“Là một nhà báo, tôi phải có trách nhiệm điều tra, phản ánh những mảng khuất của xã hội”

Thứ bảy, ngày 7 tháng 10 năm 2017 | 10:9:43

Đó là chia sẻ của nhà báo Lê Thị Hà Giang (phóng viên Phòng Thời sự, truyền hình - Đài Phát Thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc), tác giả của tác phẩm truyền hình “Mỳ chính giả không rõ nguồn gốc vẫn tung hoành thị trường” vừa đoạt giải A ở loại hình truyền hình của Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 6, năm 2017. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam đã có cuộc trao đổi với chị xung quanh quá trình tác nghiệp để làm nên tác phẩm xuất sắc này.

Nhà báo Hà Giang nhận giải A ở loại hình truyền hình tại Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 6, năm 2017 vừa diễn ra ngày 6/10/2017 (nhà báo Hà Giang thứ 3 từ phải sang), (Nguồn: Báo Vĩnh Phúc)

Ngô Khiêm (PV): Nhận được giải cao nhất tại Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc năm nay, chắc chắn đem đến cho chị nhiều cảm xúc. Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình ngay lúc này?

Nhà báo Lê Thị Hà Giang (LTHG): Ngay lúc này cảm xúc của tôi thật khó tả. Đoạt giải A tại Giải Báo chí tỉnh năm nay đối với tôi thật bất ngờ và vinh dự. Phải nói thật là tác phẩm của tôi không được đầu tư nhiều về mặt hình ảnh, bởi đa phần hình ảnh tôi có được đều từ camera giấu kín. 

PV: Sau khi tác phẩm được phát sóng vụ việc đã được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý thế nào? Và cảm xúc lúc đó của chị ra sao?

LTHG: Ngay sau khi chương trình lên sóng, Ban chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại của tỉnh đã nhanh chóng thành lập tổ công tác để kiểm tra thực tế và đã thu giữ được gần 2 tạ hàng mỳ chính không rõ nguồn gốc và mỳ chính giả. Lúc đó tôi thấy rất vui vì mình là người đã góp một phần nhỏ vào việc ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng giả vốn rất rối ren, phức tạp hiện nay.

Nhà báo Hà Giang xúc động nói lên cảm nghĩ của mình khi nhận được giải A trong Lễ trao Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ 6, năm 2017 (ảnh: Mai Hương)

PV: Chắc chắn để hoàn thành một tác phẩm báo chí gây được tiếng vang như vậy thì quá trình phát hiện và thu thập thông tin cũng khá kỳ công?

LTHG: Đúng vậy. Tôi cùng một số phóng viên khác được phân công đảm nhận mảng khá hóc búa, đó là chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả  bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên sóng truyền hình tỉnh. Qua quá trình đi thực tế tìm hiểu, chúng tôi đã nắm bắt và triển khai đề tài. Cũng nhờ sự chỉ dẫn của nhiều người nội trợ mà tôi biết được trên thị trường vẫn còn bán loại “mỳ chính cân” không rõ nguồn gốc và thật đáng buồn hơn là chúng vẫn được bán công khai. Do vậy, trong vai một người có nhu cầu mua hàng với số lượng lớn về kinh doanh, tôi đã đến tìm hiểu một số chợ và cửa hàng trên địa bàn tỉnh.

Tìm hiểu các tiểu thương buôn bán tại chợ Thổ Tang (hay còn gọi là chợ Giang) - chợ đầu mối của miền Bắc, tôi đã tận mắt chứng kiến tình trạng buôn bán mỳ chính không rõ nguồn gốc và hàng nhái nhãn hiệu Anomoto vẫn còn rất nhiều. Một số tiểu thương cho biết nếu tôi lấy hàng mỳ chính giả với số lượng lớn thì chỉ cần báo trước vài ngày. Thậm chí tại một chợ khác, một tiểu thương còn thừa nhận hàng mỳ chính do mình bán là hàng giả. Hơn nữa họ còn hướng dẫn tôi cách trốn lực lượng chức năng khi đi kiểm tra. Để có được những thông tin chính xác như vậy, tôi và các bạn đồng nghiệp đã phải cất công đi khảo sát, tìm hiểu tại 5 phiên chợ khác nhau trong suốt 1 tuần.

PV: Để hoàn thành tác phẩm báo chí lên án hành động kinh doanh bất chính, chắc hẳn chị và những đồng nghiệp đã phải gặp nhiều khó khăn?

LTHG: Quá trình tác nghiệp chỉ có tôi và một đồng nghiệp khác đi cùng. Hai chúng tôi thống nhất vai diễn và đi tìm hiểu thông tin ở từng gian hàng, ki ốt tại các chợ. Vì đi tác nghiệp độc lập không có lực lương chức năng đi cùng nên chúng tôi vô cùng lo lắng. Tuy nhiên, với những đầu  mối  thu thập được chúng tôi lại quyết tâm tìm hiểu sự việc đến cùng.

Khó khăn thì có rất nhiều nhưng theo tôi khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là trong quá trình tác nghiệp là luôn gặp phải sự cảnh giác cao độ của những người buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Thậm chí một số người bán hàng còn dọa nạt khi chúng tôi tiếp cận mặt hàng ấy. Do vậy, để tiếp cận thông tin, chúng tôi đã phải bất chấp nguy hiểm để hoá thân thành những vai diễn khác nhau.

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả đoạt giải tại Giải Báo chí tỉnh Vĩnh Phúc lần 6, năm 2017  (Nguồn: Mai Hương)

PV: Nguy hiểm, khó khăn là vậy, chị có nhận được sự ủng hộ, khuyến khích, động viên từ những người thân trong gia đình và đặc biệt là người chồng yêu dấu của mình không?

LTHG: Khi biết tôi tác nghiệp trong sự nguy hiểm, gia đình tôi và đặc biệt là chồng tôi có can ngăn, khuyên tôi nên dừng lại vì sợ nguy hiểm đến bản thân tôi. Thế nhưng tôi đã giải thích với anh ấy tôi là một phóng viên và nhiệm vụ xã hội đã giao cho tôi là phải phản ánh thực tế xã hội, để đem lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

PV: Đâu là nguyên do để chị và đồng nghiệp đi đến cùng sự thật?

LTHG: Gia đình tôi cùng như hàng nghìn gia đình khác cũng đang sử dụng mỳ chính làm phụ gia trong bữa ăn nên khi biết được trên thị trường vẫn còn tồn tại mỳ chính giả thì tôi muốn tìm hiểu sự việc và cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn mỳ chính cho gia đình.

PV: Dự định trong thời gian sắp tới chị sẽ vẫn tiếp tục làm một số vụ điều tra chống tiêu cực chứ? Và chị sẽ gửi tác phẩm dự thi của mình đến với Giải Báo chí tỉnh nhà cũng như Giải Báo chí Quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức vào các năm sau chứ?

LTHG: Tôi và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục được phân công thực hiện “Chuyên mục 389” (là chuyên mục chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại, bảo vệ người tiêu dùng của Đài Phát thanh - Truyền hỉnh tỉnh Vĩnh Phúc) nên chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng đề tài này. Dù sau này được phân công chuyên mục mới, thì chúng tôi vẫn phải có trách nhiệm điều tra, phản ánh những mảng khuất của xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho người dân.

Giải Báo chí tỉnh cũng như Giải Báo chí Quốc gia là một sân chơi bổ ích của những người làm báo, đó là nơi chúng tôi được học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm nên chắc chắn rằng tôi sẽ vẫn tiếp tục tham dự giải năm sau và những năm sau nữa./.

PV: Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Ngô Khiêm (thực hiện)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam