Lại bỏ quên trẻ, rồi điều gì sẽ xảy ra?

Thứ ba, ngày 17 tháng 9 năm 2019 | 10:0:4

2 vụ bỏ quên trẻ ở 2 địa phương với cùng một cách thức, cùng một sự tắc trách, cùng một “kịch bản” gần y như nhau, có lẽ là quá đủ, quá nhiều cho giới hạn chịu đựng của cả các bậc phụ huynh và cha mẹ.

Cháu L học Trường mầm non tư thục Đồ Rê Mí. 6h30 phút ngày 13/9, cháu được xe của ông Nguyễn Công Tỵ - chồng của chủ Trường Đồ Rê Mí - đón đi học.

Khi về đến cơ sở Đồ Rê Mí, ông Tỵ đỗ xe trước cửa và phối hợp các cô giáo phụ trách đưa các cháu lên lớp. Lúc này, cháu L ngồi ở hàng ghế cuối và không một ai phát hiện.

Sau đó ông Tỵ đánh xe đỗ lên vỉa hè phía trước cửa cơ sở Đồ Rê Mí (dưới gốc cây), mở hé cửa kính ghế lái xuống 10cm, rồi đi làm việc cá nhân.

Đến 15h, ông Tỵ ra xe chuẩn bị đưa các cháu về nhà thì phát hiện có chiếc quần bò của trẻ nhỏ vứt ngay trước sàn cửa tự động nên trèo lên xe kiểm tra.

Khi đó, đứa trẻ 3 tuổi mới được phát hiện trong tư thế nằm ngửa ở sàn trong tình trạng sốt lơ mơ, suy hô hấp do sốc nhiệt, rối loạn tri giác.

Dư luận sốc vì chỉ có sự may mắn và “hy hữu” trong y văn, mới cứu sống đứa trẻ 3 tuổi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu xe không “hé kính” 10cm? Điều gì sẽ xảy ra nếu các bác sĩ y tế cơ sở không phản ứng tuyệt vời? Và điều gì sẽ xảy ra nếu sự hy hữu hôm nay không phải là hy hữu?

Chắc chắn sẽ lại có một thảm họa.

Và sốc, còn bởi những tình tiết của vụ bỏ quên không khác mảy may so với vụ bỏ quên xảy ra ở trường Gateway khiến một cháu bé tử vong, đến giờ, còn chưa có kết quả điều tra.

Hai vụ việc, ở hai địa phương, gần y như nhau, với sự tắc trách khủng khiếp, có lẽ là quá đủ, quá nhiều cho sự chịu đựng của các bậc phụ huynh, của dư luận. Có nghĩa rằng, những cảnh báo sau vụ Gateway là chưa đủ mạnh, có nghĩa rằng, các biện pháp được áp dụng sau cái chết của đứa trẻ bị bỏ quên trên ôtô gần như không có tác dụng. Để rồi, lại có một vụ tương tự diễn ra.

Hai vụ, có lẽ là quá nhiều để đến lúc ngành giáo dục nghiêm túc nghĩ đến một quy định mang tính chất bắt buộc đối với các cơ sở giáo dục đưa đón trẻ bằng ôtô.

Không liên quan ít thì liên quan nhiều, cũng trên một chiếc xe đưa đón học sinh tới trường, chỉ 48h trước, công an cũng phát hiện một người đàn ông chết ở vị trí ghế lái do chích ma túy quá liều. Khi phát hiện, trên tay vẫn còn nguyên kim tiêm.

Hình như đã đến lúc không thể coi đó chỉ là “cá biệt” là hy hữu được nữa rồi.

Theo Lao Động