Liên Bộ Công Thương - TT&TT: Cần duy trì đội ngũ shipper

Thứ năm, ngày 29 tháng 7 năm 2021 | 8:35:26

Để tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đề xuất cần duy trì đội ngũ giao hàng (shipper), để đảm bảo thực hiện "mục tiêu kép". Đề xuất này được Bộ Công Thương đồng tình, đánh giá cao.

Đề nghị duy trì đội ngũ shipper

Trong buổi làm việc với Bộ Công Thương bàn về các giải pháp hỗ trợ lưu thông, cung ứng hàng hoá cho các địa phương vùng dịch, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh chóng ở các tỉnh, thành phố.

Do vậy, nhằm tháo gỡ khó khăn cho khâu lưu thông, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đề xuất cần duy trì đội ngũ shipper, để đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội.

Đề nghị Bộ Công Thương phối hợp, tạo điều kiện để các doanh nghiệp bưu chính tham gia sâu hơn vào khâu lưu thông, phân phối hàng hóa, nhất là trong việc ưu tiên, tạo “luồng xanh” cho lưu thông hàng hóa thiết yếu.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn. Ảnh: MOIT

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn. Ảnh: Hoàng Hoà

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề xuất phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền để có những chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt, chính xác và kịp thời.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, đối với việc tạo “luồng xanh” ưu tiên cho lưu thông hàng hóa thiết yếu, ngay từ làn sóng COVID-19 lần thứ tư xuất hiện, Bộ Công Thương đã ban hành nhiều văn bản nhằm tháo gỡ cho khâu lưu thông.

“Thế nhưng, đến thời điểm hiện nay, tại một số địa phương, việc áp dụng Chỉ thị 16 vẫn chưa thống nhất, chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Chỉnh phủ, chưa đúng với nội dung tinh thần của Chỉ thị.

Ngày 27.7, Bộ Công Thương sẽ có văn bản báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục "hàng hóa cấm lưu thông" thay vì Danh mục "hàng hóa thiết yếu”, Thứ trưởng chia sẻ, đồng thời nhấn mạnh, Bộ Công Thương nhất trí cao với đề xuất duy trì đội ngũ shipper.

Tuy nhiên, để duy trì đội ngũ này, cần sự chung tay của các sàn thương mại điện tử, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong việc thống kê nhân lực giao hàng của từng đơn vị, từ đó, tập trung ưu tiên tiêm vắc xin cho đội ngũ này, đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.

Thống nhất phương án hỗ trợ nông dân bán hàng trên thương mại điện tử

Liên quan đến đề xuất “phối hợp cùng hỗ trợ, đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn”, ông Đỗ Thắng Hải cho rằng, việc tăng cường mua - bán hàng trực tuyến là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh dịch bệnh, góp phẩn đảm bảo nguồn cung hàng hóa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Hoàng Hoà

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. Ảnh: Hoàng Hoà

Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số làm đầu mối, phối hợp với các cục, vụ chức năng làm việc với các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông thống nhất các phương án cung ứng hàng hóa cho các địa phương vùng dịch, hỗ trợ các hộ nông dân phân phối hàng hóa lên sàn thương mại điện tử.

"Chúng tôi sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành, địa phương khác nhằm thúc đẩy việc này", ông Hải nói.

Ông Đỗ Thắng Hải giao Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tiếp tục làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị của Bộ và Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thống nhất phương án hỗ trợ các hộ nông dân tổ chức phân phối nông sản, đặc sản địa phương trên các sàn thương mại điện tử cũng như từng bước tổ chức các hoạt động thúc đẩy xuất khẩu hàng hoá qua thương mại điện tử xuyên biên giới.

Cùng với đó, phải phối hợp với Bộ Giao thông vận tải tạo “luồng xanh” để các sàn thương mại điện tử cũng được đưa hàng hóa ngay vào tâm dịch, các địa phương đang triển khai Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Cường Ngô/ Lao động

https://laodong.vn/kinh-te/lien-bo-cong-thuong-tttt-can-duy-tri-doi-ngu-shipper-935598.ldo