Kỹ thuật phát thanh: Đưa cánh sóng vươn xa trong thời đại 4.0

Thứ bảy, ngày 11 tháng 11 năm 2017 | 20:52:18

“Đây là Tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội…”, câu nói thiêng liêng ấy vang lên, vươn xa có sự đóng góp không nhỏ của người làm kỹ thuật phát thanh

Âm thầm tạo nên kỳ tích

Đúng 10h, ngày 15/11/1997, trong sự hân hoan chờ đón của mọi người, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm đã phát lệnh và nhấn nút khởi động hệ thống để Đài phát sóng phát thanh VN3 (VN3) chính thức hòa nhịp với các đài phát sóng khác thuộc Trung tâm Kỹ thuật phát thanh, Đài TNVN, cùng thực hiện nhiệm vụ chung mang cánh sóng phát thanh quốc gia vươn cao, bay xa, đưa Tiếng nói Việt Nam đến với đồng bào, chiến sĩ cả nước và bạn bè năm châu.

 

ky thuat phat thanh dua canh song vuon xa trong thoi dai 40 hinh 1
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ trong lần thăm Đài phát sóng phát thanh VN3

 

Chặng đường 20 năm (15/11/1997 - 15/11/2017) với biết bao gian khó nhưng cũng rất đỗi tự hào ghi dấu những thành quả lớn lao mà tập thể cán bộ, viên chức Đài VN3 đã đạt được.

Nhớ lại những ngày lịch sử ấy, ông Huỳnh Ngọc Ấn, nguyên Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, người từng gắn bó với VN3 những ngày đầu mới thành lập, không khỏi bồi hồi xúc động.

VN3 ra đời vào thời điểm cực kỳ khó khăn, kinh tế Việt Nam suy thoái toàn diện, quốc tế bao vây cấm vận tứ phía. Trong khi đó phát thanh Việt Nam lại thiếu linh kiện, thiết bị kỹ thuật để hoạt động. Hệ thống điện lưới Quốc gia không đủ cung cấp cho đài phát sóng. Độ phủ sóng của đài TNVN chỉ được 19% dân số và tập trung ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, đài của những thế lực thù địch nước ngoài hoạt động với công suất lớn với luận điệu cực kỳ phản động nhằm tuyên truyền phá rối cách mạng Việt Nam…

Trước tình hình đó, Đảng và Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Đài TNVN nâng cao dân trí, đưa các chính sách, đường lối, chủ trương của Đảng, Chính phủ đến tận người dân.

Để làm được điều đó phải gấp rút phủ sóng miền Đông và Tây Nam Bộ, các tỉnh đồng bằng trung du, đồng bằng Bắc Bộ, vùng lãnh hải phía Nam và phía Bắc thông qua việc xây dựng Đài phát thanh Nam Bộ (VN2) đặt tại Cần Thơ và Đài phát thanh Bắc Bộ (Đài phát sóng phát thanh VN3) đặt ở Hưng Yên, với kinh phí 278 tỷ đồng và 116 tỷ đồng.

Đây là nhiệm vụ to lớn mà Đài TNVN phải đảm nhận trước dân tộc, trước Đảng, trước Chính phủ. Vì thế Đài TNVN đã tập trung toàn bộ nhân lực, vật lực để xây dựng 2 đài này với tiến độ kỷ lục.

Với đài Nam Bộ chỉ thi công trong 2 năm 6 tháng, còn đài Bắc Bộ là 1 năm 6 tháng. Đây là kỷ lục mà ngay cả các chuyên gia nước ngoài, nhà cung cấp thiết bị như Mỹ, Anh rất khâm phục. Hai công trình không những hoàn thành đúng tiến độ mà còn tiết kiệm được cho Nhà nước hơn 7,7 tỷ đồng.

 

ky thuat phat thanh dua canh song vuon xa trong thoi dai 40 hinh 2
Lãnh đạo Đài TNVN thăm Đài phát sóng phát thanh VN3

 

Nối dài cánh sóng trong thời đại mới

Biết bao thế hệ lãnh đạo Đài TNVN nói chung và những người làm kỹ thuật phát thanh nói riêng đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để viết nên trang sử hào hùng của ngành phát thanh.

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của Đài TNVN, những năm qua kỹ thuật phát thanh cũng phát triển nhanh, mạnh chưa từng có, vùng phủ sóng tới 97% lãnh thổ.

Với thành tích đáng tự hào, ngành kỹ thuật phát thanh đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng 3, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Đài TNVN 2011… cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Đứng trước sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, để cánh sóng vươn tới từng nhà, vươn xa đến từng bản làng, đến mọi nẻo trên quê hương đất nước, đòi hỏi các cán bộ làm kỹ thuật không ngừng học hỏi, tìm tòi và đổi mới chính mình để bắt nhịp xu thế mới.

Vì thế, trong những năm gần đây đội ngũ kỹ thuật phát thanh của Đài TNVN đã liên kết, giao lưu, hội thảo với các tổ chức phát thanh, truyền hình trong nước và ngoài nước để hối hả thử nghiệm phát thanh số trên hệ thống máy phát. Qua đó, những người làm công tác kỹ thuật phát thanh có cơ hội giao lưu, nghiên cứu ứng dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến vào kỹ thuật phát thanh.

 

ky thuat phat thanh dua canh song vuon xa trong thoi dai 40 hinh 3
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ tặng bức trướng cho Đài phát sóng phát thanh VN3

 

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật phát thanh khẳng định không những có khả năng làm chủ thiết bị hiện đại mà còn có khả năng giao lưu nghiên cứu tạo ra các thiết bị hiện đại, tổ chức truyền dạy kinh nghiệm cho các đài phát thanh Lào, Campuchia… hỗ trợ kỹ thuật phát thanh cho các đài địa phương.

Ông Nguyễn Thế Kỷ - Tổng Giám đốc Đài TNVN khẳng định, trong thời kỳ mới với sự phát triển của công nghệ, trong đó công nghệ phát thanh, truyền hình cũng có nhiều thay đổi.

Trên nền tảng sóng ngắn, sóng trung, chúng ta kết hợp phát triển thêm hạ tầng Internet để đưa sóng phát thanh đến với công chúng qua radio, qua điện thoại di động, qua máy tính bảng và các phương tiện khác.

Nhân dịp này, chúng ta nhìn lại những thành tựu của các Đài phát sóng đã đạt được. Đồng thời xác định phương hướng phát triển, đổi mới công nghệ phát sóng để bắt kịp xu thế hiện đại.

20 năm đã đi qua, quãng thời gian chưa phải là dài nhưng cũng đủ để thấy rõ sự trưởng thành và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Đài TNVN trong đó có Đài VN3. Đồng thời khẳng định, đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Đài VN3 đã làm chủ được thiết bị kỹ thuật hiện đại nhất.

Đặc biệt những năm gần đây, với sự nỗ lực, cố gắng trong đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hiện đại hoá trang thiết bị sản xuất, phát sóng chương trình, Đài TNVN được độc giả đánh giá cao về chất lượng và khẳng định được vị thế trong khu vực và cả nước.

Có được điều này, ngoài cống hiến đóng góp của khối nội dung, biên tập… thì không thể thiếu được sự cống hiến âm thầm nhưng mạnh mẽ của đội ngũ kỹ thuật phát sóng phát thanh./.

 

Ông Huỳnh Ngọc Ấn, nguyên phó giám đốc đài TNVN:

Sau khi hoàn thành đưa vào khai thác, Đài VN2 phủ sóng toàn bộ miền Tây Nam Bộ và một số tỉnh miền Đông Nam Bộ, nghe tốt TNVN trên cả 3 sóng từ sáng đến khuya. Quan trọng nhất là phủ sóng rất mạnh, đây là lần đầu tiên từ 1975 nhân dân Nam Bộ nghe rõ, nghe tốt suốt ngày đêm Tiếng nói Việt Nam. Ngoài ra, nhân dân các nước Đông Nam Á cũng nghe tốt TNVN như Lào, Camphuchia, Thái Lan, Anh, Pháp… Nhờ làn sóng đối ngoại mạnh nên Đài Tiếng nói Việt Nam đã cung cấp đầy đủ thông tin của Việt Nam cho thế giới. Còn Đài VN3 phủ sóng tốt đồng bằng Bắc Bộ, trung du, khu 4 và cả vùng biển vịnh Bắc Bộ.

Trần Văn Đặng, Giám đốc VN3:

Tuổi 20 là tuổi bắt đầu một chặng đường đẹp nhất, chặng đường phát triển mới ở phía trước. Cùng với sự phát triển nhanh mạnh của Đài TNVN, kỹ thuật phát thanh cũng đã lớn mạnh từng ngày. Đài TNVN tự hào là nơi áp dụng kỹ thuật phát thanh tiên tiến nhất, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật cho các đài phát thanh địa phương và nước bạn như Camphuchia… 20 năm phát triển có dấu ấn tốt, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay cần đổi mới chương trình cũng như kỹ thuật để bắt kịp xu thế thông tin hiện nay.

Nhà báo Mai Chi, Giám đốc Hệ VOV2:

Những thành tích mà các đồng chí đạt được trong chặng đường 20 năm qua thật sự rất ấn tượng. Tôi hình dung ra Đài TNVN như một công xưởng rất vĩ đại, hàng hóa chúng ta sản xuất ra cũng rất đặc biệt là tất cả các loại hình báo chí hiện nay. Nhưng để hàng hóa đến được tay người tiêu dùng thì cần nhiều công đoạn khác nhau, người làm ra sản phẩm, người đóng gói và người vận chuyển. Khâu nào cũng quan trọng cả. Chúng ta cứ hình dung nếu sản phẩm ấy trên đường đi bị dập gãy, hư hỏng, rơi rớt thì đương nhiên thành công của chúng ta sẽ giảm đi nhiều.

Ánh Phương/Báo TNVN