Lộ hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất tại trường ĐH Nông lâm TP. HCM

Thứ năm, ngày 12 tháng 10 năm 2017 | 17:44:31

Thông báo kết luận thanh tra số 2437/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý, sử dụng đất tại trường Đại học Nông lâm TP. HCM nêu rõ: trường Đại học Nông lâm TP HCM là một trong những trường Đại học được Nhà nước tạo điều kiện giao một diện tích đất khá lớn. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý sử dụng, trường đã để xảy ra những tồn tại, sai phạm gây lãng phí nguồn vốn đất đai của Nhà nước.

Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh (ẢNH TL)

Theo đó, trường Đại học Nông lâm TP. HCM chưa lập và trình duyệt quy hoạch chi tiết. Kể từ năm 1990, khi được giao đất cho đến nay trường chưa trình duyệt được quy hoạch chi tiết xây dựng phát triển không gian. Các dự án đầu tư mang tính riêng lẻ, không thể hiện được sự kết nối trên tổng thể giữa trường và các dự án hạ tầng của địa phương. Điều này không chỉ gây ra khó khăn cho công tác quản lý mà còn gây lãng phí nguồn vốn đầu tư và đất đai, trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng trường và Giám đốc Đại học Quốc gia thời kỳ 15/10/1993 (Luật Đất đai 1993 có hiệu lực) đến nay.

Thông báo kết luận cũng cho thấy, trường đã không kịp thời lập phương án sắp xếp nhà, đất theo Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ để xử lý, và sử dụng nhà, đất có hiệu quả; trong quá trình sử dụng đất nhà trường đã giao và cấp đất cho 25 trường hợp là CBCNV trong trường không đúng với quy định. Sau khi giao và cấp đất không tiến hành quản lý, giám sát để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng không phép và tách hộ…

Công tác quản lý của trường cũng thiếu chặt chẽ nên để xảy ra tình trạng lấn chiếm ở nhiều khu vực… Ngoài ra, việc hợp tác, liên doanh, liên kết không đúng quy định (bến xe bus, ki ốt, xưởng pallet, khu kinh doanh cây xanh đô thị); Trường tự ý giao đất để làm Trạm biến thế điện, hiện nay vẫn chưa hoàn tất các thủ tục; hơn 6.020m² đất hành lang đường Xuyên Á cũng không có căn cứ pháp lý (không có quy định pháp lý về tạm giao đất).

Cùng với đó là công tác quản lý địa chính thiếu chặt chẽ, dẫn đến không theo dõi được tình hình biến động đất đai, thực trạng sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn. Trách nhiệm thuộc về Trưởng phòng Nông Lâm Thuỷ (nay là phòng Tài nguyên và Môi trường), Chủ tịch UBND thị xã Dĩ An qua các thời kỳ.

Kết luận cũng đã chỉ rõ nguyên nhân gây ra những tồn tại sai phạm nêu trên. Trong đó, về phía nhà trường do bộ máy quản lý đất đai yếu kém và thiếu hiệu quả, thậm chí còn buông lỏng, không tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước. Về phía chính quyền địa phương công tác quản lý địa chính chưa chặt chẽ, xử lý tình trạng lấn chiếm thiếu kiên quyết.

Trước những sai phạm, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị trình Thủ Tướng Chính Phủ, Văn Phòng Chính Phủ sau đó cũng đã có văn bản yêu cầu các Bộ, Ban, nghành có liên quan tích cực chỉ đạo, xử lý dứt điểm những tồn tại, sai phạm tại trường Đại học Nông Lâm TP. HCM.

Trường Đại Học Nông Lâm TP. HCM là trường Đại học đa ngành, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, tọa lạc trên khu đất rộng 118ha, thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trải qua 60 năm hoạt động, trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chuyển giao công nghệ, quan hệ quốc tế. Trường đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba (năm1985), Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2000), Huân chương Độc lập Hạng Ba (năm 2005).

Theo: Thân Nam/ Báo Xây Dựng