Lo lắng địa phương nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ cả ngân sách Trung ương

Thứ năm, ngày 25 tháng 5 năm 2017 | 20:24:54

Nợ đọng xây dựng cơ bản chủ yếu ở địa phương, trung ương không dám tiêu vượt dự toán nhưng địa phương lại không thực hiện đúng luật nên sang năm vẫn nợ ngân sách trung ương không trả...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên: Cán bộ công chức không thể hiện hết tinh thần công bộc của dân như Thủ tướng chỉ đạo.

Đó là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên tại phiên thảo luận tại tổ vào chiều nay 25/5  nhằm đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham dự phiên thảo luận tại Tổ này (gồm ĐBQH các tỉnh Hải Phòng, Bình Phước, Sóc Trăng).  

Thống nhất với báo cáo của Chính phủ do Bộ Tài chính trình và báo cáo thẩm tra của UB Tài chính ngân sách, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên (Đoàn Sóc Trăng) lo ngại, nợ đọng xây dựng cơ bản tương đối cao. “Vấn đề là các đồng chí lãnh đạo địa phương phải lưu ý là nợ đọng xây dựng cơ bản chủ yếu ở địa phương chứ không phải là nợ đọng từ ngân sách trung ương; hơn nữa chuyển nguồn từ ngân sách địa phương là rất lớn. Như vậy dẫn đến tình trạng tốc độ tăng trưởng bảo năm ấy tăng 6,8% nhưng về bản chất không phải.

Rất gay là trung ương không nợ đọng xây dựng cơ bản, không dám tiêu vượt dự toán nhưng địa phương lại không thực hiện đúng luật nên sang năm vẫn nợ ngân sách trung ương không trả” – ĐB Nguyễn Đức Kiên nêu.

Ông Nguyễn Đức Kiên cũng  tán thành với 9 nhóm giải pháp của Chính phủ trình Quốc hội trong kỳ họp này bao gồm cả nhóm ngắn hạn và dài hạn.

Theo ĐB, nếu nhìn vào các giải pháp của Chính phủ để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% thì đại biểu cho rằng vẫn có thể đạt được với lập luận vẫn còn dư địa đầu tư công đã được Quốc hội phê duyệt trong kế hoạch đầu tư trung hạn và bố trí vốn trong kế hoạch tài chính 5 năm. Nhưng vấn đề là ta đang chậm so với tốc độ giải ngân.

“Nếu với cách làm như này thì dù các cơ quan Quốc hội rất sát cánh với Chính phủ nhưng đến thời điểm này giải ngân của tuyến đường cao tốc Bắc Nam sẽ ngày càng khó nếu không kịp trình ra Quốc hội, bởi theo luật đầu tư công thì đây là dự án trọng điểm quốc gia, Chính phủ phải báo cáo Quốc hội. Ngày mai Ủy ban Kinh tế sẽ thẩm tra sơ bộ, cố gắng trình ra UBTVQH để xin trình dự án đường cao tốc vào trong kỳ họp này” – ĐB Nguyễn Đức Kiên nói.

Đại biểu cũng tính toán,  nếu 1 đồng đầu tư xây dựng cơ bản thì có thể huy động thêm 3 - 4 đồng xã hội. Như vậy nếu thêm được 20.000 tỷ đầu tư công thì thu được 70-80 nghìn tỷ huy động từ xã hội góp phần đảm bảo tốc độ tăng trưởng.

Với công tác cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, theo đại biểu Nguyễn Đức Kiên có tình trạng hiện nay các công ty chờ Nghị quyết của Trung ương xem đổi mới DNNN như thế nào- thực chất họ chờ ai là chủ sở hữu của DNNN.

“Nếu Thủ tướng không quyết liệt đưa bộ máy này vào hoạt động thì công tác cổ phần hóa rất khó khăn và như vậy sẽ rất khó rút vốn từ các doanh nghiệp nhà nước. Chúng tôi kiến nghị khi rút vốn thì Thủ tướng chỉ đạo trọng tâm là đầu tư vào chỗ nào, công trình trọng điểm nào lúc đấy mới giao cho các đơn vị cổ phần hóa bán vốn nhà nước theo tiến độ công việc mà Chính phủ, Thủ tướng giao vừa tiết kiệm, không thất thoát nhưng lại mở ra cho mọi đối tượng của xã hội  tham gia vào các ngành nghề vẫn bảo rất "hot", rất lãi như Vinamilk, bia, nước giải khát.  Tôi đề nghị TTg kiên quyết thực hiện tuyên bố của Thủ tướng là Chính phủ không bán (kinh doanh-PV) bia, bán sữa”- ĐB Nguyễn Đức Kiên nêu.

Đại biểu cũng đề nghị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính của cơ quan quản lý nhà nước thêm một bước. “Qua thông tin 20 nghìn liều thuốc ung thư bị hủy cho thấy tuy số tiền khoảng 14 tỷ đồng từ các nhà tài trợ, không phải vốn ngân sách nhưng dưới góc độ nghiên cứu cho thấy dấu hiệu cán bộ công chức không thể hiện hết tinh thần "công bộc của dân" như Thủ tướng đang chỉ đạo”.

Theo: N.Huyền/ Báo Infonet.vn