Lãnh đạo CSGT TPHCM nói gì về tình trạng kẹt xe?

Thứ hai, ngày 19 tháng 6 năm 2017 | 19:26:52

Theo lãnh đạo CSGT TPHCM, người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu giao thông, khi có đèn đỏ không chịu dừng đúng vạch, mà cứ tiếp tục di chuyển, không nhường đường cho nhau dẫn đến hỗn loạn, ùn tắc giao thông tại TPHCM.

Trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS, Công an TPHCM. Ảnh: Việt Văn.

Đây là một trong những nguyên nhân được trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS (PC67, Công an TPHCM) cho biết tại cuộc họp báo cáo đánh giá tình hình xử lý 37 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông diễn ra chiều 19/6.

Theo ông Phong, hiện nay ngoài 37 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông mà Sở GTVT TPHCM báo cáo, lực lượng CSGT TPHCM còn ghi nhận nhiều điểm ùn tắc khác ở một số quận huyện. Do đó, ông Phong kiến nghị Sở GTVT TPHCM cần có đánh giá, xác định lại tiêu chí các điểm ùn tắc giao thông nhằm đưa ra tiêu chí phù hợp hơn trong thời gian tới.

Đối với 37 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông này, thì chủ yếu nằm ở các giao lộ, gây phức tạp tình trạng giao thông nhất là trong giờ cao điểm. Theo ông Phong, nguyên nhân chủ yếu là do sự hỗn loạn giao thông. Đó là việc người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh, tín hiệu giao thông. Khi có đèn đỏ, người tham gia giao thông không chịu dừng đúng vạch, mà cứ tiếp tục di chuyển, không nhường đường cho nhau dẫn đến hỗn loạn, ùn tắc.

Người tham gia giao thông dừng đèn đỏ không đúng quy định sẽ bị xử phạt. Ảnh: Ngô Bình.

“Hiện nay, trước mắt lực lượng CSGT TPHCM dùng sức người để giải quyết. Đó là bố trí CSGT điều tiết giao thông ở các nút giao lộ, không để xảy ra tình trạng hỗn loạn giao thông. Tuy nhiên, đây là bài toán khó đòi hỏi sự ra quân đồng bộ của nhiều lực lượng chức năng. Đồng thời cần sự chấp hành, ý thức của người tham gia giao thông, khi phương tiện lưu thông gặp đèn đỏ nên dừng lại trước vạch sơn.

Ngoài ra, trong thời gian tới, CSGT TPHCM sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp dừng đèn đỏ không đúng quy định để tạo sự lan tỏa, tăng cường ý thức chấp hành giao thông trong người dân”, ông Phong nói.

Ông Phong cho rằng về lâu dài cần nhiều giải pháp phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng chức năng của thành phố. Đó là phải tổ chức giao thông tốt, hiệu quả thì sẽ kéo giảm tình hình ùn tắc giao thông.

Ông Phong lấy ví dụ, khi người dân dừng đèn đỏ, gặp vạch sơn trắng mà bị mờ thì cần phải vẽ lại để người dân thấy rõ. Đồng thời tuyên truyền người dân biết, chấp hành nếu vượt qua vạch sơn khi dừng đèn đỏ thì sẽ bị xử phạt. Hoặc ở giao lộ Trần Hưng Đạo – Nguyễn Văn Cừ (quận 1), chỉ cần Sở GTVT TPHCM lắp đặt biển cấm rẽ trái vào đường Nguyễn Văn Cừ vào giờ cao điểm thì giải quyết được phần nào ùn tắc giao thông.

  • Theo báo cáo Sở GTVT TPHCM, hiện nay TPHCM đang xử lý 37 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông năm 2016, qua đánh giá có 25 điểm có hình hình chuyển biến tốt, 2 điểm ít chuyển biến và 10 điểm có tình hình phức tạp. Trong đó,  tại khu vực trung tâm thành phố còn 6 điểm ùn tắc giao thông với 2 điểm có tình hình giao thông phức tạp. Tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất còn đến 3 điểm có tình hình giao thông phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm 2017, CSGT TPHCM và Thanh tra giao thông (Sở GTVT TPHCM) đã phát hiện, xử lý tổng cộng hơn 300.000 vụ vi phạm giao thông với tổng số tiền 164 tỷ đồng.

​Theo: Văn Minh - Ngô Bình/ Báo Tiền Phong