Lễ trao giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2016 và kỷ niệm 5 năm tổ chức giải thưởng

Thứ bảy, ngày 6 tháng 5 năm 2017 | 12:58:52

Ngày 6/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2016 và kỷ niệm 5 năm tổ chức giải thưởng do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.

Tới tham dự Lễ trao giải có ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ năm 2016; Ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch các Hội KHKT Việt Nam; Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành địa phương, đại diện lãnh đạo các cơ quan Thông tấn Báo chí, các tác giả, đại diện tác giả của các tác phẩm, nhóm tác phẩm được nhận Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ 2016, các đơn vị tài trợ Giải thưởng, lãnh đạo một số trường đại học, sở KH và CN, doanh nghiệp, các thành viên Hội đồng Sơ tuyển và Chung tuyển xét tặng Giải thưởng báo chí về KH và CN năm 2016 và các cơ quan Thông tấn Báo chí…

Phát biểu khai mạc Lễ trao giải, ông Nguyễn Xuân Toàn- Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Giải thưởng Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2016 cho biết, trong 1 năm, tính đến ngày 15/12/2016 số lượng các tác phẩm báo chí về Khoa học và Công nghệ tham dự Giải thưởng năm 2016 là 755 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Năm 2016 cũng ghi nhận sự thành công của các tác phẩm xuất sắc tham dự Giải thưởng. Số lượng Giải thưởng đã xấp xỉ cơ cấu tối đa của Giải thưởng đối với 4 loại hình báo chí là: 4 Giải nhất, 4 Giải nhì, 7 Giải ba và 9 Giải khuyến khích. Có thể nói, các tác phẩm báo chí thuộc 4 loại hình trên đã phản ánh được đầy đủ, sâu sắc hoạt động đầy sôi động của ngành Khoa học và Công nghệ, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tập trung cải cách thủ tục hành chính, triển khai Chính phủ điện tử, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Năm 2016 cũng là năm Bộ Khoa học và Công nghệ kỷ niệm 5 năm tổ chức Giải thưởng. Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 3810 tác phẩm, lần lượt với báo in là 2149 tác phẩm, báo điện tử là 944, phát thanh là 282 và truyền hình là 435 tác phẩm. Trong 5 năm tổ chức giải thưởng đã có 117 tác phẩm đoạt giải (12 giải nhất, 21 giải nhì, 37 giải 3, 47 giải khuyến khích), gắn với danh sách tác giải là hàng trăm nhà báo, phóng viên.

 Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại lễ trao giải

Các tác phẩm được đánh giá là đã phản ánh khá tốt về mọi mặt hoạt động Khoa học và Công nghệ của các nhà khoa học, của các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế- xã hội. Các bài viết xuyên suốt từ cơ chế chính sách về Khoa học và Công nghệ, tôn inh các tập thể, cá nhân diển hình trong khoa học đến các sự kiện nổi bật về Khoa học và Công nghệ. Rất nhiều tác phẩm đã tạo được hiệu ứng truyền thông tốt về một số chủ đề thời sự như: Gắn nghiên cứu khoa học với doanh nghiệp, phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo, xây dựng các cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển Khoa học và Công nghệ, góp phần kết nói nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ gắn với sản xuất và đời sống.

“Hầu hết các tác phẩm thể hiện sự đầu tư, công phu của các tác giả về các chủ đề, các đánh giá bình luận, đồng thời phản ánh được yêu cầu và tác động của Khoa học và Công nghệ. Một số tác phẩm phát thanh, truyền hình có kịch bản, đạo diễn, thể hiện, hậu kỳ…có chất lượng tốt cả về nội dung và rất chuyên nghiệp, âm thanh hình ảnh sống động, tác phẩm hấp dẫn thuyết phục độc giả. Các tác phẩm được giải thưởng cao cũng đã viết, nói được những trăn trở, tìm tòi hướng đến đổi mới sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học và thành công trong quá trình triển khai ứng dụng, thể hiện rõ hiệu quả kinh tế và xã hội thiết thực”- Ông Toàn nhấn mạnh.

Ông Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ đã góp phần động viên, khuyến khích đội ngũ phóng viên, biên tập viên của các cơ quan báo chí tham gia tích cực vào công tác truyền thông về Khoa học- Công nghệ. Sự ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về Khoa học và Công nghệ là một minh chứng cho thấy, Bộ Khoa học và Công nghệ ngày càng quan tâm hơn đến công tác truyền thông. Khoa học và Công nghệ luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm. Cùng với Giáo dục- Đào tạo, Khoa học công nghệ được đánh giá là quốc sách hàng đầu là nền tảng thúc đẩy công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, Khoa học và Công nghệ phát triển sẽ góp phần làm gia tăng sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, gia tăng năng suất lao động, từ đó gia tăng sức cạnh tranh cảu nền kinh tế. Hiểu được vai trò quan trọng của Khoa học và Công nghệ đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhà báo trên khắp cả nước đã sát cánh cùng ngành Khoa học và Công nghệ, tích cực tham gia tuyên truyền, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, sản xuất và kinh doanh. Báo chí đã kịp thời phát hiện và thông tin rộng rãi về những nhân tố điển hình có nhiều đóng góp cho sự phát triển Khoa học và Công nghệ. Phần lớn các tác phẩm báo chí đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với xã hội, đưa thông tin khoa học đến gần hơn với công chúng cả nước.

Ông Hồ Quang Lợi trao giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giải đạt giải Ba

Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ năm 2017 sẽ tiếp tục được phát động và đây là sự ghi nhận của Bộ Khoa học và Công nghệ trong việc góp phần vinh doanh những nhà báo có tinh thần khoa học, những nhà báo có đóng góp cho sự phát triển Khoa học và Công nghệ của đất nước bằng chính các tác phẩm của mình.

Giải thưởng báo chí Khoa học và Công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức nhằm trao tặng cho các tác giả là công dân Việt Nam, có tác phẩm báo chí xuất sắc về Khoa học và Công nghệ, đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Giải thưởng có mục đích nâng cao nhận thức xã hội về vai trò và tác động của Khoa học và Công nghệ trong phát triển kinh tế xã hội, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông về lĩnh vực này. Ngoài ra, Giải thưởng còn tạo động lực nhằm khuyến khích các phóng viên, cơ quan báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về Khoa học và Công nghệ, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu và cuộc sống và sản xuất kinh doanh; nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của Khoa học và Công nghệ trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Với mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông Khoa học và Công nghệ, nâng cao nhận thức xã hội về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về Khoa học và Công nghệ, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, ngày 8/6/2011, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký quyết định số 1638/ QĐ- BKHCN về việc phê duyệt “Quy chế xét tặng Giải thưởng Báo chí về Khoa học và Công nghệ” (Giải thưởng) và được sửa đổi, bổ sung theo Quyết định 1939/ QQĐ- BKHCN ngày 05/07/2013 của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ. Giải thưởng được tổ chức định kỳ hằng năm để trao tặng cho những tác phẩm, nhóm tác phẩm báo chí xuất sắc về Khoa học và Công nghệ của công dân Việt Nam đã đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động.

Các tác giả đoạt giải được nhận Giấy chứng nhận của Ban tổ chức Giải thưởng, Biểu trưng Giải thưởng “Báo chí về khoa học và Công nghệ năm 2016” và phần thưởng đối với giải Nhất, Nhì, Ba và khuyến khích, lần lượt là 25, 12, 7 và 3 triệu đồng. Riêng đối với giải Nhất, các tác giả còn nhận được Cúp và bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

4 Giải nhất Giải Báo chí về Khoa học và Công nghệ năm 2016 được trao cho nhóm tác phẩm “Cấy lúa hàng biên” của những tác giả Đoàn Thị Kim Dung, Lê Thị Loan, Lâm Thị Bích Ngọc- Báo Khoa học và Phát triển. Tác phẩm “Đôi bạn tiến sĩ chế máy chữa viết thương không cần kháng sinh” của tác giả Lê Văn Hiệp- Báo điện tử Vietnamnet. Tác phẩm “Khát vọng Việt Nam: Thắp lên hi vọng” của nhóm tác giả  Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Trần Việt Linh, Nguyễn Thành Công- Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam. Tác phẩm “Khoán chi trong nghiên cứu khoa học- Thông thoáng nhưng không dễ” của tác giả Tạ Thị Lan- Hệ Thời sự- Chính trị- Tổng hợp (VOV1)- Đài Tiếng nói Việt Nam.

Bài: Hồng Hà- Ảnh: Sơn Hải/ Cổng TTĐT HNB Việt Nam