Lần đầu tiên trao Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015 – 2016

Thứ ba, ngày 3 tháng 1 năm 2017 | 11:17:56

(CLO) Chiều 19/12/2016, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tổng kết và trao “Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016″, trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Trương Thị Mai- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; các đồng chí: Thuận Hữu- Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; Nguyễn Thế Kỷ- Uỷ viên TƯ Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Thị Minh- Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức Giải; Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí; cùng đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành; các cơ quan thông tấn báo chí; các tác giả đạt Giải.

Báo cáo đánh giá tổng kết Giải, đồng chí Trần Bá Dung- Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ (Hội Nhà báo Việt Nam) cho biết: Đây là lần đầu tiên “Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016” được tổ chức nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; đồng thời tiếp tục quảng bá, giới thiệu hình ảnh hoạt động của BHXH Việt Nam. Giải Báo chí nhằm tôn vinh các tác phẩm báo chí tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp góp phần thiết thực cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hướng tới xây dựng an sinh xã hội vững mạnh.

Bà Trương Thị Mai- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ trao 4 Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Bà Trương Thị Mai- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ trao 4 Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Giải báo chí đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình, trách nhiệm của rất nhiều cơ quan báo chí, Chi hội, Liên Chi hội nhà báo các tỉnh, thành phố, BHXH các tỉnh, thành phố và nhiều tác giả tâm huyết trong cả nước. Các cơ quan báo chí, các tác giả hết sức tích cực gửi bài tham gia dự thi, đặc biệt là chất lượng các tác phẩm được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao, có sức tác động, lan tỏa mạnh mẽ tới xã hội.

Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân Dân và Thứ trưởng Bộ Tài chính, TGĐ Bảo hiểm XHVN Nguyễn Thị Minh trao giải tập thể cho bốn đơn vị.

Đồng chí Thuận Hữu- Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TBT Báo Nhân Dân và Thứ trưởng, TGĐ Bảo hiểm XHVN Nguyễn Thị Minh trao giải tập thể cho bốn đơn vị.

Sau một năm phát động, tính đến hết ngày 31/10/2016, với hơn 1.200 tác phẩm (thuộc 4 loại hình báo chí: Báo in, báo nói (phát thanh) và báo hình (truyền hình), báo điện tử) từ 131 cơ quan báo chí, đơn vị (trong đó có 52 đơn vị trực thuộc TƯ, 79 đơn vị địa phương trên cả nước) tham gia “Giải Báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016” năm nay là minh chứng cho sức lan toả của Giải Báo chí cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa các cơ quan thông tấn, báo chí truyền thông cả nước đối với ngành BHXH. Các tác phẩm về BHXH, BHYT đã gây được tiếng vang và uy tín trong xã hội, tác động tích cực đến công tác thông tin tuyên truyền của toàn ngành BHXH. Kết quả cuối cùng, BTC đã lựa chọn và trao 4 Giải A, 8 Giải B, 12 Giải C, 20 Giải Khuyến Khích và 4 Giải Tập thể.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Đồng Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại buổi lễ.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN, Đồng Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban tổ chức , khẳng định: “Giải báo chí toàn quốc về BHXH, BHYT năm 2015- 2016 là giải thưởng có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với hoạt động báo chí mà còn có ý nghĩa thiết thực đối với chiến lược an sinh xã hội và phát triển kinh tế của đất nước. Bên cạnh Giải Báo chí Quốc gia, Giải báo chí về BHXH, BHYT là một trong những Giải báo chí chuyên ngành toàn quốc, do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức trong những năm qua, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả tác động xã hội của báo chí đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội…”

Các tác phẩm dự thi và đạt giải năm nay đã phản ánh được nhiều nội dung trên mọi lĩnh vực của ngành BHXH như: công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, công tác tuyên truyền vận động và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020”, công tác tổ chức thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi và Phó TGĐ Bảo hiểm XHVN Phạm Lương Sơn trao Giải B cho các tác giả.

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi và Phó TGĐ Bảo hiểm XHVN Phạm Lương Sơn trao Giải B cho các tác giả.

Đặc biệt, các nhà báo đã đưa ra những thông tin đa chiều, phản biện từ thực tế, phản ánh thực trạng, nêu rõ nguyên nhân và giải pháp đối với những hạn chế, bất cập trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại các địa phương, đơn vị nhất là các hành vi chây ỳ, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; đấu tranh ngăn chặn các hành vi trục lợi quỹ BHXH, quỹ BHYT làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT… để có những giải pháp điều chỉnh kịp thời, khẳng định vai trò của ngành BHXH đối với sự nghiệp an sinh xã hội.

Theo đánh giá của Hội đồng chung khảo, các tác phẩm trong nhóm đứng đầu có chất lượng khá đồng đều nhưng chưa có tác phẩm vượt trội. Vì vậy, cuộc thi năm nay không trao giải Đặc biệt như mục tiêu đã đề ra.

Thay mặt Ban Tổ chức, đồng chí Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trân trọng cảm ơn  và mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các cơ quan quản lý báo chí, thông tấn báo chí trong việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, tiếp tục lan tỏa Giải trong xã hội, trở thành một hoạt động truyền thông quan trọng, ý nghĩa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính, TGĐ Bảo hiểm XHVN Nguyễn Thị Minh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo hiểm Xã hội cho TS. Nguyễn Thế Kỷ- Uỷ viên TƯ Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam.

Thứ trưởng, TGĐ Bảo hiểm XHVN Nguyễn Thị Minh trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Bảo hiểm Xã hội cho TS. Nguyễn Thế Kỷ- Uỷ viên TƯ Đảng, TGĐ Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, ngành BHXH đã trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp BHXH cho các đồng chí lãnh đạo cơ quan báo chí đã có đóng góp quan trọng, ý nghĩa cho sự nghiệp phát triển ngành BHXH.

                                                                                                        Ngọc Lành – Phương Linh