Lễ tổng kết và trao “Giải thưởng báo chí về trẻ em” năm 2017

Thứ ba, ngày 10 tháng 4 năm 2018 | 11:12:19

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Bùi Thế Đức- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Thị Nguyệt- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội; Nguyễn Thị Tuyết- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Đỗ Đức Ngọ- Phó Chủ tịch Hội bảo vệ quyền Trẻ em Việt Nam.

Cùng các đại biểu đại diện cho các Ban, Bộ, ngành T.Ư; Tổ chức Cứu trợ trẻ em Quốc tế tại Việt Nam; các phóng viên, nhà báo tới tác nghiệp và các tác giả đoạt giải…

Nhận xét và đánh giá về nội dung chất lượng các tác phẩm dự thi, TS. Trần Bá Dung- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết: Hơn 250 tác phẩm dự thi, mỗi tác phẩm chứa đựng những thông điệp khác nhau nhưng đều hướng tới phản ánh thực tiễn đời sống của trẻ em hiện nay. Bên cạnh những bài báo phản ánh gương điển hình với những nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, lắng nghe tiếng nói trẻ em từ cộng đồng, còn có nhiều tác phẩm đi sâu vào những mặt trái của xã hội mà trẻ em phải chịu đựng, như sự bạo hành cả về thể chất và tinh thần khi trẻ em là nạn nhân bị xâm hại tình dục, bị tảo hôn hay bị bóc lột sức lao động…

Quang cảnh tại Lễ tổng kết và trao “Giải thưởng báo chí về trẻ em” năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Đức Ngọ-  Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định những tác phẩm báo chí viết về trẻ em có sự ảnh hưởng mạnh mẽ và lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng. Nhiều vấn đề bức xúc của trẻ em đã được giải quyết với sự lên tiếng của người dân, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.“Tôi mong muốn kết nối nhiều hơn nữa với những người làm truyền thông, đặc biệt là các nhà báo chuyên viết về trẻ em để góp phần lên tiếng bảo vệ quyền chính đáng của trẻ em. Tôi tin với tinh thần “Chung tâm, Chung trí, Chung sức” của cộng đồng, đặc biệt là các nhà báo, mỗi trẻ em đều có cơ hội được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện”. Đồng chí Đỗ Đức Ngọ chia sẻ.

Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Hồ Quang Lợi- PCT Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao những tác động sâu sắc của các tác phẩm báo chí về trẻ em đối với việc điều chỉnh các chính sách của Nhà nước về trẻ em, nhất là trong việc thực hiện Luật Trẻ em 2016,

Và “Giải thưởng báo chí về trẻ em” lần này có ý nghĩa như một dấu mốc trong Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam từ năm 2016- 2018. Đây cũng là cơ sở để hai bên tiếp tục có sự phối hợp tốt hơn nhằm phát huy hơn nữa vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về những vấn đề, thách thức mà trẻ em Việt Nam và cộng đồng đang phải đối mặt; đồng thời nâng cao nhận thức về quyền trẻ em mà mỗi chúng ta có trách nhiệm nghĩa vụ phải bảo vệ”. Đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Quang Lợi trao 4 Giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Ban tổ chức trao Giải Nhì cho tác giả đoạt giải.

Ban tổ chức trao Giải Ba cho tác giả đoạt giải.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả đoạt giải khuyến khích.

Cũng tại buổi lễ Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng với trẻ em.“Tôi thực sự mong rằng buổi lễ ngày hôm nay không phải là sự kết thúc cho giải thưởng của năm 2017 mà còn là khởi đầu cho những hoạt động có ý nghĩa trong những năm tiếp theo. Tôi tin rằng với những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà báo, các bạn sẽ có những đóng góp to lớn trong việc xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho mọi trẻ em”. Bà Dragana Strinic chia sẻ.

Ban tổ chức cùng các đại biểu, các tác giả đoạt giải chụp ảnh lưu niệm tại Lễ tổng kết và trao “Giải thưởng báo chí về trẻ em” năm 2017.

Ảnh: Sơn Hải-Tùng Lâm