“Lớp học hạnh phúc” của các bệnh nhi ung thư trong Bệnh viện K

Thứ sáu, ngày 5 tháng 6 năm 2020 | 9:54:49

Hiểu được ước mơ đến trường của các em bé không may mắc bệnh ung thư, mới đây Bệnh viện K (Hà Nội) đã phối hợp với các đơn vị từ thiện khai giảng “Lớp học hạnh phúc” dành cho các bệnh nhi ung thư.

Những em bé chiến đấu với ung thư được đi học trong Bệnh viện K. Ảnh: Phạm Đông

Những em bé chiến đấu với ung thư được đi học trong Bệnh viện K. Ảnh: Phạm Đông

Biết tin từ đầu tháng 6, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều mở lớp học miễn phí cho các bệnh nhi, chị Nguyễn Thị Xoan (quê Hà Tĩnh) vội khoe với con trai là N.V.T.L (5 tuổi) để chuẩn bị đồ sang lớp học. Đây cũng là ngày đầu tiên cậu bé được đi học sau hơn một năm.

Nhớ về khoảng thời gian con trai đi học ở quê - ngày Lộc chưa phát bệnh, chị Xoan cho biết, L đi học từ năm 3 tuổi, sang năm 4 tuổi bé được chẩn đoán mắc bệnh u nguyên bào thần kinh giai đoạn 4, phải nghỉ học để lên Hà Nội điều trị. Từ ấy, L chưa từng một lần quay trở lại trường.

Chị Nguyễn Thị Xoan và cậu con trai 5 tuổi. Ảnh: P.Đ

Chị Nguyễn Thị Xoan và cậu con trai 5 tuổi. Ảnh: P.Đ

Đang ngồi trên giường bệnh, nghe thấy tiếng các cô giáo gọi đi học, cậu bé 5 tuổi vội vàng tụt xuống dưới giường, nhanh nhảu nói với mẹ: “Mẹ ơi con đi học đây, đến giờ vào lớp rồi”. Nói xong, em chạy đến các giường bệnh khác để rủ các anh, chị cùng đi học. Phòng học khang trang, có bàn ghế, giá sách, tivi và đồ dùng học tập được “dựng lên” ngay tại khoa nhi của bệnh viện.

“Nhìn con vui vẻ, hào hứng tôi mừng lắm. Sau bao nhiêu tháng ngày, cuối cùng con cũng được thỏa mơ ước. Lớp học hạnh phúc thật sự rất có ý nghĩa với gia đình tôi và các con”, chị Xoan nói.

 

 Chị Xoan hạnh phúc khi con trai đi học. Ảnh: P.Đ

Đúng 14h, lớp học bắt đầu, L cùng các bạn trong lớp được cô giáo yêu cầu giới thiệu bản thân, tập làm quen qua các bài hát, rồi được vẽ tranh, tô màu. Không còn ngồi nép vào trong lòng mẹ, cậu bé tiến lại gần cô giáo nói nhỏ: “Cô ơi cái này vẽ thế nào? Tô màu như thế này đã đúng chưa ạ?”.

Ngồi đối diện L, cô bé A.B.T (9 tuổi) là chị cả trong lớp. Trong buổi học, em thì thầm với cô giáo: “Cô ơi, con muốn được vẽ chân dung bà, cô dạy con nhé”.

Ngày T bị ung thư, bà nội luôn là người ở bên chăm lo cho em từng bữa ăn, giấc ngủ và không thiếu những lần em đau đớn vì bệnh. Với cô bé 9 tuổi, bà là người em yêu quý và kính trọng nhất.

A.B.T chăm chú tô tranh.

 

 A.B.T vẽ tranh về bà. Ảnh: P.Đ

Hay bé P.H.A (9 tuổi) vừa vẽ vừa nói: “Con ước mơ sau này lớn lên được làm cô giáo dạy Văn, để giảng bài cho các bạn nhỏ không may mắn như con...”.

Cô Đào Thị Phương Nghi, giáo viên Trường mầm non Cự Khê - người trực tiếp giảng dạy cho các em cho biết: “Có lẽ điều thiệt thòi nhất của các con là không được đến trường, đến lớp. Chúng tôi luôn muốn giúp tâm trạng của các con luôn được thoải mái, từ đó sẽ nâng cao hiệu quả trong quá trình điều trị”.

Cô Nghị hướng dẫn các em học bài.

Cô Nghị hướng dẫn các em học bài. Ảnh: P.Đ

Theo cô Nghi, lớp học được tổ chức nhằm tạo sự thoải mái, vui vẻ cho học sinh, không nhất thiết phải theo các yêu cầu bài giảng của nhà trường. Đến với lớp học, các bé sẽ được giao lưu, trò chuyện với các cô, được học hát, được tô màu hoặc học chữ… tùy thuộc vào sở thích và khả năng của từng bạn nhỏ.  

PGS.TS Lê Văn Quảng - Phó Giám đốc thường trực Bệnh viện K cho hay: “Ban lãnh đạo bệnh viện mong rằng, Bệnh viện K không chỉ là nơi điều trị mà sẽ trở thành ngôi nhà, lớp học thứ 2 của các con. Với sự động viên của các thầy cô, cùng các y bác sỹ và đoàn từ thiện thì ước mơ của các con sẽ sớm thành hiện thực. Lớp học hạnh phúc được tổ chức vào các buổi chiều từ thứ 3 đến thứ 6 hàng tuần".

Theo Phạm Đông/ Lao động

https://laodong.vn/nguoi-viet-tu-te/lop-hoc-hanh-phuc-cua-cac-benh-nhi-ung-thu-trong-benh-vien-k-810157.ldo