Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam: Những kỷ vật vô giá

Thứ sáu, ngày 16 tháng 3 năm 2018 | 21:1:56

Chiều 16/3/2018, tại Bảo tàng Hà Nội – nơi đang diễn ra Hội Báo toàn quốc 2018 Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được tổ chức trọng thể.

Chương trình có sự tham dự của các nhà báo lão thành; các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam: Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực; Mai Đức Lộc, Nguyễn Bé – Phó Chủ tịch Hội; cùng đại diện các cơ quan báo chí, các cấp, ngành, các tập thể và cá nhân, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước.

Đây là Lễ Hiến tặng lần thứ 8 do Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức kể từ khi được thành lập. Việc sớm ra đời một bảo tàng chuyên ngành Báo chí đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ hết lòng của các cấp, ngành, các cơ quan báo chí, các nhà báo, gia đình nhà báo và công chúng báo chí trong cả nước. Lễ Hiến tặng lần này hơn 40 tập thể và các cá nhân tham gia hiến tặng, gồm 5 nhóm hiến tặng bao gồm:  Nhóm 1 là các cơ quan báo chí lớn của TW, các cơ quan báo chí địa phương và các hội nhà báo địa phương; Nhóm hiến tặng 2 là gia đình các nhà báo lão thành đã mất; Nhóm hiến tặng 3 là các gia đình nhà báo liệt sĩ. Nhóm hiến tặng 4 là các nhà báo quân đội; Nhóm hiến tặng 5 là các nhà báo, nhà nghiên cứu, cộng tác viên Bảo tàng.

Nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN trao Giấy chứng nhận cho các đơn vị hiến tặng hiện vật. (Ảnh: Nhà báo & Công luận)

Những hiện vật, tư liệu được hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí là những kỷ vật mang những giá trị tinh thần vô giá, vốn thuộc về các cá nhân, thân nhân người làm báo. Nay những tài sản vô giá đó được hiến tặng để những giá trị ấy được nhân lên bội phần khi chúng sẽ là những sứ giả thông qua ngôn ngữ riêng của mình kể câu chuyện nghề trải thời gian cho thế hệ đương thời và hậu thế. Đó là chiếc ống nhòm của cố nhà báo Xuân Thủy đã sử dụng để nhìn sang bên kia cầu Hiền Lương trong chuyến công tác Vĩnh Linh; là chiếc áo Tôn Trung Sơn mặc tại Đại Hội lần thứ II Hội Nhà báo VN năm 1959 cùng một số bút tích, bản thảo, thư từ; là chiếc Camera ghi hình Panasonic DP 200 từng được sử dụng để tác nghiệp báo chí mà Công ty THHH kỹ thuật và công nghệ chuyên dụng đã sưu tầm được.

Đó còn là bộ sưu tập hai tập lưu báo gồm những số báo ra trong những năm đầu tiên của báo Lai Châu từ năm 2004- 2007 mà Nhà báo Hà Kim Chi – Phó Trưởng Ban Kiểm tra HNBVN, nguyên Tổng biên tập báo Lai Châu đã gìn giữ cẩn thận hơn 10 năm qua.

 Tháng 3 năm ngoái, Báo ảnh Việt Nam đã trao tặng Bảo tàng 01 bộ thiết bị làm ảnh trong buồng tối và hôm nay, tiếp tục mang tặng 01 bộ máy chiếu phim lưu động Báo ảnh Việt Nam sử dụng chiếu phim phục vụ các nhà báo trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Còn với Tạp chí Văn nghệ Quân đội, trong 02 hiện vật hiến tặng, có 01 Máy đánh chữ M16 do Cộng hòa Dân chủ Đức sản xuất được sử dụng vào thập kỷ 70 - 80 tại Tòa soạn Tạp chí Văn nghệ Quân đội.

Các nhà báo và công chúng báo chí thăm quan một số kỷ vật được hiến tặng bởi các nhà báo lão thành trong buổi lễ lần này. (Ảnh: Song Anh)

Nhà báo Hà Đăng chia sẻ với phóng viên về những ký ức gắn với những kỷ vật mà ông đã hiến tặng cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

(Ảnh: Song Anh)

Gia đình cố Nhà báo Nguyễn Thành Lê đã hiến tặng Bảo tàng nhiều kỷ vật quý gắn với cuộc đời làm báo của ông. Lần này, là gần như toàn bộ tủ sách để lại với trên 400 cuốn sách và một số sổ tay ghi chép nhiều thời kỳ của ông... Đây là những kỷ vật rất gắn bó, gần gũi với cố nhà báo và phục vụ đắc lực công tác làm báo lúc sinh thời của ông.

Cũng nhân buổi Lễ hiến tặng đầy ý nghĩa này, Ban tổ chức đã tặng lại gia đình bản sao Bằng khen của OIJ tặng nguyên Chủ tịch HNBVN Xuân Thủy năm 1960.

Những kỷ vật quý báu của các thế hệ nhà báo đi trước để lại cho đời sau, không chỉ giúp làm giàu hơn kho tư liệu báo chí của Bảo tàng Báo chí Việt Nam, mà còn góp phần quan trọng làm nên sức sống, sự sinh động và phong phú của bảo tàng./.

Một số hiện vật được trưng bày tại Hội Báo toàn quốc 2018:

(Ảnh: Song Anh)

 

Song Anh/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam