Lợi ích từ việc đổi mã thẻ Bảo hiểm Y tế

Thứ hai, ngày 2 tháng 4 năm 2018 | 15:22:52

Theo thông báo của Bảo hiểm Y tế (BHYT) TP.HCM, từ ngày 1/4, nhiều đối tượng tham gia BHYT trên địa được đổi thẻ BHYT mới sẽ có cùng mã số với thẻ bảo hiểm xã hội.

BHYT khẳng định, đổi mã thẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân và cơ quan quản lý về BHYT, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành bảo hiểm xã hội. Tại TP.HCM đợt này có 1,6 triệu người tham gia BHYT sẽ được đổi thẻ theo mã số Bảo hiểm xã hội.

Các đối tượng đổi mã thẻ đợt này gồm: Cán bộ hưu trí, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng, người tham gia BHYT hộ gia đình, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân liệt sĩ, thân nhân người có công với cách mạng, người phục vụ người có công với cách mạng.

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP.HCM thì, đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm Xã hội hàng tháng, bao gồm cả người nhận tiền mặt và nhận qua ATM, các điểm bưu điện chi trả lương hưu, trợ cấp hàng tháng sẽ phát thẻ BHYT mẫu mới cùng với kỳ chi trả vào tháng 4/2018. Còn đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến, thân nhân của người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ, người phục vụ người có công với cách mạng, người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng và trẻ em dưới 6 tuổi thì cơ quan quản lý đối tượng đó, cụ thể là Phòng Lao động thương binh và Xã hội quận huyện, UBND xã phường, thị trấn sẽ phát thẻ BHYT mới đến tay các đối tượng trước ngày thẻ có giá trị.

Theo bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội TP. HCM, trường hợp đổi thẻ Bảo hiểm Y tế theo mã số Bảo hiểm Xã hội nhưng bị sai thông tin so với thẻ cũ thì người tham gia Bảo hiểm Y tế liên hệ với cơ quan Bảo hiểm Xã hội nơi cấp thẻ để được đổi lại thẻ ngay. Trong trường hợp vì lý do khách quan chưa nhận được thẻ Bảo hiểm Y tế mới hoặc đã nhận được thẻ mới nhưng vẫn dùng thẻ cũ đi khám chữa bệnh, cơ quan này đã có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế để giải quyết, tiếp nhận khám chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia Bảo hiểm Y tế.

Thẻ BHYT mẫu mới sẽ có mã số trùng với mã số của thẻ Bảo hiểm Xã hội, có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018, trên thẻ không ghi "giá trị sử dụng đến" như trước đây.

Thẻ BHYT mới có giá trị sử dụng từ ngày 1/5/2018 còn thẻ BHYT mẫu cũ có giá trị sử dụng đến ngày 30/4/2018. Tuy nhiên, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, các cơ sở khám chữa bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT theo mẫu cũ đến hết ngày 30/6/2018.

Việc đổi mã thẻ Bảo hiểm Y tế nhằm quản lý được đối tượng tốt hơn, bởi mã số thẻ sẽ đóng vai trò định danh mỗi người giúp kiểm soát được vấn đề cấp trùng thẻ, khắc phục được tình trạng thay đổi như in, cấp lại hàng năm gây tốn kém chi phí./.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam