưng Thủ đô Hà Nội đã vươn tầm cả nước, có sức ảnh hưởng trên toàn miền Bắc, phản ánh đầy đủ công cuộc lao động, xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa từ Vĩnh Linh (Quảng Trị) đến địa đầu Móng Cái. Không chỉ tích cực động viên nhân dân Thủ đô, miền Bắc hăng say lao động sản xuất, làm ra của cải vật chất, chi viện cho chiến trường miền Nam, thông tin kịp thời về tình hình chiến trường miền Nam, Báo còn góp phần đắc lực vào tuyên truyền, tổ chức cả về vật chất lẫn tinh thần cho cuộc chiến đấu chống chiến tranh leo thang của Mỹ ra miền Bắc.
 
 
 
Theo Báo HNM