Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào nông dân Việt Nam

Thứ sáu, ngày 7 tháng 4 năm 2017 | 9:38:11

Chiều ngày 13.3, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam. Cơ quan tổ chức thực hiện: Báo Nông thôn Ngày nay (NTNN), Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền.

Tới tham dự Lễ phát động có ông Lều Vũ Điều- Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, cùng đại diện Văn phòng, các Ban, đơn vị chuyên môn của Hội Nông dân Việt Nam; đại diện của các Ban, đơn vị của Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện của Bộ NNPTNT, Hội ND các tỉnh, thành, các chuyên gia, nhà khoa học, cùng đông đảo các cơ quan báo, đài.  

Hiện cả nước đang có 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 10,5 triệu người là hội viên Hội Nông dân Việt Nam với gần 5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 1,5 triệu hộ có thành tích sản xuất- kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên. Trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ hàng trăm triệu đồng tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

le phat dong giai bao chi toan quoc tu hao nd viet nam hinh anh 2

Nhà thơ Trần Đăng Khoa- Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam lần thứ 3 (2015-2016), ngoài cùng bên phải, cùng Nhà báo Lưu Quang Định- Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi (ngoài cùng bên trái) trao 2 giải nhất cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Đàm Duy

Trong 3 năm qua, Báo NTNN đã tổ chức Cuộc thi viết Tự hào NDVN trên Báo NTNN và đã đạt được kết quả tốt. Trên nền cuộc thi này của Báo NTNN và từ đề xuất của Báo, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam. Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam sẽ được mở rộng chấm điểm các tác phẩm báo chí không chỉ ở Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, mà còn sử dụng các tác phẩm đã đăng ở các báo Trung ương và địa phương.

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm kỷ niệm Ngày Truyền thống Hội Nông dân Việt Nam (14 tháng 10 hàng năm), thông qua Giải báo chí nhằm tăng cường uy tín, sự lan tỏa của Chương trình hơn nữa.

Thông qua việc tổ chức giải, nhằm phát hiện gương những nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...

 

Qua 3 năm tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức đã trao 03 giải nhất cho các tác giả đoạt giải với số tiền lên đến 30 triệu đồng mỗi giải, cùng hàng chục các giải thưởng khác. Trong số này, có các tác phẩm nổi bật như: Nhãn Idol của Út Hiện (tác giả Phạm Thị Toán- Đồng Tháp, năm 2014); Hợp tác xã kiểu ông Ân (tác giả Trần Văn Việt- Ban Kinh tế Trung ương, năm 2015); Máy nông nghiệp 12 trong 1 “made in Tạ Đình Huy” (tác giả Trần Tiến Dũng- Nam Định, năm 2016)…

Trong 3 lần tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam trước đây, trung bình mỗi năm Ban Tổ chức nhận được từ 800 đến 1.000 tác phẩm gửi trực tiếp về Báo NTNN để tham dự. Các tác phẩm đoạt giải được lựa chọn chặt chẽ, trải qua nhiều vòng chấm thi, bao gồm: sơ tuyển, rồi đến chấm sơ khảo, cuối cùng là chấm chung khảo. Ban Giám khảo của các cuộc thi trước đây là những người có uy tín, tên tuổi trong làng văn, làng báo như cố Nhà báo Hữu Thọ, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nhà văn Văn Chinh, Nhà báo Trần Bá Dung … Các tác phẩm chấm giải được từng giám khảo chấm độc lập, công bằng dựa trên các tiêu chí: Tính phát hiện, hiệu ứng xã hội và văn phong (bút pháp) thể hiện.

Trên cơ sở đó, năm nay, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam đã quyết định nâng giá trị giải thưởng lên cao hơn nữa. Cụ thể:

- 01 giải Nhất trị giá 40 triệu đồng.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

* Ngoài ra, Ban tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác.

Theo Báo điện tử Dân Việt

 
Thể lệ Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam 2016-2017 
Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam do Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tổ chức.

 1. Nội dung

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam phản ánh những nội dung dưới đây:

- Gương những nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động, sáng tạo trong cơ chế thị trường; dám nghĩ, dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai...

- Những nông dân chủ động, chủ doanh nghiệp là nông dân đi đầu trong ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao. Những cá nhân có các giải pháp áp dụng mô hình sản xuất gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản hàng hoá; đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất thực phẩm sạch gắn với bảo vệ môi trường nông thôn...

- Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân có những sáng chế, cải tiến về máy móc thiết bị, quy trình canh tác nhằm làm giảm chi phí sản xuất, giảm công lao động, qua đó tạo việc làm, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng thu nhập. Ưu tiên những cá nhân có các sáng chế có tính ứng dụng rộng rãi được nhiều nông dân tiếp nhận, sử dụng đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh.

- Phát hiện và viết về gương những nông dân có thành tích trong xây dựng nông thôn mới. Ví dụ như nông dân như đi đầu trong việc hiến đất, hiến vườn, vận động nhân dân trong cộng đồng tích cực tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới; những tập thể, đơn vị thôn, ấp, bản, làng, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, tỉnh, thành phố có giải pháp, cách thức tổ chức thực hiện sáng tạo, dân chủ, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới bền vững. Viết về gương những nông dân có các thành tích trong bảo vệ an ninh biên giới, vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

- Những nông dân, chủ doanh nghiệp là nông dân nổi bật trong việc hội nhập kinh tế quốc tế, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tích cực giao lưu, học hỏi với tổ chức, nông dân quốc tế.

- Những tập thể, Hợp tác xã, chủ doanh nghiệp là nông dân có những cách làm hay trong liên kết sản xuất, hình thành các mô hình từ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nông thôn theo chuỗi có nhiều hiệu quả.

- Những mô hình liên kết làm ăn giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp, giữa Hợp tác xã và doanh nghiệp đạt hiệu quả cao, thu nhập lớn, trong đó nhấn mạnh đến vai trò, dấu ấn cá nhân của một con người cụ thể trong mối liên kết đó.

2. Điều kiện tác phẩm dự thi

- Tác phẩm dự thi phải viết về gương chân dung người thực, việc thực. Ban tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam không nhận các tác phẩm hư cấu, tác phẩm văn học.

- Thể loại của các phẩm dự thi là ký sự; phóng sự; phóng sự điều tra, bút ký, bài phản ánh về chân dung người nông dân hoặc về những con người làm nên mô hình sản xuất kinh doanh giỏi trong tổ, nhóm, Hợp tác xã, doanh nghiệp tiêu biểu.

- Bài dự thi là một tác phẩm hoặc một chùm bài được đăng tải trên báo in hoặc báo điện tử. Mỗi cơ quan báo chí được gửi tối đa 05 tác phẩm về Ban Tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam để chấm giải (với báo giấy, phải gửi tác phẩm, kèm số báo đăng tác phẩm đó, có xác nhận của cơ quan; bài đăng trên điện tử phải in tác phẩm ra và gửi kèm đường link, có xác nhận của cơ quan).

3. Đối tượng dự thi

Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước.

4. Cơ cấu giải thưởng

- 01 giải Nhất trị giá:                                 40 triệu đồng.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá:                   20 triệu đồng.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá:                   10 triệu đồng.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá:   5 triệu đồng.

* Ngoài ra, Ban Tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác trong quá trình chấm giải.

5. Thời gian và địa chỉ nhận tác phẩm

-  Thời gian: Từ 15.10.2016 đến 15.8.2017)

- Địa chỉ nhận tác phẩm:

+ Báo Nông thôn Ngày nay, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Hà Nội (đối với những tác phẩm gửi về để đăng trên Báo Nông thôn Ngày nay)

Điện thoại: 043 847 2263 số máy lẻ: 1105 (Ông Lê Ngọc Hân – Trưởng Ban Hội Tam nông - Báo Nông thôn Ngày nay, thư ký Giải)

+ Ban Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với những tác phẩm đã đăng ở các báo)

Điện thoại: 04.38246530 hoặc 097.262.8386 (Ông Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Giải báo chí)

6. Tổ chức thực hiện

Hội Nhà báo Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đề nghị: Hội Nhà báo các cấp, Hội Nông dân các cấp, các tổ chức thành viên, các cơ quan thông tấn, báo chí phổ biến sâu rộng tới các nhà báo hội viên, các tầng lớp Nhân dân nắm được Thể lệ này và tham dự giải, bảo đảm sự thành công của Giải.